Aa

Đồng Tháp tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác quản lý hoạt động đầu tư xây dựng

Hữu Lễ
Hữu Lễ huule.baodnhn@gmail.com
Thứ Bảy, 29/06/2024 - 09:17

UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh và UBND huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn; đề xuất xử lý trách nhiệm của các chủ thể có liên quan buông lỏng quản lý, để xảy ra vi phạm (nếu có).

Mới đây, ông Trần Trí Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp ký công văn 225/UBND-ĐTQH gửi các sở, ban, ngành và UBND huyện, thành phố về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động đầu tư xây dựng trên toàn tỉnh; nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các sở, ban, ngành tỉnh; UBND huyện, thành phố và các cơ quan, tổ chức có liên quan trong công tác quản lý hoạt động đầu tư xây dựng.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp các sở, ban, ngành tỉnh liên quan và UBND huyện, thành phố phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn các quy định của Luật Xây dựng năm 2014 được sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật số 62/2020/QH14, Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 03/3/2021, Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26/01/2021, Nghị định số 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022, Nghị định số 35/2023/NĐ-CP ngày 20/6/2023... về các nội dung liên quan đến việc tuân thủ quy hoạch xây dựng, giấy phép xây dựng, quản lý chất lượng công trình xây dựng để chính quyền địa phương và các chủ đầu tư hiểu rõ và nghiêm túc thực hiện quy định pháp luật về quản lý dự án đầu tư xây dựng, công trình xây dựng.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác quản lý hoạt động đầu tư xây dựng ở các địa phương, đề xuất UBND tỉnh xử lý trách nhiệm của các chủ thể có liên quan buông lỏng quản lý, để xảy ra vi phạm (nếu có).

Theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện, kịp thời tổng hợp những nội dung còn vướng mắc, bất cập trong triển khai thực hiện, báo cáo đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét.

Đồng Tháp tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác quản lý hoạt động đầu tư xây dựng- Ảnh 1.

Nhà hàng ẩm thực sinh thái Nét Quê tọa lạc tại 101 Trần Thị Nhượng, Phường 4, TP. Cao Lãnh, gần đây báo chí phản ánh xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Đối với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh và UBND huyện, thành phố, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn các quy định của pháp luật về quản lý quy hoạch xây dựng, cấp giấy phép xây dựng, quản lý chất lượng công trình xây dựng, quản lý trật tự xây dựng cho các tổ chức, doanh nghiệp và các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng thuộc địa bàn quản lý biết để thực hiện theo quy định.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, đặc biệt đối với việc xây dựng không phép, xây dựng sai phép, xây dựng không đúng với quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và thực hiện không đầy đủ các quy định về quản lý dự án đầu tư xây dựng. Đối với công trình có sai phạm về trật tự xây dựng, cần có các biện pháp xử lý vi phạm đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật, tránh tình trạng hợp thức hóa sai phạm của các cá nhân, tổ chức trong lĩnh vực hoạt động xây dựng.

Đối với những dự án, công trình được cơ quan chuyên môn về xây dựng lưu ý tại thông báo kết quả thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng về các nội dung cần bổ sung, hoàn thiện để đủ điều kiện trình phê duyệt hoặc để triển khai bước tiếp theo; kiểm tra việc khắc phục đầy đủ những tồn tại trước khi xem xét, đánh giá để cấp giấy phép xây dựng theo quy định pháp luật.

Đồng Tháp tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác quản lý hoạt động đầu tư xây dựng- Ảnh 2.

Đồng Tháp tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác quản lý hoạt động đầu tư xây dựng- Ảnh 3.

Các công trình xây dựng trái phép, vi phạm cả về trật tự xây dựng lẫn quản lý đất đai vẫn ngang nhiên tồn tại. (Ảnh minh họa)

Trước đó, ngày 21/5/2024, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng ký công văn 2198/BXD-HĐXD gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường công tác quản lý hoạt động đầu tư xây dựng tại các địa phương.

Theo nội dung văn bản, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng một số dự án, công trình vi phạm quy định về quản lý dự án đầu tư xây dựng như: thực hiện xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng; xây dựng sai nội dung của giấy phép xây dựng; chưa thực hiện lập, thẩm định, phê duyệt dự án, thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở đã tổ chức thi công xây dựng; chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng đã đưa công trình vào khai thác sử dụng…

Vì thế, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, đặc biệt đối với việc xây dựng không phép, xây dựng sai phép, xây dựng không đúng với quy hoạch đã được cơ quan có thầm quyền phê duyệt và thực hiện không đầy đủ các quy định về quản lý dự án đầu tư xây dựng./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top