Reatimes.vn

Nét riêng chợ hoa Tết Hà Nội

Nét riêng chợ hoa Tết Hà Nội

Chợ hoa Hàng Lược lúc nào cũng đông nghịt người đi mua hoa, xem hoa. Đây cũng là chợ hoa đào lâu đời nhất của phố cổ Hà Nội. Con phố Hàng Lược dài chừng 500 m tưng bừng, nhộn nhịp. Hoa được bày ngay dưới lòng đường.
06:03, 19/01/2023

Cứ mỗi độ Tết đến xuân về là phố phường Hà nội lại bừng lên sắc thắm hoa đào. Những cành đào to, nhỏ theo chân các mẹ, các chị len lỏi trên các con phố như báo hiệu một năm mới sắp đến.

Vào những ngày này, chợ hoa Hàng Lược lúc nào cũng đông nghịt những người đi mua hoa, xem hoa. Đây cũng là chợ hoa đào lâu đời nhất của phố cổ Hà Nội mỗi năm chỉ họp một lần. Con phố Hàng Lược dài chừng 500 m tưng bừng, nhộn nhịp. Hoa được bầy ngay dưới lòng đường, người mua đi dạo quanh, ngắm được cây nào ưng ý thì trả giá. Thường ở đây chỉ bán đào thế là những gốc đào lâu năm, cổ thụ, được người trồng công phu uốn tỉa.

Muốn mua đào cành, bạn có thể lên đường Nghi Tàm. Ở đây đào cành được bán ngay bên lề đường hoặc dọc theo đê sông Hồng. Những người dân trồng đào ở làng Nhật Tân thường cắt đào trong vườn nhà rồi mang lên đây bán. Ở đoạn đường này thì trên là trời còn dưới đất là hàng vạn cành đào to, nhỏ, đào bích, đào phai...

Những người chơi hoa đào cầu kì thì thường lên tận vườn ở Nhật Tân để chọn những cây ưng ý, từ dáng cành khum hoặc xòe tán, đều hoa, mau nụ cho đến mầu hoa cũng được người mua lựa chọn. Hoa đào được chăm sóc đến tận khi người mua ưng ý thì mới hạ xuống. So với quất thì trồng đào vất vả hơn nhất là thời điểm tuốt lá đào. Chỉ cần sai thời điểm tuốt lá thì coi như hỏng cả vụ hoa. Trời lạnh kéo dài thì cây đào không ra được nụ hoặc có ra được thì cũng không thể nở hoa.  Vào những đợt rét thì người trồng đào đã nghĩ ra một cách là chùm nilon kín cả cây đào và thắp đèn điện trong đó suốt đêm ngày cho cây không bị lạnh. Cách này đôi lúc hiệu quả nhưng khá tốn kém. Hiện nay làng Nhật Tân trồng chủ yếu hai loại đào bích và đào phai. Những cách đào bích rực rỡ với mầu đỏ sậm thì ngược lại những cánh hoa đào phai lại phơn phớt một mầu hồng rất nhẹ.

Ngay bên cạnh là làng trồng quất Quảng Bá. Đi quanh làng, đâu đâu cũng thấy một màu vàng rực. Những vườn quất nối tiếp nhau san sát, Hầu hết những cây quất đẹp đã có người đặt mua trước từ cách đây vài tháng và đánh dấu tên lên một miếng giấy treo trên cây. Nhìn những vườn quất sai trĩu quả đung đưa trong gió nhưng ít người biết để có được một vườn quất đẹp thì người trồng quất đã phải vất vả từ trước đó cả năm. Từ khâu chọn cây quất giống, ươm hạ gốc, phun thuốc sâu, tưới nước hàng ngày. Khi cây ra hoa, gặp phải đợt rét thì coi như hỏng vụ quất vì hoa sẽ ngậm rồi không đậu quả.

Gần Tết nguyên đán năm nay, một loại hình dịch vụ mới phát triển khá mạnh ở làng hoa Quảng Bá, Nghi Tàm Hà Nội. Đó là các vườn hoa được tạo dáng rất đẹp. Mỗi ngày studio ngoài trời này thu hút hàng nghìn bạn trẻ đến ngắm hoa và chụp ảnh. Mỗi vườn có đặc điểm riêng như đồi đất nhân tạo phủ đầy cỏ nhật, trồng rất nhiều hoa mai vàng và những luống hoa cánh bướm. Có vường trồng rất nhiều hoa cúc các mầu cùng nhiều thứ tạo hình bằng tre. Đặc biệt ở đây còn những gốc đào cổ thụ nở đỏ rực rất hợp với các bạn trẻ chụp ảnh lưu niêm.

Mặc dù thời tiết mùa đông, trời khá lạnh nhưng khu vườn nào cũng đông nghịt người. Có nhóm thì trang phục đơn giản, nhưng cũng có nhóm như hóa thân thành các thiếu nữa Nhật Bản, Hàn Quốc mặc áo Kimono hay cầm ô, có nhóm lại tha thướt trong tà áo dài dân tộc với gương mặt rạng rỡ. Đặt biệt nhất là những đôi chụp ảnh cưới tận dụng thời tiết và những vườn hoa đẹp để cho ra đời những bộ ảnh độc đáo. Ngoài những vườn hoa được tạo dáng đẹp thì những vườn đào, quất, vườn hoa cải nở vàng rực cũng là nơi thu hút giới trẻ thích phong cảnh tự nhiên.

                                                                            

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP