Aa

Hành trình 20 năm bền vững với thế trụ bất động sản khu công nghiệp và nhà ở

Thứ Ba, 28/09/2021 - 06:45

Chìa khóa tạo nên thành công của Hòa Phát trong lĩnh vực dự án nhà ở, khu đô thị chính là tiềm lực tài chính, năng lực triển khai dự án và uy tín thương hiệu.

Một ngày cuối năm 2004, Ông Dal Hong Park và các cộng sự từ Tập đoàn KIDO (Hàn Quốc) vừa xuống Nội Bài đã đi thẳng tới khu vực đang giải phóng mặt bằng của Khu công nghiệp Phố Nối A. Công trình vẫn còn ngổn ngang, nhiều trang trại, đất lúa bà con vẫn cố canh tác. Tuy nhiên sau khi thăm vị trí đất quy hoạch và làm việc với Lãnh đạo Hòa Phát, KIDO đã ký Biên bản ghi nhớ ngay lập tức và trở thành khách hàng đầu tiên.

Anh Trần Kiên Cường - Phó Giám đốc Công ty CP Xây dựng và phát triển đô thị Hòa Phát chia sẻ, đây là kỷ niệm khó quên nhưng không bất ngờ khi một nhà đầu tư Hàn Quốc quyết định thuê đất trong điều kiện Khu công nghiệp (KCN) chưa có cơ sở hạ tầng bởi niềm tin của nhà đầu tư về thương hiệu Hòa Phát tại Việt Nam. Tuy nhiên đây là động lực để Công ty quyết tâm đưa KCN đi vào hoạt động đúng hạn. Ròng rã ngày đêm, Ban lãnh đạo cũng như đội “đặc nhiệm” giải phóng mặt bằng kiên trì thuyết phục để chủ trang trại di chuyển đến nơi khác.

Từ những ngày đầu tiên ấy, sau 20 năm Công ty CP Xây dựng và phát triển đô thị Hòa Phát đã đầu tư, quản lý, khai thác 3 KCN với tổng diện tích hơn 1.100ha, tỷ lệ lấp đầy hơn 90%, đồng thời trở thành thương hiệu uy tín trong các dự án bất động sản nhà ở, khu đô thị.

20 năm tạo nên thương hiệu uy tín và quỹ đất hạ tầng bền vững

Đầu những năm 2000, Hòa Phát nhận thấy các doanh nghiệp sản xuất đều mất rất nhiều thời gian thực hiện thủ tục đền bù giải phóng mặt bằng, dẫn đến mất cơ hội đầu tư kinh doanh. Nắm bắt xu hướng này, Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị Hòa Phát được thành lập ngày 28/09/2001 tại Hà Nội trên cơ sở Ban xây dựng cơ bản của Tập đoàn Hòa Phát. Công ty tập trung Đầu tư và xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật KCN để cho thuê lại, đầu tư và kinh doanh bất động sản và xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp. Năm 2004, dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Phố Nối A của Công ty được Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư và UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt với diện tích ban đầu hơn 390ha - đánh dấu dự án đầu tiên của Hòa Phát trong lĩnh vực bất động sản.

Sau nhiều năm triển khai, đến nay, KCN Phố Nối A đã có quy mô 688ha (dự kiến sẽ mở rộng lên 900ha) với nhiều lợi thế về vị trí, các ưu đãi đầu tư, trở thành điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hòa Phát còn phát triển, khai thác thêm KCN Hòa Mạc quy mô 131ha (Hà Nam), KCN Yên Mỹ II 313ha (Hưng Yên). Tổng quỹ đất KCN mà Hòa Phát đã được phê duyệt quy hoạch là 1.133ha.

Bên cạnh các nhà đầu tư trong nước, các KCN của Hòa Phát còn thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài lớn đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Hà Lan, Thụy Sỹ. Thủ tục đầu tư nhanh gọn, dịch vụ hạ tầng thuận tiện, nên thường sau vài năm hoạt động hiệu quả, doanh nghiệp có chủ trương mở rộng sản xuất và đều ưu tiên lựa chọn đất trong các KCN trên để mở rộng thêm nhà máy thứ 2, thứ 3, nhất là KCN Phố Nối A. Thực tế chứng minh mảng khai thác hạ tầng KCN luôn mang lại nguồn thu ổn định, bền vững cho Hòa Phát suốt 20 năm qua.

“Mát tay” với bất động sản nhà ở, khu đô thị

Bén duyên với bất động sản khá sớm, nhưng phải đến năm 2010 Hòa Phát mới bắt đầu phát triển sang mảng nhà ở, bằng việc thực hiện M&A một dự án đã có sẵn thủ tục pháp lý để xây dựng tòa nhà Hòa Phát 257 Giải Phóng với 5 tầng văn phòng và 133 căn hộ.

Đất sạch, pháp lý đầy đủ, tòa nhà 257 Giải Phóng được triển khai thuận lơi nên cuối năm 2011, những căn hộ đầu tiên bắt đầu bàn giao cho khách hàng và toàn bộ 133 căn hộ đã được bán hết nhanh chóng.

