Aa

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam gặp mặt đầu xuân Nhâm Dần 2022

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Thứ Tư, 09/02/2022 - 10:50

Sáng ngày 9/2, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã tổ chức buổi gặp mặt đầu Xuân Nhâm Dần để sẵn sàng bước vào ngày làm việc đầu tiên trong năm mới với nhiều hoạt động bứt phá.

Buổi khai Xuân được tổ chức tại văn phòng Hiệp hội, với sự tham gia của ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch Thường trực VNREA; ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch VNREA; TS. Phan Hữu Thắng, Phó Chủ tịch VNREA; ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký VNREA; ông Phạm Nguyễn Toan, Phó Chủ tịch VNREA, Tổng biên Tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam; ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch VNREA, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam; cùng các thành viên Ban thường vụ Hiệp hội.

Hiệp hội BĐS Việt Nam
Hiệp hội Bất động sản Việt Nam gặp mặt đầu xuân Nhâm Dần 2022

Chia sẻ tại buổi gặp mặt đầu xuân, ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội đã điểm lại hoạt động của thị trường bất động sản Việt Nam và công tác của Hiệp hội trong năm 2021. Năm qua, mặc dù gặp khó khăn chung bởi đại dịch và thiên tai, nhưng được sự chỉ đạo của Bộ Xây dựng và của Chủ tịch Hiệp hội, các khối đơn vị của Hiệp hội đã đoàn kết thống nhất thực hiện các nhiệm vụ và về đích.

Theo đó, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội điểm lại một số hoạt động nổi bật trong năm 2021 như sau: 

Thứ nhất, Hiệp hội đã thực hiện tốt nhiệm vụ tư vấn, giám sát và phản biện xã hội, đề xuất các giải pháp thu hút nguồn lực xã hội, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển hàng hóa bất động sản. Đây là nhiệm vụ trọng tâm của Hiệp hội. Bên cạnh đó, giúp đỡ, tư vấn doanh nghiệp; tuyên truyền, vận động, tập hợp hội viên tham gia tích cực các hoạt động liên quan đến lĩnh vực bất động sản của Việt Nam theo quy định của pháp luật; làm cầu nối gắn kết giữa các hội bất động sản cơ sở với chính quyền địa phương và doanh nghiệp để giải quyết một số vướng mắc trong lĩnh vực bất động sản; phối hợp với một số cơ quan của các bộ ngành để nghiên cứu, giải quyết các vấn đề liên quan đến khó khăn, vướng mắc của một số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (như kiến nghị sửa đổi Khoản 3 Điều 8 Nghị định 20). Ngoài ra, nhiều vướng mắc trong cơ chế chính sách liên quan đến hoạt động của thị trường bất động sản, Hiệp hội cũng rất kịp thời phản ánh để các bộ ngành tháo gỡ.

Ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội

Thứ hai, công tác đối ngoại nói chung tương đối tốt. Mặc dù trong đại dịch nhưng các hội nghị của các tổ chức, hiệp hội bất động sản trong khu vực trên thế giới mà Hiệp hội là thành viên như Liên đoàn Bất động sản Thế giới, Hiệp hội Môi giới Bất động sản quốc gia Hoa Kỳ, Hiệp hội Bất động sản Đông Nam Á… đều họp theo hình thức online. Nội dung bàn các vấn đề giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, cơ hội kinh doanh và hợp tác, xu hướng phát triển chung trên thế giới và riêng cho Việt Nam. Các doanh nghiệp bất động sản là thành viên của Hiệp hội cũng chủ động hợp tác quốc tế và xúc tiến đầu tư. 

Thứ ba các bộ phận, đơn vị, tổ chức trực thuộc Hiệp hội như Ban Pháp chế, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Câu lạc bộ Bất động sản… đã có kết quả nổi bật như: Tư vấn hỗ trợ pháp lý cho người dân, doanh nghiệp hội viên bất động sản, phổ biến hướng dẫn pháp luật, quyền và lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp; Truyền thông thông tin thị trường bất động sản; Thu hút các doanh nghiệp góp phần tích cực vào thị trường bất động sản, gắn  kết hoạt động chuỗi đầu tư với quản lý dịch vụ... Đặc biệt là việc tổ chức các hội thảo nhằm tháo gỡ khó khăn chung cho thị trường bất động sản, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng nói riêng.

Ông Nguyễn Văn Khôi cũng nhấn mạnh: “Về lâu dài, Hiệp hội cần phấn đấu thể hiện vai trò của mình trong lĩnh vực bất động sản và nền kinh tế nói chung”.

