Aa

Hậu Giang: 28 hộ dân kêu cứu vì bị thu hồi nhà đất để bán đấu giá

Hữu Lễ
Hữu Lễ huule.baodnhn@gmail.com
Thứ Tư, 22/03/2023 - 11:30

28 hộ dân ở Khu dân cư vượt lũ Phú Hữu A đã có đơn kiến nghị gửi Bí thư tỉnh Uỷ Hậu Giang vì UBND huyện Châu Thành thông báo thu hồi nền, nhà đất đã giao từ năm 2005 để bán đấu giá.

Ngày 19/3, Reatimes nhận được Đơn kiến nghị của 28 hộ dân ở Khu Dân cư vượt lũ Phú Hữu A gửi đến Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang; Chủ tịch HĐND tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh kiến nghị về việc xem xét cấp cho người dân nền và nhà trong Khu DC vượt lũ Phú Hữu A (nay là thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành) để ổn định cuộc sống.

Theo đó, người dân cho biết, Khu dân cư vượt lũ Phú Hữu A có 156 hộ dân, được cấp nền và vào ở từ năm 2005. Tháng 3/2007, UBND huyện Châu Thành có quyết định 201/QĐ-CT.UBND ngày 22/3/2007 phê duyệt danh sách 156 hộ này được mua trả chậm nền nhà và nhà ở tại khu dân cư xã Phú Hữu A, theo diện hộ nghèo, hộ chính sách của huyện.

Người dân còn cho biết, mỗi hộ được cấp 1 nền có diện tích (5 x 20m) tổng 100m2, trên đó có nhà thô (diện tích 4 x 8m), với tổng giá trị thời điểm đó là 17 triệu đồng. Các hộ dân được mua trả chậm và hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Một hộ dân tại Khu dân cư vượt lũ Phú Hữu A có nền bị thu hồi do cấp sai đối tượng sau gần 20 năm sinh sống - Ảnh: HL

Tuy nhiên, ngày 26/6/2008, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Võ Văn Thắng ký Quyết định số 2721/QĐ-UBND về việc thu hồi nền nhà, nhà ở đã cấp cho 30 hộ trong khu dân cư vượt lũ Phú Hữu A, với lý do “việc xét, chọn đối tượng không đúng theo quy định”. Quyết định có hiệu lực sau 7 ngày kể từ ngày ký. Tuy nhiên, Quyết định 2721/QĐ-UBN sau đó không được thực thi.

Trong số 30 hộ bị thu hồi theo Quyết định số 2721/QĐ-UBND 26/6/2008, có 1 hộ tự nguyện trả lại, 1 hộ thuộc quy hoạch đường Nam Sông Hậu phải di dời, còn lại 28 hộ vẫn sinh sống bình thường cho đến nay.

Ngày 23/12/2022, UBND huyện Châu Thành ra Thông báo số 1624/TB-UBND về việc thu hồi và triển khai thực hiện các bước để tổ chức bán đấu giá các nền cấp sai đối tượng trong các khu, cụm dân cư vượt lũ. Theo thông báo, chính quyền địa phương yêu cầu các hộ dân phải cam kết bàn giao nhà, tài sản trên đất bị thu hồi trước ngày 28/2/2023 để đơn vị có chức năng tổ chức bán đấu giá. Các hộ dân đang ở tại các nền này có quyền tham gia đấu giá. Thời gian tổ chức bán đấu giá là ngày 23/3/2023.

Khu dân cư vượt lũ Phú Hữu A (nay là thị trấn Máy Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang), nay UBND huyện có thông báo thu hồi để bán đấu giá - Ảnh: HL

Trao đổi với phóng viên Reatimes, anh Phạm Quốc Minh (một trong 28 hộ bị thu hồi) chia sẻ, vào ở từ năm 2005 đến nay, anh cùng các hộ dân đã sửa chữa và xây dựng nhà, thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. “Ngày 21/2/2023, ông Nguyễn Tấn Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cùng các ban ngành huyện và thị trấn đối thoại, chúng tôi đã yêu cầu được cấp nền và nhà ở tại khu dân cư chúng tôi đã ở 18 năm nay. Ông Trung nói là phải giao nhà, vậy chúng tôi ở đâu ? Chúng tôi là những hộ nghèo, khó khăn, không có đất ở…”, anh Minh nói.

Còn gia đình chị Kiều Hồng Liên cho biết, gia đình chị là hộ chính sách, sống ven sông, có nguy cơ sạt lở nên được cấp cho một suất nhà ở khu dân cư vượt lũ này. “Vợ chồng tôi đi làm thuê kiếm sống, con cái thì bệnh tật, chỉ có căn nhà này để ở, mong chính quyền cấp lại nhà cho chúng tôi để ổn định cuộc sống, chứ chúng tôi biết đi đâu bây giờ ?".

Một điều cũng được các hộ dân thắc mắc là "Quyết định thu hồi có từ năm 2008 nhưng 15 năm qua không thực hiện, vậy có còn hiệu lực không? Trong khi đó, UBND huyện Châu Thành nói cấp sai đối tượng là sai như thế nào, chúng tôi muốn biết lý do cụ thể nhưng không ai cho hay. Bây giờ đấu giá chúng tôi cũng làm gì có tiền mà đấu...".

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho biết, việc thu hồi được thực hiện theo quyết định trước đây của UBND huyện, địa phương cũng đã có đối thoại, thông báo cho các hộ dân và đã giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện chủ trì, tiến hành các bước thu hồi theo quy định.

Để có thông tin đa chiều, phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch UBND huyện Châu Thành nói rằng "vấn đề này rất phức tạp, chúng tôi đang chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, rà soát lại, khi có kết quả sẽ thông tin"./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top