Aa

Hoà Bình điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị Cao Phong tỷ lệ 1/5.000

Chủ Nhật, 30/06/2024 - 13:30

Mới đây, UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành Quyết định số 1116/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị Cao Phong, huyện Cao Phong đến năm 2035 (tỷ lệ 1/5.000).

Theo Đồ án quy hoạch, đô thị Cao Phong thuộc địa giới hành chính thị trấn Cao Phong và một phần của xã Bắc Phong, xã Thu Phong, huyện Cao Phong. Quy mô khoảng 1.419,12ha, quy mô dân số dự báo năm 2035 là 17.900 người. Tính chất là đô thị loại V, trung tâm kinh tế, chính trị xã hội, khoa học kỹ thuật và văn hóa giáo dục của huyện Cao Phong, là hạt nhân thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế của toàn huyện.

Định hướng phát triển không gian đô thị Cao Phong theo quy hoạch phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Tận dụng và cải tạo địa hình để xây dựng, không san gạt trên quy mô lớn, bố trí nhà cửa và các tuyến đường giao thông lan dần theo tầng bậc từ thấp đến cao tạo không gian đô thị mang dáng dấp đặc trưng của đô thị miền núi. Các khu chức năng hiện có và các khu chức năng xây dựng mới đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất về màu sắc và vật liệu sử dụng, được bố trí phù hợp địa hình, mật độ xây dựng thấp tạo nên hình ảnh công trình hòa lẫn với cây xanh.

Định hướng phát triển 10 năm và tầm nhìn 15 năm của khu vực đô thị Cao Phong dựa trên quy mô dân số hiện trạng, dân số của các tổ chức, các cơ quan, các doanh nghiệp và quy mô dân số của các dự án dự kiến đầu tư trên địa bàn đô thị Cao Phong và khu vực lân cậntheo định hướng quy hoạch tỉnh: Quy mô dân số dự báo năm 2030 là 10.000 người. Quy mô dân số dự báo năm 2035 là 17.900 người.

Đường Quốc lộ 6 (QL6) và đường tránh QL6 là các tuyến giao thông đối ngoại chủ đạo, các tuyến đường chính đô thị được đấu nối với các trục đường này tạo thành hệ thống giao thông liên hoàn. Nút giao giữa các tuyến đường chính đô thị tại trung tâm phía Bắc và phía Nam thị trấn.

Mục tiêu nhằm cụ thể hóa Quy hoạch tỉnh Hòa Bình thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Cụ thể hóa Chương trình phát triển đô thị tỉnh Hòa Bình giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Xây dựng đô thị Cao Phong là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của huyện Cao Phong; Xây dựng đô thị Cao Phong trong mối quan hệ hài hòa với sự phát triển hệ thống đô thị toàn tỉnh. Xây dựng đô thị gắn với xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao, huyện nông thôn mới kiểu mẫu, làm cơ sở pháp lý cho việc lập các đồ án quy hoạch chi tiết, lập các dự án đầu tư và quản lý xây dựng theo quy hoạch trên địa bàn đô thị.

Dự kiến phân kỳ đầu tư làm 02 giai đoạn, xây dựng hoàn thiện đồng bộ theo quy hoạch cho đến năm 2035: Giai đoạn 01 đến 2025: Đầu tư xây dựng tuyến đường đi từ QL6 về phía Tây (xã Bắc Phong) tuân thủ theo định hướng quy hoạch chung. Kêu gọi đầu tư làm mới và nâng cấp cải tạo hệ thống đường giao thông trong các khu dân cư hiện hữu, từng bước thực hiện đầu tư hệ thống khung đường giao thông theo quy hoạch chung. Từng bước xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; nâng cấp chỉnh trang, cải tạo hệ thống trung tâm hành chính, chính trị cấp huyện, thị trấn, công trình y tế, giáo dục đào tạo, văn hóa thể dục thể thao, phục vụ cho sự phát triển của thị trấn. Xây dựng các công viên cây xanh và không gian mở tiếp giáp đường QL6, kè nắn chỉnh suối Bưng đảm bảo thoát nước, cảnh quan khu vực.

Giai đoạn 02, từ năm 2025 đến 2035: Đầu tư xây dựng tuyến đường tránh QL6. Đầu tư xây dựng các khu phục vụ công cộng, dịch vụ thương mại và triển khai các dự án khu ở mới kết hợp dịch vụ phục vụ công cộng. Quy hoạch xây dựng các khu dân cư mới. Triển khai thực hiện nâng cấp và xây mới các dự án trường học. Tiếp tục đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật còn lại, đặc biệt là các công trình hạ tầng đầu mối. Xây dựng hoàn thiện các cụm chức năng còn lại như: Khu công viên, thể dục thể thao, các khu dịch vụ công cộng còn lại.

UBND huyện Cao Phong chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức công bố công khai đồ án quy hoạch cho nhân dân và các tổ chức cá nhân biết và thực hiện, tổ chức việc thực hiện quy hoạch theo các quy định của pháp luật hiện hành.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top