Reatimes.vn

Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2021

Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2021

Sáng 16/5 tại Thanh Hóa, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua - khen thưởng năm 2021, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho năm 2022.
07:00, 16/05/2022

Tham dự hội nghị có các lãnh đạo Hội đồng Thi đua - Khen thưởng, Hội Nhà báo Việt Nam, cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo Hội nhà báo các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nêu rõ, hội nghị là dịp tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam trong năm 2021 cũng như các hoạt động phong trào, tổ chức hoạt động thực tế bồi dưỡng nghiệp vụ cho hội viên; việc tham gia Giải báo chí Quốc gia và các giải báo chí do các cấp Hội Nhà báo chủ trì, phối hợp tổ chức; triển khai công tác hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao; hoạt động bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên; việc thực hiện nghiêm Luật Báo chí năm 2016, 10 Điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam, quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.

Hội nghị lần này cũng đánh giá kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW, ngày 8/4/2020 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới”.

Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2021
Ông Lê Quốc Minh, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại hội nghị (Ảnh: VH).

Với tinh thần đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo, ông Lê Quốc Minh lưu ý, nền báo chí thế giới đang có những thay đổi toàn diện về cách thức làm báo trong kỷ nguyên công nghệ số. Chuyển đổi số trong các cơ quan báo chí ở nước ta cũng đang diễn ra sôi động.

Hội Nhà báo Việt Nam với vai trò là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của những người làm báo càng cần có sự đổi mới trong hoạt động công tác Hội và các hoạt động cốt lõi khác, để thực sự song hành, đoàn kết và phát triển cùng nền báo chí hiện đại.

Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 do Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Hội Nhà báo Việt Nam đề ra, công tác thi đua, khen thưởng ở các cấp Hội từng bước chuyển biến tích cực, phong trào thi đua được tổ chức sâu rộng, từng bước đổi mới nội dung, hình thức, bám sát thực tiễn, gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Quá trình triển khai, thực hiện công tác khen thưởng năm 2021 đảm bảo theo quy định của pháp luật và quy chế thi đua, khen thưởng, kịp thời động viên, tôn vinh các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc, góp phần tích cực vào công cuộc đổi mới đất nước cũng như sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Nhiều cấp Hội đã chủ động phát động và tổ chức các phong trào thi đua về chuyên môn, nghiệp vụ làm báo, về các hoạt động vì cộng đồng, qua đó đã xuất hiện nhiều hội viên, nhà báo không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, xung phong trên tuyến đầu chống dịch. Đặc biệt, các cấp Hội đã động viên hội viên tham gia hiệu quả các giải báo chí, đặc biệt là Giải Báo chí Quốc gia và coi đây là tiêu chí bình xét thi đua, khen thưởng quan trọng hàng năm.

Đối với công tác kiểm tra, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, trong năm 2021, Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam đã tiếp nhận hơn 100 đơn thư tố cáo, khiếu nại, phản ánh. 100% đơn thư được nghiên cứu phân loại và xử lý, không có vụ việc nào tồn đọng. Đôn đốc và chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp nhà báo, hội viên vi phạm pháp luật, điều lệ Hội và quy định về đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam. Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp cấp Trung ương đã xử lý hơn 20 trường hợp vi phạm đạo đức nghề nghiệp; trong đó có một số vụ việc hội viên, nhà báo bị bắt vì cưỡng đoạt tài sản.

Tại hội nghị, các nhà báo, hội viên đã có nhiều tham luận thiết thực, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác thi đua - khen thưởng thời gian qua, đồng thời có những kiến nghị, đóng góp tích cực nhằm nâng cao hơn nữa các phong trào thi đua trong thời gian tới...

Cũng tại hội nghị, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Hội Nhà báo Việt Nam đã trao tặng các danh hiệu thi đua cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2021. Theo đó, Hội Nhà báo Việt Nam tặng Cờ thi đua cho 8 đơn vị đạt danh hiệu tập thể hội xuất sắc năm 2021; tặng Bằng khen của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho 15 tập thể đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc năm 2021 và 17 cá nhân có thành tích xuất sắc về nghiệp vụ và xây dựng Hội năm 2021.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trình bày báo cáo công tác Hội năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Theo đó, phương hướng chung của năm 2022 là các cấp Hội triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam, Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam (Khóa XI) sửa đổi bổ sung.

Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng tổ chức Hội phát triển vững mạnh, đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo, xây dựng đội ngũ người làm báo cách mạng có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, gương mẫu về đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Thường xuyên kiện toàn, rà soát tổ chức Hội và hội viên, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, kịp thời chấn chỉnh, xử lý các vi phạm của tổ chức Hội và hội viên; Nâng cao chất lượng các ấn phẩm báo chí, thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Tích cực hoạt động đối ngoại nâng cao uy tín của Hội trên trường quốc tế, đặc biệt trong cộng đồng ASEAN.

Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2021
Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại hội nghị (Ảnh: VH).

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh, năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước… nhất là việc toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã phải gồng mình phòng, chống đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, báo chí đã trở thành lực lượng xung kích trên mặt trận truyền thông, góp phần quan trọng và sự thành công của các sự kiện chính trị lớn của đất nước.

Nhiều nhà báo đã xông pha trên tuyến đầu, kịp thời có mặt tại các khu cách ly trong tâm dịch, trong bệnh viện hay vùng xa xôi, hải đảo, biên giới để cung cấp thông tin kịp thời, chính xác về dịch bệnh. Các nhà báo đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, bám sát thực tiễn, đã có những tác phẩm báo chí động viên quân và dân ta trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ông Đỗ Văn Chiến ghi nhận, cảm ơn, chúc mừng và biểu dương những thành tích của Hội Nhà báo Việt Nam, của các nhà báo đã góp phần vào thành tích chung của đất nước trong thời gian qua./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP