Aa

Hôm nay (15/11) diễn ra Diễn đàn bất động sản Việt Nam thường niên lần I

Thứ Ba, 14/11/2017 - 17:02

Đúng 8h00 sáng nay, 15/11, Diễn đàn bất động sản Việt Nam thường niên lần thứ nhất sẽ chính thức khai mạc tại Khách sạn J.W Marriott - Hà Nội.

Diễn đàn do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) phối hợp cùng Kênh Truyền hình VITV tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng và bà Bùi Thị Phương Chi, Giám đốc Kênh truyền hình VITV, đại diện Ban tổ chức sẽ điều phối chính Diễn đàn tại phiên Khai mạc.

Bộ nhận diện chính thức của Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên lần I.

Bộ nhận diện chính thức của Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên lần I.

Chương trình Hội nghị Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên lần thứ nhất cho thấy, Lãnh đạo Bộ Xây dựng sẽ chính thức tham gia phát biểu khai mạc sự kiện. Bộ Xây dựng cũng sẽ có bài tham luận về Tổng quan tình hình Bất động sản Việt Nam do ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản trình bày.

Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam sẽ tường thuật trực tiếp Diễn đàn bất động sản Việt Nam thường niên lần I tại địa chỉ: Reatimes.vn. Trân trọng mời độc giả theo dõi.

Đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước liên quan đến thị trường bất động sản Việt Nam đều có báo cáo tại Diễn đàn này. Ông Hoàng Mạnh Tuấn, Vụ Phó Vụ Chính sách thuế - Bộ Tài chính có tham luận “Cải cách thuế cho thị trường bất động sản”.

Bà Hoàng Thị Vân Anh, Vụ trưởng Vụ Chính sách Pháp chế, Tổng Cục Quản lý đất đai, Bộ Tài Nguyên và Môi trường mang đến Diễn đàn thông tin mới nhất với tham luận “Chính sách và thủ tục đất đai – Định hướng và sửa đổi”.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến và Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế Nhà nước – Ngân hàng Nhà nước cung cấp thông tin về nguồn vốn với chủ đề “Chính sách tín dụng cho thị trường Bất động sản”.

Tại các phiên thảo luận chuyên đề, danh tính đại diện các cơ quan quản lý nhà nước còn có sự xuất hiện của ông Đào Anh Tuấn – Giám đốc Ban tín dụng học sinh sinh viên và các đối tượng chính sách khác, Ngân hàng chính sách xã hội, đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội và lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hoà, ông Vũ Văn Phấn, ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng.

Một điểm nhấn là Diễn đàn thau hút sự tham gia của Tổ chức tài chính quốc tế IFC do bà Nguyễn Thu Nhàn, Quản lý Chương trình Xanh làm đại diện và Giáo sư Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường xuất hiện với vai trò chuyên gia.

Trước đó, phát biểu tại Họp báo Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên lần thứ nhất, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch VNREA đã đưa ra một số nhận định tổng quan về thị trường bất động sản. Theo đó, sau đợt khủng hoảng từ 2009 – 2013, trong thời gian vừa qua, nhờ các giải pháp, chính sách rất kịp thời mang tính tình huống như Nghị quyết 02 của Chính phủ và sự điều hành của Bộ Xây dựng, sự nỗ lực của các doanh nghiệp, có thể nói thị trường bất động sản đã “hạ cánh” một cách an toàn, không để xảy ra thất thoát lớn và thị trường có bước khôi phục rõ rệt.

Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ trở lại thể hiện qua các chỉ số giao dịch, số doanh nghiệp thành lập mới, đóng góp to lớn vào ngân sách Nhà nước... thị trường có tính ổn định hơn về giá cả, giao dịch. Tình hình chung về quan hệ giữa người mua, người bán và các thực thể khác của thị trường mang tính ổn định hơn.

Mặc dù vậy, theo ông Nam sự đóng góp của bất động sản vào nền kinh tế tuy có tăng nhưng gần đây có những đánh giá nhìn nhận tương đối khác nhau. Dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, VNREA phối hợp với VITV tổ chức Diễn đàn bất động sản thường niên để có những đánh giá chi tiết, khách quan hơn về thị trường bất động sản.

Chủ tịch Nguyễn Trần Nam phát biểu tại họp báo.

Chủ tịch Nguyễn Trần Nam phát biểu tại họp báo. Ảnh: Trần Kháng.

So sánh với các hội thảo, hội nghị liên quan đến thị trường bất động sản thời gian qua, ông Nam cho biết Diễn đàn lần này có sự khác biệt tương đối rõ rệt.

“Các hội thảo thường có tính chuyên sâu và hẹp, trong khi đó diễn đàn lần này là cơ hội đánh giá thị trường bất động sản một cách tổng quát, toàn diện từ các mặt hàng, phân khúc đến vấn đề đất đai, tài chính, tín dụng, thuế. Bên cạnh đó, có những chuyên đề chuyên sâu, từ đó đưa ra những kiến nghị với Chính phủ, định hướng doanh nghiệp đầu tư vào những phân khúc có tính thanh khoản tốt và đáp ứng được nhu cầu của đại bộ phận người dân.

Quy mô diễn đàn lần này dự kiến tương đối lớn, diễn ra trong 1 ngày. Buổi sáng sẽ có phiên toàn thể, có sự có mặt, phát biểu khai mạc của Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Phiên buổi sáng có 4 bài tham luận quan trọng của 4 bộ, ngành có liên quan trục tiếp đến việc quản lý thị trường nhà ở, bất động sản Việt Nam. Có sự đánh giá, định hướng chỉ đạo của Chính phủ đối với thị trường bất động sản liên quan đến chính sách thuế, chính thức phản hồi những đề xuất về tăng thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp; chính sách về đất đai, về tín dụng... thể hiện sự quan tâm định hướng của Chính phủ đối với thị trường.

Buổi chiều là thời gian cho 4 chuyên đề gồm: Phát triển nhà ở thương mại giá rẻ và nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ, bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng, công trình xanh (CTX)”, ông Nam cho biết.

Cũng theo Chủ tịch VNREA, thị trường muốn tiếp tục duy trì được mức giao dịch ổn định, các dự án đầu tư cần tiếp tục triển khai theo hướng quan tâm đến nhà thương mại giá rẻ, là phân khúc đang có nhu cầu cao và thanh khoản tốt. Bên cạnh đó, cải tạo chung cư cũ đang là vấn đề bức xúc, về cơ bản đang tắc nghẽn, cơ chế đã có nhưng khó triển khai.

Các đại biểu tham dự họp báo. Ảnh: Trần Kháng.

Các đại biểu tham dự họp báo. Ảnh: Trần Kháng.

Đối với thị trường bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng, ông Nam cho rằng, đó là xu hướng mà những năm tới thị trường sẽ tập trung phát triển. Năm 2017, các con số về khách du lịch tăng gấp đôi so với năm 2015. Khách trong nước cũng tăng trưởng cực kỳ lớn.

Với sự tăng trưởng nhanh và đột biến như vậy, số các cơ sở lưu trú tầm 3 sao trở lên hiện đang thiếu trầm trọng. Mặc dù về mặt cảm tính, nhiều người thấy rằng hiện có nhiều khách sạn, resort mọc lên nhưng nếu đi sâu phân tích con số khách du lịch và số phòng thì hiện đang thiếu hơn chục nghìn phòng.

Về mặt chính sách, theo ông Nam hiện đã thông thoáng nhưng còn nhiều vấn đề. Bên cạnh đó, 1 khuynh hướng của thị trường hiện nay phát triển Công trình Xanh. “VNREA đã báo cáo Thủ tướng và các bộ, ngành đang triển khai phát triển chính sách Công trình Xanh trong vòng 5 năm. Công trình Xanh đang dần được nhận thức rõ hơn về vai trò. Các công trình xây dựng, đô thị theo thống kê của thế giới chiếm khoảng 40% sản lượng điện quốc gia, tiêu hao điện của Việt Nam đang lớn gấp đôi so với thế giới.

Do đó, trong thời gian tới, VNREA muốn hướng thị trường theo xu hướng phát triển công trình tiết kiệm tiêu hao năng lượng, thải tối thiểu chất thải ra môi trường. Hiện chúng tôi đang ở bước tăng cường tuyên truyền về nhận thức, đưa ra quy chế, quy chuẩn”, ông Nam nói.

Bà Bùi Thị Phương Chi, Giám đốc VITV cho biết: Năm 2016 là năm đầu tiên tiến hành lễ ký kết hợp tác chính thức vào ngày 21/6/2016, chúng tôi quyết tâm tổ chức diễn đàn vào cuối 2016 nhưng để có sự chuẩn bị kỹ hơn nên thời điểm tổ chức đã lùi sang năm 2017. Khởi động từ ngày 15/8, tất cả nội dung của sự kiện đến thời điểm này đã hoàn tất và sẵn sàng cho sự kiện diễn ra.

Diễn đàn lần này có sự tham gia của 600 – 800 khách mời trong nước và quốc tế. Thành phần tham dự ngoài các cơ quan ban ngành, còn có các Đại biểu Quốc hội, doanh nghiệp, đại biểu của các Hiệp hội bất động sản khu vực Đông Nam Á. Ngoài Bộ Xây dựng là đơn vị bảo trợ còn có Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ TNMT và các chuyên gia, doanh nghiệp bất động sản hàng đầu.

Sự kiện được livestream trên kênh VITV và website của diễn đàn bất động sản Việt Nam (diendanbatdongsanvietnam.vn), kỳ vọng hơn 50.000 lượt view với nhiều câu hỏi từ độc giả gửi đến sự kiện, đảm bảo tính lan tỏa.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top