Aa

Hết thời sốt giá, đất nền ven đô bị cắt lỗ sâu vẫn khó bán

Chủ Nhật, 04/12/2022 - 14:47

Đất nền ven đô từng là sản phẩm bất động sản liên tục tăng giá trong 2 năm qua, nhưng hiện tại khi thị trường trầm lắng, loại đất nền này lại rơi vào cảnh ế ẩm dù đã giảm giá sâu.

Đất nền ven đô hết thời tăng giá

Thực tế, thị trường bất động sản vùng ven Hà Nội liên tục xuất hiện các cơn "sốt đất" mấy năm gần đây, nhiều khu vực đã tăng giá lên gấp 2 - 3 lần so với năm 2018. Tuy nhiên, từ khoảng đầu quý II năm nay, sau các lệnh siết phân lô tách thửa, kiểm soát tín dụng vào bất động sản, thị trường đất nền ven đô cũng chững lại.

Theo khảo sát của PV, tại các khu vực ven Hà Nội từng "sốt giá" như Thạch Thất, Sơn Tây, Sóc Sơn…, giao dịch bất động sản đều rơi vào trầm lắng. Theo đó, giá đất đã đồng loạt giảm sâu từ 20 - 30%, thậm chí đến 40% so với thời điểm đầu năm.

Tình trạng tách thửa phân lô bán nền ở các huyện ven đô vẫn diễn ra, nhưng giao dịch loại đất này thì rất kém (Ảnh: Hà Phong).

Đáng chú ý, giá đất nền từ tách thửa phân lô đang có xu hướng giảm mạnh. Trước đó, loại đất nền này có giá dao động từ 18 - 24 triệu đồng/m2, nhưng hiện nay, nhiều người đang ồ ạt cắt lỗ, giảm giá tới hơn 30%.

Theo nhiều môi giới bán nhà đất tại khu vực Thạch Thất, ngoài việc không có người mua, nhiều văn phòng còn né không nhận bán loại đất này.

Trong khi đó, nhà đầu tư của nhiều lô đất đấu giá ở các huyện ven trung tâm Hà Nội cũng đang ồ ạt thoát hàng. Tại khu đất đấu giá xã Ngọc Mỹ (Quốc Oai), nơi từng được trả giá lên tới gần 100 triệu đồng/m2, gấp 2 - 3 lần giá đất trong khu vực và không ít nhà đầu tư trúng đấu giá đất có thể sang tay ngay ăn chênh đến hàng trăm triệu đồng, nhưng hiện tại, nhiều người dùng đòn bẩy tài chính đầu tư tại khu vực này đang phải giảm giá để thoát hàng.

Không có người mua

Anh Lại Thế Yên, một chủ văn phòng giao dịch bất động sản ở Hòa Lạc cho biết, hiện giá đất tại nhiều khu vực từng là điểm nóng hồi đầu năm giờ đã hạ nhiệt. Nguyên nhân ban đầu là do Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu cơ quan liên quan kiểm soát việc giải quyết thủ tục về chia tách thửa đối với đất nông nghiệp, thửa đất gồm đất ở và đất nông nghiệp, thửa đất phi nông nghiệp không có đất ở…

"Sau lệnh siết tách thửa, thị trường bất động sản ven Hà Nội trở nên vắng vẻ. Đến nay, ngày càng rõ hiện tượng bán tháo", anh Yên nói.

Nhiều môi giới nhà đất tại các vùng ven của Hà Nội cũng thừa nhận, trước đây, nhiều nhà đầu tư có tiềm lực tài chính tìm mua những mảnh đất rộng rồi tách thửa bán lại thì nay những mảnh đất đó hầu như không có người mua. 

Theo báo cáo quý III của một số đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản, mức độ quan tâm đất nền tại Hà Nội sụt giảm 18%, kéo theo giá rao bán tại một số quận, huyện giảm so với quý trước. Cụ thể, mức độ quan tâm tại Quốc Oai giảm mạnh nhất 39%, Sóc Sơn giảm 30%, Gia Lâm giảm 28%, Thanh Trì giảm 24%. Còn Long Biên, Hà Đông, Hoài Đức, Đông Anh có mức giảm lần lượt là 21%, 18%, 17% và 8%.

Về giá rao bán đang có xu hướng giảm, mạnh nhất tại Long Biên, Thanh Trì giảm lần lượt 10% và 9%, huyện Đông Anh và Quốc Oai giảm 1%.

Nhiều lô đất nền tách thửa ở Bãi Dài (Thạch Thất, Hà Nội) đang bỏ hoang sau thời gian "sốt giá" (Ảnh: Hà Phong).

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội cho rằng, đất nền khu vực ngoài trung tâm được dự báo là phân khúc gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá. Giá các sản phẩm này đã được đẩy lên quá cao trong thời gian qua.

Cũng theo bà Hằng, các nhà đầu tư loại hình này thường sử dụng đòn bẩy tài chính nhiều hơn so với các loại hình khác. Do đó, khi lãi suất vay điều chỉnh, áp lực thanh toán và trả lãi tăng cao nên giá có khả năng bị điều chỉnh nhiều hơn.

Bà Đỗ Thu Hằng khuyến cáo, người mua đang càng trở nên cẩn trọng hơn khi tham gia thị trường vì giá bán tăng cao và nhiều dự án không đảm bảo về mặt pháp lý.

Tuy nhiên, theo bà Hằng, Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi cùng chính sách, quy định mới như loại bỏ khung giá đất hay mức thuế cao hơn với người sở hữu nhiều đất, nhà ở, bỏ hoang hoặc chậm sử dụng… được thông qua sẽ hạn chế tình trạng đầu cơ, tích trữ, giúp thanh lọc và gia tăng chất lượng dự án, đồng thời đem lại tính minh bạch, sự an toàn cho thị trường và tạo niềm tin cho người mua./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top