Hiệp hội BĐS VN

Hiệp hội BĐS Việt Nam

Hiệp hội BDDS Việt Nam

Về phương hướng hoạt động trong năm 2022, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhấn mạnh một số nội dụng:

Một là, trong 5 - 10 năm tới, VNREA phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, đầu tư bất động sản… và  các cơ quan, các bộ ngành đồng hành cùng doanh nghiệp bất động sản Việt Nam trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và nền kinh tế số đang phát triển nhanh để khẳng định vị thế, sứ mệnh của mình trong sự phát triển đất nước, trước hết là với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, chiến lược phát triển nhà ở và các phân khúc của thị trường bất động sản, xây dựng Đề án tổng thể về thị trường bất động sản Việt Nam.

Hai là, về công tác tư vấn, giám sát và phản biện xã hội: Hiệp hội sẽ tập trung tham gia hoàn thiện thể chế, tăng cường nguồn cung cho thị trường bất động sản. Tham gia chặt chẽ với các cơ quan của bộ ngành về sửa đổi, bổ sung các luật, nghị định và thông tư hướng dẫn sao cho đồng bộ, đảm bảo cho thị trường bất động sản phát triển thuận lợi, hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp bất động sản.

Ba là, đề xuất các giải pháp thu hút nguồn lực xã hội, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển hàng hóa bất động sản, đặc biệt là đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, trung bình, nhà ở công nhân trong khu công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Thứ tư là, Hiệp hội cần kiện toàn đủ tầm để kết nối giữa cơ quan quản lý Nhà nước với thị trường bất động sản và doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Một trong các công tác trọng tâm để phát triển bền vững là phát triển hội viên và cơ cấu tổ chức của Hiệp hội.

Năm là, phối hợp các ngành như Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản – Bộ Xây dựng, Tổng cục Quản lý đất đai – Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cục Xúc tiến đầu tư – Bộ Kế hoạch và Đầu tư…, các hội, hiệp hội nghề nghiệp khác có liên quan như ngân hàng, các tổ chức tài chính để nghiên cứu mối quan hệ giữa thị trường bất động sản với các thị trường khác và ổn định kinh tế vĩ mô.

Sáu là, xây dựng dữ liệu, hoàn thiện hệ thống thông tin quản lý nhà ở và thị trường bất động sản, đảm bảo kết nối liên thông với hệ thống quốc gia về đất đai; xây dựng cơ sở minh bạch đánh giá giá trị đất đai, bất động sản để có thể chủ động kiểm soát, điều tiết, đảm bảo thị trường bất động sản phát triển ổn định, công khai, minh bạch, thúc đẩy quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045.

Bảy là, tập trung cùng các cơ quan của các bộ ngành liên quan đề xuất tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp khu vực đô thị và công nhân khu công nghiệp, gia tăng nguồn cung phân khúc trung bình, giá rẻ; tập trung cải tạo chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm…

Tám là, giúp đỡ, tư vấn cho doanh nghiệp; tuyên truyền, vận động, tập hợp hội viên tham gia tích cực vào các hoạt động liên quan đến lĩnh vực bất động sản theo quy định pháp luật.

Chín là, đẩy mạnh công tác truyền thông theo đúng tôn chỉ, mục đích, dẫn dắt những xu hướng mới, định hướng đủ sâu rộng về diện mạo và bản chất của thị trường bất động sản Việt Nam - là ngành quan trọng, gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Mười là, xây dựng hệ thống quy chế hoạt động của Ban chấp hành, Ban thường vụ đảm bảo hiệu lực, hiệu quả, dân chủ, công khai, minh bạch, trong đó quy định về người phát ngôn của Hiệp hội và thống nhất công tác truyền thông. Đề xuất cơ sở pháp lý để các đơn vị như Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Hội Bất động sản du lịch, Câu lạc bộ Bất động sản hoạt động đủ tư cách pháp nhân, hoạt động của các hội và môi giới phải minh bạch, công khai, lành mạnh... theo các quy định hiện hành để người dân biết, cùng thực hiện và giám sát. Kiện toàn khối cơ quan văn phòng Hiệp hội và Trung tâm Tư vấn và Xúc tiến đầu tư, Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam...

Nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022, thay mặt lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội cũng đã gửi tới tất cả đối tác, chuyên gia, lãnh đạo các cơ quan quản lý, các hội viên, cộng đồng các doanh nghiệp bất động sản lời chúc Xuân mới an khang, thịnh vượng, hạnh phúc và thành công./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top