Đến nay, Hòa Phát đã triển khai nhiều dự án với các quy mô, phân khúc sản phẩm khác nhau điển hình là: Tổ hợp văn phòng và nhà ở cao cấp tại 257 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội; Khu phức hợp Mandarin Garden tại Cầu Giấy, Hà Nội; Tổ hợp dịch vụ thương mại văn hóa thể thao, nhà ở và văn phòng cho thuê (Mandarin Garden 2) tại đường Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội, Tòa nhà chung cư 70 Nguyễn Đức Cảnh … Đặc biệt, Mandarin Garden của Tập đoàn Hòa Phát được đánh giá là khu chung cư cao cấp kiểu mẫu và đáng sống của hơn 4.000 cư dân tại khu vực phía Tây Nam Hà Nội.

Chìa khóa tạo nên thành công của Hòa Phát trong lĩnh vực dự án nhà ở, khu đô thị chính là tiềm lực tài chính, năng lực triển khai dự án và uy tín thương hiệu. Hòa Phát chú trọng thiết kế tối ưu về công năng sử dụng, thiết kế cảnh quan phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. Khách hàng đặc biệt đánh giá cao Hòa Phát trong công tác quản lý thi công hiệu quả về tiến độ và uy tín về chất lượng công trình. Giai đoạn đầu Công ty chưa có thực tế quản lý vận hành chung cư cao tầng nhưng nhờ thu hút được nhân sự kinh nghiệm và nhanh chóng hoàn thiện quy trình nên chỉ sau thời gian ngắn Hòa Phát hoàn toàn tự chủ trong mảng quản lý vận hành, chất lượng tương đương các công ty nước ngoài có tên tuổi trên thị trường Việt Nam.

Tất cả sản phẩm bất động sản của Hòa Phát ra thị trường đều được đầu tư ở cấp độ cao cấp nhất so với các sản phẩm cùng phân khúc, do đó giữ giá tốt theo thời gian. Số lượng dự án còn nhỏ nhưng Hòa Phát được giới xây dựng, bất động sản đánh giá là Thương hiệu có uy tín và chất lượng. Năm 2016, Vietnam Report đã khảo sát và công bố Hòa Phát nằm trong Top 10 chủ đầu tư bất động sản uy tín nhất.

Kinh doanh hiệu quả, phát triển 10 KCN và đô thị dịch vụ trong 10 năm tới

Với 3 KCN Phố Nối A, Hòa Mạc, Yên Mỹ II, kinh doanh hạ tầng KCN đóng góp doanh thu, lợi nhuận ổn định qua các năm, thậm chí là nguồn thu duy nhất của Công ty trong giai đoạn 10 năm đầu hoạt động. Trong giai đoạn 2001 - 2012, doanh thu của Công ty tăng trên 20 lần.

Từ năm 2013 trở lại đây, Hòa Phát có thêm doanh thu, lợi nhuận từ bất động sản nhà ở, khu đô thị. Nhóm này có đặc thù là phải bàn giao xong căn hộ cho khách hàng mới được ghi nhận doanh thu, lợi nhuận. Năm 2011, dự án nhà ở đầu tiên là tòa nhà 257 Giải Phóng hoàn thành giúp chỉ số kinh doanh tăng lên trong năm 2012. Tới năm 2013 - 2014, doanh thu của Công ty CP xây dựng và phát triển đô thị Hòa Phát tăng vọt với sự đóng góp của Khu phức hợp Mandarin Garden tại Cầu Giấy với trên 2.700 tỷ đồng. Tiếp sau đó, dự án Mandarin Garden 2, Tòa nhà Hòa Phát Nguyễn Đức Cảnh tại quận Hoàng Mai, Hà Nội cũng góp phần tăng doanh thu đáng kể vào các năm 2018, 2019.

Mặc dù vậy, cho đến thời điểm hiện tại, doanh thu lợi nhuận bền vững nhất của Công ty nằm ở mảng kinh doanh hạ tầng KCN. Doanh thu từ mảng kinh doanh này trong 5 năm trở lại đây quanh mức 500 - 800 tỷ đồng, lợi nhuận trong khoảng 120 - 370 tỷ đồng, mức biên lợi nhuận khá cao. Đây thực sự là nguồn thu ổn định và bền vững trong mảng bất động sản của Hòa Phát suốt 20 năm qua. Lợi nhuận từ KCN tăng 22 lần trong 20 năm.

Kinh doanh ngày càng phát triển, Công ty CP Xây dựng và Phát triển đô thị Hòa Phát đã nộp ngân sách Nhà nước khoảng 2.600 tỷ đồng trong 20 năm qua. Riêng tại tỉnh Hưng Yên là 725 tỷ đồng, còn lại là số nộp tại các tỉnh thành khác như Hà Nội, Hà Nam, …

Kế hoạch trong 10 năm tới, Công ty sẽ phát triển 10 KCN bao gồm cả các KCN hiện nay đang có. Dự kiến công ty sẽ mở rộng phát triển thêm các KCN tại Bắc Giang, Hải Dương, đồng thời xem xét phát triển mở rộng tại khu vực miền Nam. Việc lựa chọn phát triển thêm các KCN tại các tỉnh nhằm tạo thêm sự lựa chọn cho các nhà đầu tư khi tìm kiếm địa điểm đầu tư mới hay mở rộng sản xuất tại các khu vực thị trường.

Đối với mảng dự án nhà ở - khu đô thị, Công ty sẽ tập trung phát triển các khu đô thị dịch vụ quanh những khu vực có KCN của Hòa Phát đầu tư. Mục tiêu là mỗi KCN sẽ phát triển một khu đô thị dịch vụ để phục vụ sự phát triển của chính KCN đó, đồng thời đóng góp vào quá trình đô thị hóa các khu dân cư hiện hữu của địa phương.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top