Aa

Hậu Covid-19, các “ông lớn” bất động sản đồng loạt trở lại "đường đua"

An An
An An pvhongvu@gmail.com
Thứ Ba, 19/05/2020 - 06:00

Sau một thời gian “ngủ đông”, thời điểm đầu tháng 5/2020 các doanh nghiệp bất động sản đã trở lại "đường đua" bằng việc mở bán các dự án cũng như hé lộ các kế hoạch kinh doanh hậu dịch Covid-19.

Nhiều dự án bung hàng sau dịch

Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các kế hoạch mở bán dự án của doanh nghiệp bất động sản vào quý I và đầu quý II đều phải tạm ngừng. Đến thời điểm đầu tháng 5, dịch bệnh được kiểm soát tốt, lệnh giãn cách xã hội được nới lỏng, mặc dù thị trường vẫn còn rất khó khăn, nhiều sàn vẫn đóng cửa, lượng giao dịch trên thị trường chưa thể hồi phục về mốc trước dịch nhưng nhiều “ông lớn” đã quay trở lại với các kế hoạch hồi phục kinh doanh, kích cầu giao dịch mua bán cũng như thực hiện nhiều chiến lược mới.

Một báo cáo của Batdongsan.com.vn cho thấy, một số tín hiệu tích cực với sự quay trở lại thị trường của cả doanh nghiệp và người mua. Cụ thể, lượng tin đăng sụt giảm mạnh trong giai đoạn đầu giãn cách xã hội nhưng sau đó tăng mạnh tới 73% khi yêu cầu giãn cách được nới lỏng. Đáng chú ý, mức độ quan tâm của người dùng cũng không suy giảm trong cả tháng 3 và tháng 4 cho thấy dù nguồn cung hạn chế và giá bán chưa giảm sâu, người mua vẫn sẵn sàng quay trở lại thị trường.

Thực tế cho thấy mặc dù bị tác động mạnh từ dịch Covid-19 song những doanh nghiệp nhạy bén với thị trường vẫn thực hiện tái cấu trúc sản phẩm, thay đổi cách tiếp cận khách hàng để thích ứng với dịch, thậm chí vẫn tung sản phẩm mới ra thị trường. Nhờ đó, ngay khi lệnh giãn cách xã hội được nới lỏng những doanh nghiệp này đã kịp bắt nhịp trở lại, sẵn sàng tăng tốc trong giai đoạn tới.

Mới đây, Vinhomes đã chính thức mở bán lần đầu tiên tòa tháp căn hộ S1.08 tại “Tọa độ trung tâm, cận biển kề hồ” của “thành phố biển hồ" Vinhomes Ocean Park.

Toà tháp S1.08 sở hữu bộ tứ tâm điểm “giao thông-giáo dục-tiện ích- tầm nhìn” của cụm toà “Sapphire by the Sea”- cụm toà Sapphire gần biển hồ nhất dự án

Đây là lần đầu tiên, một sự kiện bán hàng bất động sản kết hợp hình thức “3 trong 1” - tổ chức trực tiếp, livestream trực tuyến và đặt mua trên sàn giao dịch online. Kết quả là chỉ trong hơn 60 phút diễn ra sự kiện, gần 250 căn hộ, tương đương 50% số lượng giỏ hàng của tòa S1.08 đã nhanh chóng giao dịch thành công sau khi các thông tin phân tích sản phẩm và chính sách bán hàng được công bố.

Cũng là một trong những doanh nghiệp bất động sản phát triển mạnh trong thời gian gần đây, Tập đoàn Sunshine Group cho biết đang tăng tốc mạnh mẽ sau dịch khi đẩy mạnh bán hàng tại loạt dự án Sunshine Center Hà Nội, Sunshine City Sài Gòn, Sunshine Diamond... và cùng lúc ra mắt một dự án có quy mô hơn 200ha tại huyện Phúc thọ, Hà Nội. Đặc biệt, đối với dự án mới Sunshine Empire, ngày 12/5, Sunshine Homes (Sunshine Group) đã chính thức ký hợp tác chiến lược với Accor Group - Tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới. Theo đó, tập đoàn Accor sẽ tham gia quản lý khách sạn hạng sang Sunshine Empire nằm ngày tại Tây Hồ Tây với thương hiệu SLS.

Sunshine Diamond River là quần thể căn hộ sinh thái mang phong cách nghỉ dưỡng thông minh

Tương tự, Tập đoàn Novaland đang rầm rộ mở bán dự án Aqua City tại TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, với quy mô 1.800ha, giai đoạn đầu đang được Novaland mở bán lên tới 300ha. Đây được coi là dự án lớn nhất tại tỉnh Đồng Nai đang bán hàng. Với phân khúc giới thiệu ra thị trường chủ đạo là biệt thự, nhà phố với hơn 1.000 sản phẩm được mở bán đã tạo sự sôi động cho thị trường bất động sản Đồng Nai hiện nay.

Tập đoàn Hưng Thịnh Corp đã lên lịch mở bán dự án tại TP. Dĩ An vào quý III tới đây. Dự án nằm trong khu Làng đại học Quốc gia TP.HCM. Quy mô khu đất 95.224,5m2, bao gồm 6 block với thiết kế cao 27 tầng và 1 tầng hầm thông giữa các block, theo đó mật độ xây dựng tầng khối đế là 46,46% và tầng khối tháp là 33,07%. Dự án có tổng số 3.080 căn hộ, 12 căn officetel và 53 căn thương mại. Các căn hộ tại đây được thiết kế 1 - 3 phòng ngủ; cụ thể căn 1 phòng ngủ (diện tích từ 45 - 50 m2), căn 2 phòng ngủ (diện tích từ 55 - 70 m2), căn 3 phòng ngủ (diện tích từ 75 - 90 m2).

Cũng trong bối cảnh nguồn cung bất động sản còn khan hiếm, dự án Khu đô thị Danko City đã làm nóng thị trường đất nền tỉnh Thái Nguyên, với sự ra mắt của phân khu Queensland - gồm 214 căn liền kề và 64 căn shophouse, thu hút sự quan tâm của rất nhiều khách hàng và nhà đầu tư.

Nhiều kế hoạch dài hơi được hé lộ

Hầu hết các doanh nghiệp vẫn nhận thấy những cơ hội phát triển của thị trường bất động sản trong tương lai. Đặc biệt, với quá trình phát triển hạ tầng và đô thị hóa ngày càng cao, nhiều tỉnh lẻ đang trở thành “miếng bánh ngon” cho các doanh nghiệp bất động sản. Do đó, các doanh nghiệp đều đặt muc tiêu mở rộng quỹ đất ở tỉnh lẻ có tiềm năng và vị thế về phát triển khu dân cư, khu công nghiệp bằng các phương thức như lập quy hoạch, xin Nhà nước giao đất hoặc M&A.

Xu hướng dịch chuyển dòng tiền về các tỉnh lân cận của các doanh nghiệp bất động sản như là một xu thế tất yếu để đón đầu xu thế dịch chuyển dòng vốn FDI, phát triển hạ tầng và dịch chuyển lao động.

Đơn cử, Tập đoàn Vingroup cho biết trong năm 2020 sẽ đẩy mạnh phát triển bất động sản khu công nghiệp tại các thành phố lớn, có hạ tầng tốt như Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh. Thời gian gần đây, doanh nghiệp này cũng liên tiếp đề xuất đầu tư các dự án lớn tại các tỉnh như Quảng Ninh, Hưng Yên, Đồng Nai, Hà Tĩnh, Khánh Hòa,...

Không chỉ các dự án nhà ở, trên thị trường bất động sản ven biển, CEO Group những năm gần đây đang dồn lực mở rộng đầu tư nhiều dự án lớn tại Phú Quốc, Vân Đồn và gặt hái được  thành công. Hiện nay, CEO Group đã đưa vào sử dụng nhiều dự án lớn tại Phú Quốc như dự án Best Western Premier Sonasea Phu Quoc, khu nghỉ dưỡng Novotel Phu Quoc Resort và khu biệt thự nghỉ dưỡng Novotel Villas. Tại Vân Đồn, CEO Group đang sở hữu hai dự án là tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City và khu tổ hợp du lịch SonaSea Dragon.

Thời gian tới, bên cạnh hoàn thiện các dự án bất động sản nghỉ dưỡng CEO Group cũng sẽ tập trung đầu tư vào các dự án tiềm năng khác tại Cần Thơ, Quảng Bình, Hà Nam và các dự án ở nhiều địa phương khác trên cả nước.

Dự án Best Western Premier Sonasea Phu Quoc ghi nhận dòng tiền đầu tư lớn nhờ lợi thế sinh lời

Đối với Tập đoàn Novaland, quỹ đất sở hữu và đang nghiên cứu đạt hơn 4.894ha với danh mục hơn 40 dự án bất động sản tại TP.HCM và các tỉnh lân cận. M&A các dự án có vị trí chiến lược và tiềm năng, cũng như có pháp lý rõ ràng tiếp tục được xác định là con đường phát triển quỹ đất của Novaland trong năm 2020 và các năm sau.

Năm 2020, không chỉ tiếp tục đẩy mạnh khai phá những thị trường như Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Cần Thơ, Tập đoàn Novaland đặt mục tiêu tìm kiếm, phát triển và gia tăng các quỹ đất tại các thị trường tiềm năng mới, điển hình như Lâm Đồng - nơi có nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng, khí hậu ôn hòa, vị trí địa lý thuận lợi để tiếp cận với các trung tâm đô thị lớn. Đây là những yếu tố thích hợp tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển các dự án nghỉ dưỡng theo đúng chiến lược đang thực hiện.

Theo chuyên gia kinh tế TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc Gia, quỹ đất để phát triển dự án tại các đô thị lớn hiện không còn nhiều, sự quá tải hạ tầng xã hội ngày một trầm trọng hơn. Việc một số nhà phát triển bất động sản mạnh dạn chuyển hướng về thị trường tỉnh chính là đón đầu được xu thế đô thị hóa của địa phương, đồng thời đây cũng sẽ là kênh sinh lời hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Giới chuyên gia và các đơn vị nghiên cứu thị trường cũng nhận định nếu tình hình dịch bệnh vẫn được kiểm soát tốt thì trong 2 quý cuối năm nay thị trường bất động sản sẽ sôi động trở lại bởi sự ra đời của những dự án mới với quy mô lớn và sản phẩm đa dạng phù hợp hơn với nhu cầu khách hàng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top