Aa

Hậu "tháo khoán" đất khi Hà Nội mở rộng: Dự án treo ám ảnh dai dẳng

Thứ Ba, 12/03/2019 - 06:01

Sau hơn 10 năm Hà Nội mở rộng, hàng trăm dự án thuộc các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Mê Linh… vẫn đang bị treo chưa biết ngày nào mới triển khai. Hàng vạn hộ dân, doanh nghiệp nằm trong quy hoạch dự án gặp nhiều khó khăn.

Xã nhiều dự án nhất nước “kêu cứu”

Nhóm phóng viên Tiền Phong trở lại khu vực 3 xã trước đây thuộc tỉnh Hòa Bình sáp nhập vào Hà Nội năm 2008 và chứng kiến cuộc sống của người dân nơi đây cũng chưa có nhiều thay đổi. Phần lớn người dân vẫn sống bằng nghề chăn nuôi và trồng cấy.

Ông Quách Đình Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất cho biết: Trước khi sáp nhập về huyện Thạch Thất (Hà Nội), xã Tiến Xuân thuộc huyện Lương Sơn (Hòa Bình). Ngay trước thời điểm sáp nhập về Hà Nội, riêng trên địa bàn xã Tiến Xuân, tỉnh Hòa Bình đã phê duyệt lên tới 25 dự án với diện tích lên tới gần 1.000 ha. Trong đó chủ yếu là các dự án khu đô thị, biệt thự, nhà vườn. Riêng dự án Khu đô thị Tiến Xuân do Cty SUDICO làm chủ đầu tư đã có diện tích lên tới 1.200 ha thuộc hai xã Đông Xuân và Tiến Xuân.

Cũng theo ông Quách Đình Thắng, đã hơn 10 năm qua, hầu hết các dự án đều bất động chờ rà soát rồi điều chỉnh quy hoạch. Điều quan trọng là đến nay vẫn chưa có quyết định rõ ràng về số phận của các dự án. Hàng nghìn hộ dân của xã bị ảnh hưởng nặng nề do tâm lý chờ đợi thu hồi đất. Nhiều quyền lợi của người dân gắn với quyền sử dụng đất như chuyển nhượng, thế chấp ngân hàng đều không thể thực hiện vì nhiều dự án đã có quyết định thu hồi đất. “Ròng rã cả chục năm qua, rất nhiều người dân chất vấn chúng tôi về tình trạng của các dự án nhưng chúng tôi cũng không thể trả lời rõ ràng được. Tất cả đều phải chờ đợi. Bản thân lãnh đạo xã cũng rất mệt mỏi vì tình trạng này”, ông Thắng nói.

UBND xã Tiến Xuân cũng cho hay, việc phát triển kinh tế xã hội của xã cũng bị ảnh hưởng do hầu hết quỹ đất đang nằm trong khu vực dự án bị treo. Nhiều doanh nghiệp muốn có đất để sản xuất, đầu tư khi nghe đến khu vực dự án treo đều lo ngại không dám đầu tư vào.

Tại xã Đông Xuân thuộc huyện Quốc Oai, tình trạng dự án treo cũng là nỗi ám ảnh với người dân nơi đây. Ông Bùi Văn Long, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Xuân cho biết: Khoảng 800 ha đất của xã nằm trong quy hoạch khu đô thị Tiến Xuân. UBND xã đã nhiều lần có ý kiến với huyện và đại biểu Quốc hội khi tiếp xúc cử tri. Tuy nhiên hiện nay vẫn trong tình trạng phải chờ ý kiến cấp trên.

Chờ phê duyệt Quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Lê Vinh, Giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội cho biết đã nắm rõ tình trạng dự án treo tại khu vực xã Tiến Xuân, Đông Xuân cũng như những khó khăn mà người dân địa phương đã phải đối mặt. Ông Vinh cho hay: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hàng loạt dự án bị treo tại các xã của tỉnh Hòa Bình sáp nhập về Hà Nội. Do hai xã Đông Xuân và Tiến Xuân nằm trong quy hoạch khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc nên phải chờ Thủ tướng phê duyệt quy hoạch này. “Thành phố Hà Nội đã trình lên Thủ tướng quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc. Tôi tin là ngay trong quý 1 hoặc quý 2/2019 quy hoạch sẽ được Thủ tướng phê duyệt, từ đó làm căn cứ giải quyết tình trạng dự án treo và những vấn đề tồn tại khác ở khu vực hai xã này”.

Đại diện Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Hà Nội cho rằng, sau hơn 10 năm sáp nhập về Hà Nội mà vấn đề giải quyết các dự án treo như vậy là quá chậm. Việc chậm cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã tác động rất lớn đến phát triển kinh tế xã hội của nhiều khu vực, trong đó có đô thị vệ tinh Hòa Lạc.

Đại diện UBND huyện Mê Linh cho biết, trên địa bàn huyện còn tồn tại hàng chục dự án treo cả chục năm chưa triển khai. Nhiều dự án bỏ hoang đất, thậm chí không liên hệ được với nhà đầu tư!

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top