Aa

Làng hoa đào, quất cảnh Hà Nội chuẩn bị vào xuân

Thứ Sáu, 30/12/2022 - 06:03

Các nhà vườn ở làng hoa đào Nhật Tân và làng quất cảnh Tứ Liên, quận Tây Hồ (Hà Nội) đang tất bật chuẩn bị những khâu cuối cùng để đưa đào, quất ra thị trường phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Đến làng trồng quất Tứ Liên, quận Tây Hồ vào thời điểm này người dân sẽ dễ dàng cảm nhận được không khí Tết Nguyên đán đang đến rất gần. Tại các nhà vườn, những người trồng quất đang tất bật làm những công đoạn cuối cùng như tỉa lại những cành thừa, di chuyển cây lên kệ,…

Làng quất Tứ Liên cũng rộn ràng đón khách đặt mua quất cảnh. Bên cạnh những chậu quất truyền thống, năm nay, các nghệ nhân làng quất cảnh Tứ Liên có nhiều ý tưởng độc đáo về hình dáng với thế đẹp, độc, lạ. Những cây quất tứ quý (có đủ hoa, lộc, quả xanh, quả chín) được khách hàng ưa chuộng nhất. Công việc chăm bón cho cây tươi tốt để quả chín và có hoa vào đúng dịp Tết càng đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ hơn.

Nhiều người dân, khách du lịch tìm tới làng quất Tứ Liên để chiêm ngưỡng quất cảnh và lựa chọn đặt cây chơi tết. trung bình từ 800.000 đồng đến khoảng 15.000.000 đồng là người chơi đã sở hữu được một cây quất có dáng, thế theo ý mình. Còn những cây to hơn, sẽ có mức giá cao lên tới cả chục triệu đồng.

Cùng với làng trồng quất Tứ Liên, tại làng đào Nhật Tân, các nhà vườn cũng đang tất bật chuẩn bị cho mỗi gốc đào phục vụ khách chơi Tết, đến đây người ta cảm nhận được sự hối hả của những người dân trồng đào. Tiếng cười nói rôm rả hòa cùng không khí lao động của người dân trong tiết trời se lạnh.

Những gốc đào đang trổ nụ hoa, được bàn tay khéo léo của những người nông dân chăm sóc cẩn thận, báo hiệu sẽ cho ra những bông hoa đẹp nhất phục vụ nhu cầu khách chơi hoa dịp Tết. Với 60 năm kinh nghiệm trồng và chăm đào, ông Nguyễn Văn Hùng, ở phường Nhật Tân, cho biết: "Bây giờ chỉ xem cây nào mắt nhỏ thì tưới nước vào còn đâu để như vậy đến khi mưa xuân vào là nở hoa. Xuân năm nay thời tiết xuân tốt nên thế nào cũng nở hoa đẹp.

Thời điểm này, việc chăm sóc những gốc đào không còn vất vả như giai đoạn tuốt lá nhưng người trồng đào vẫn phải “ăn cùng đào, ngủ cùng đào”. Tỉ mỉ chăm sóc từng gốc đào, anh Nguyễn Ngọc Tuấn, chủ một vườn đào hơn 300 cây, chia sẻ kỹ thuật chăm đào: "Từ lúc chuẩn bị tuốt lá cho đến thời điểm bán đào là chúng tôi phải theo dõi thời tiết liên tục. Nếu lạnh quá thì phải chăm bón tốt hơn, còn thời tiết này thì bình thường thôi, không phải chăm bón nhiều những cây như thế này. Còn nếu non hơn một chút thì phải tưới thêm. Đợt rét này nhiều nhà sẽ bị ảnh hưởng nên phải trùm nilon vào cây cho hoa nở đúng thời điểm".

Chia sẻ về giá bán năm nay, anh Tuấn nói: “Cây dáng trực để người dân chơi dao động từ 5.000.000 đồng – 6.000.000 triệu, cao từ 1m đến 1m5, vành tán từ 80cm đến 1m2, loại cây là đào bích, ít nhất trên 3 năm tuổi. Còn cho thuê giá khoảng 4 triệu. Với cây đào cổ thụ to, thân xù xì giá cho thuê hoặc mua đứt có thể lên tới cả chục triệu đồng.

Tầm này dân các tỉnh về làng đào Nhật Tân đặt mua buôn đào cành cũng nhiều, chủ yếu là đào ngả - cành đào dáng long, dáng huyền. Mỗi cành dài tầm 1m5 đến 2m có giá buôn từ khoảng 1.800.000 đồng – 2.000.000 đồng, có thể đắt hơn, tùy cành.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top