Aa

Đức Long Gia Lai đã qua mặt Sở Xây dựng để thi công như thế nào?

Thứ Sáu, 14/08/2020 - 13:46

Dự án Đức Long Western Park đã tổ chức thi công, nhưng Sở Xây dựng TP.HCM liên tục khẳng định là chưa thi công và né tránh trả lời về dấu hiệu lừa đảo tại dự án này.

Sở Xây dựng có làm ngơ cho dấu hiệu lừa đảo?

Dự án Khu nhà ở cao tầng, phường An Lạc, quận Bình Tân (tên thương mại là Đức Long Western Park), do Công ty Cổ phần Đức Long Gia Lai làm chủ đầu tư. Theo thông tin từ Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM, dự án có quy mô trên 4.000m2; tầng cao công trình là 15 tầng. Tuy nhiên thời gian qua, môi giới bất động sản đã rao bán tràn lan dự án Đức Long Western Park với quy mô dự án lên 21 tầng.

Ngoài chuyện rao bán vượt tầng, dự án này còn chưa được cấp giấy phép xây dựng. Ngày 15/10/2019, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM có văn bản trả lời Reatimes. Văn bản do ông Trương Công Nam, Phó chánh Thanh tra Sở Xây dựng ký, cho biết: “Hiện nay, dự án chưa được cơ quan chức năng TP.HCM cấp phép xây dựng. Đồng thời, dự án cũng chưa được triển khai xây dựng. Thanh tra Sở Xây dựng chưa nhận được thông tin chủ đầu tư mua bán căn hộ tại dự án này”.

Để làm rõ thông tin liên quan, ngày 20/5/2020, phóng viên Reatimes tiếp tục đặt câu hỏi cho Sở Xây dựng: "Dự án Đức Long Western Park theo quy hoạch được duyệt 15 tầng. Tuy nhiên, môi giới quảng cáo dự án gồm 21 tầng. Thực tế, Công ty Cổ phần Đức Long Gia Lai đã ký hợp đồng với khách hàng để giao dịch căn hộ đến tầng 18.

Tuy nhiên, trả lời Reatimes ngày 15/10/2019, Thanh tra Sở Xây dựng cho rằng “chưa nắm được thông tin Công ty Đức Long Gia Lai tiến hành mua bán tại dự án này”. Đây là vụ việc có dấu hiệu lừa đảo, bán căn hộ không có trong quy hoạch được duyệt. Vậy Sở Xây dựng TP.HCM có giải pháp gì để chấn chỉnh và giúp cho người dân không bị lừa đảo?".

Mặc dù Reatimes đã nêu vấn đề rất rõ ràng, nhưng trong văn bản phản hồi ngày 2/7/2020, Thanh tra Sở Xây dựng không trả lời câu hỏi này.

Việc huy động vốn khi dự án chưa đủ điều kiện diễn ra khá phổ biến ở thị trường TP.HCM và gây ra nhiều hệ lụy. Thời gian qua, tình trạng khách hàng căng băng rôn đỏ rực ở các dự án cũng làm giảm niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường bất động sản. Dư luận đặt câu hỏi vì sao Sở Xây dựng "làm ngơ" trước dấu hiệu lừa đảo tại dự án Đức Long Western Park?

Dự án đã khởi công, Sở Xây dựng vẫn 2 lần khẳng định chưa thi công

Ngày 17/6/2019, Công ty Đức Long Gia Lai ra văn bản thông báo đến khách hàng về nguyên nhân chậm tiến độ, trong đó khẳng định dự án đã thi công hoàn thành phần cọc khoan nhồi. Cụ thể văn bản có đoạn viết: “Hiện công trình đã hoàn thành phần cọc khoan nhồi. Theo kế hoạch trước đây, Công ty sẽ tiến hành ký kết hợp đồng mua bán căn hộ trong năm 2018. Tuy nhiên, vì những lý do khách quan bất khả kháng phát sinh nên đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án”.

Mặc dù văn bản từ phía Công ty Đức Long Gia Lai thể hiện rằng dự án đã thi công xong phần cọc, khoan nhồi nhưng Sở Xây dựng TP.HCM lại 2 lần bác bỏ thông tin này. Cụ thể, lần 1, tại văn bản trả lời Reatimes ngày 15/10/2019 do ông Trương Công Nam, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM ký cho biết chủ đầu tư dự án chưa triển khai xây dựng.

Tiếp đó, để xác minh thông tin về việc xây dựng dự án, ngày 20/5/2020, phóng viên Reatimes tiếp tục gửi câu hỏi đề nghị Sở Xây dựng TP.HCM phản hồi với nội dung như sau: “Ngày 17/6/2019, Đức Long Gia Lai ra văn bản thông báo đến khách hàng đã mua căn hộ dự án Đức Long Western Park, cho biết: “Hiện công trình đã hoàn thành phần cọc khoan nhồi”.

Trước đó, ngày 26/6/2017, Công ty TNHH Xây dựng Bình Định đã khởi công xây dựng phần móng dự án Đức Long Western Park, gói thầu bao gồm 3 cọc thử và 177 cọc đại trà. Báo cáo tài chính của Công ty Cổ phần Đức Long Gia Lai cũng ghi nhận phát sinh khoản nợ nhà thầu thi công cọc khoan nhồi cho dự án này.

Thông tin này hoàn toàn trái ngược với nhận định từ Sở Xây dựng. Từ những vấn đề trên có dư luận cho rằng Sở Xây dựng TP.HCM có dấu hiệu bao che cho doanh nghiệp thi công khi chưa có giấy phép xây dựng. Do đó, Reatimes đề nghị làm rõ quan điểm của Sở Xây dựng TP.HCM về vấn đề này như thế nào? Sở Xây dựng TP.HCM sẽ xử lý thế nào nếu xác minh được dự án đã tiến hành thi công?”.

Đến ngày 2/7/2020, Sở Xây dựng phản hồi đến Reatimes và phúc đáp nội dung trên như sau: “Ngày 8/6/2020, Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra hiện trạng công trình và ghi nhận mặt bằng là đất trống, dự án chưa triển khai xây dựng và chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng”. Đây là lần thứ 2 Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM khẳng định dự án chưa triển khai xây dựng.

Tuy nhiên, tư liệu hình ảnh và clip khởi công dự án của nhà thầu thi công cọc cho thấy dự án này đã thi công từ năm 2017. Dưới đây là một số hình ảnh và clip khởi công dự án:

Clip khởi công dự án của Công ty TNHH Xây dựng Bình Định


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top