Reatimes.vn

Hàng trăm khách hàng thành “con tin” trên khu đất công quận 7

Hàng trăm khách hàng thành “con tin” trên khu đất công quận 7

Khu đất công gần 7.000m2, sau hàng loạt “thủ tục” từ quận 7, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP.HCM… đã biến thành dự án của Vạn Gia Long. Hàng trăm khách hàng đang biến thành “con tin” của chủ đầu tư.
10:20, 18/12/2020

Hàng trăm khách hàng “chôn chân” tại Đức Long Golden Land

Ngày 15/12/2020, Công ty CP Đầu tư - Xây dựng Vạn Gia Long đã có thông báo số 29/VGL-VP, gửi đến khách hàng về quá trình thực hiện dự án Trung tâm TMDV và căn hộ cao cấp Sunshine Apartment (tên thương mại là Đức Long Golden Land).

Công ty này cho biết là chủ đầu tư dự án Trung tâm TMDV và căn hộ cao cấp Sunshine Apartment tại phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP.HCM. Dự án đã được cấp phép triển khai theo các tài liệu pháp lý quan trọng như sau:

Tại văn bản số 4978/AQHKT-QHKV1 ngày 28/12/2015 của Sở Quy hoạch Kiến trúc về việc chấp thuận Quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc công trình Trung tâm TMDV và căn hộ cao cấp Sunshine Apartment, tại phường Tân Thuận Tây, quận 7.

Quyết định số 3459/QĐ-UBND ngày 6/7/2016, và Quyết định số 5733/QĐ-UBND ngày 27/10/2017 của UBND TP.HCM về chấp thuận chủ đầu tư và giao đất thực hiện dự án phát triển Trung tâm TMDV và căn hộ cao cấp Sunshine Apartment, phường Tân Thuận Tây, quận 7 cho công ty.

Dự án Trung tâm TMDV và căn hộ cao cấp Sunshine Apartment  có tên thương mại là Đức Long Golden Land

Ngày 28/11/2017, Sở Xây dựng đã cấp phép xây dựng số 254/GPXD cho Công ty xây dựng phần ngầm (bao gồm phần móng và phần hầm) dự án Trung tâm TMDV và căn hộ cao cấp Sunshine Apartment. Tiếp đó là thông báo số 34/VGL-VP ngày 18/6/2019, công ty đã làm việc với các Sở ngành và UBND TP.HCM xin phê duyệt các bước pháp lý dự án tiếp theo để triển khai dự án.

Tuy nhiên, công ty Vạn Gia Long cho rằng dự án có đất thuộc đất rạch, mặt nước hoang xen cài bên trong do Nhà nước trực tiếp quản lý. Mặc dù đã được UBND TP.HCM giao đất (bao gồm cả phần đất do Nhà nước trực tiếp quản lý này) để thực hiện dự án, đồng thời UBND quận 7 cũng có văn bản thông báo cho Sở Tài nguyên & Môi trường TP.HCM rằng, quận 7 không có nhu cầu sử dụng phần đất trên.

“Tất cả các bước pháp lý dự án tiếp theo đều yêu cầu phải giải quyết vấn đề đất do Nhà nước trực tiếp quản lý, do đó đã làm ảnh hưởng đến toàn bộ các bước pháp lý dự án cần có để triển khai. Sự việc này là trường hợp bất khả kháng nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty”, nội dung văn bản Vạn Gia Long gửi khách hàng cho biết.

Trách nhiệm của những tập thể, cá nhân  liên quan từ UBND quận 7, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP.HCM… trong vụ giao đất công không qua đấu giá này vẫn chưa được làm rõ

Dự án Đức Long Golden Land được giới thiệu quy mô gần 1.000 căn hộ. Phần lớn căn hộ tại dự án này đã được chủ đầu tư bán cho khách hàng. Sự bế tắc xuất phát từ việc giao đất công trái luật đang có nguy cơ biến dự án này thành điểm nóng tranh chấp.

Gần 7.000m2 đất công vào tay Vạn Gia Long không qua đấu giá

Trước đó, Reatimes đã có bài viết phản ánh về việc Công ty Vạn Gia Long được giao đất không quá đấu giá gần 7.000m2 đất tại phường Tân Thuận Tây, quận 7.

Theo đó, ngày 27/10/2017, UBND TP.HCM có quyết định 5733/QĐ-UBND chấp thuận cho Công ty Vạn Gia Long được sử dụng phần đất trên để thực hiện dự án. Qua đó, giao Vạn Gia Long sử dụng 6.641,1m2 đất (phường Tân Thuận Tây, quận 7) do Nhà nước quản lý để thực hiện dự án. Hình thức, thời hạn sử dụng đất là giao đất có thu tiền sử dụng đất, thời hạn sử dụng là 50 năm.

Đến giữa năm 2019, văn phòng UBND TP.HCM đã có văn bản số 769/TB-VB truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Vĩnh Tuyến, đề nghị Cơ quan CSĐT (Công an TP.HCM) vào cuộc làm rõ những dấu hiệu sai phạm tại dự án Trung tâm thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp Sunshine Apartment (tên trước đây là Đức Long Golden Land) tại phường Tân Thuận Tây, quận 7 do Công ty Vạn Gia Long làm chủ đầu tư.

Đồng thời cũng điều tra, làm rõ trách nhiệm trước pháp luật của các tổ chức, cá nhân có liên quan qua các thời kỳ để xảy ra sai phạm trong dự án Đức Long Golden Land. UBND thành phố cũng giao cho Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan rà soát toàn bộ pháp lý dự án trên.

Trước đó, nhiều khách hàng tại dự án Đức Long Golden Land (Sunshine Apartment) đã làm đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng về những khuất tất tại dự án trên. Qua công tác thanh tra, cơ quan chức năng phát hiện nhiều sai phạm tại dự án, như bán hàng chưa đủ điều kiện. Đặc biệt, những sai phạm trực tiếp liên quan đến giao đất công không qua đấu giá tại dự án.

Đến nay, việc Sở Xây dựng TP.HCM cấp phép xây dựng khi dự án chưa hoàn thành thủ tục đất đai, có đúng quy định không; trách nhiệm của những cá nhân liên quan từ UBND quận 7, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP.HCM… trong vụ giao đất công không qua đấu giá này vẫn chưa được làm rõ.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP