Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Hơn 1.000 căn nhà ở xã hội tại Đà Nẵng đủ điều kiện mở bán

Hơn 1.000 căn nhà ở xã hội tại Đà Nẵng đủ điều kiện mở bán

Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng vừa có văn bản về việc bán nhà ở xã hội hình thành trong tương lai tại dự án Chung cư nhà ở xã hội ở lô B4-1 thuộc Khu đô thị Xanh Bàu Tràm Lakeside.
06:20, 07/10/2021

Cụ thể, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng xác định có 1.032 căn nhà ở xã hội được hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán theo quy định Luật Nhà ở năm 2014 và 274 căn nhà ở thương mại hình thành trong tương lai tại chung cư nhà xã hội ở lô B4-1 thuộc dự án khu đô thị Xanh Bàu Tràm Lakeside (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) đủ điều kiện được bán theo quy định.

Nhà ở xã hội góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân tại Đà Nẵng.
Nhà ở xã hội góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân tại Đà Nẵng.

Được biết, dự án Khu đô thị Xanh Bàu Tràm Lakeside do Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Theo đó, chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm về tính chính xác, hợp pháp đối với thông tin và hồ sơ của công ty về việc thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện bán, cho thuê mua tại dự án; khẩn trương liên hệ với các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành các thủ tục để hoàn thiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của lô đất nhà ở xã hội B4-1 thuộc dự án Khu đô thị Xanh Bàu Tràm Lakeside. Sau khi được cấp giấy chứng nhận thì cung cấp bổ sung gửi Sở Xây dựng kiểm tra, theo dõi. Các đối tượng, điều kiện mua nhà ở xã hội, mẫu đơn, giấy tờ xác định thực trạng nhà ở, giấy tờ chứng minh điều kiện cư trú và điều kiện thu nhập… đều phải thuộc các quy định và Luật Nhà ở.

Sở Xây dựng đề nghị Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng lưu ý, thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục bán nhà ở xã hội theo đúng quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 và Nghị định số 49/2001/NĐCP ngày 1/4/2021 của Chính phủ; công văn số 5638/SXD-QLN ngày 23/7/2021 của Sở Xây dựng và các quy định pháp luật có liên quan. Chủ đầu tư phải thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục bán nhà ở xã hội theo đúng quy định pháp luật hiện hành. Trong đó lưu ý tuyệt đối không tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội không đúng thời gian thông báo tiếp nhận hồ sơ được công bố công khai.

Chủ đầu tư thực hiện đăng ký hợp đồng mẫu làm cơ sở ký hợp đồng bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật; triển khai thực hiện dự án theo đúng quy định pháp luật về đầu tư, đất đai, nhà ở, xây dựng, bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy và pháp luật có liên quan; thực hiện đúng nội dung chấp thuận chủ trương đầu tư, giá bán nhà ở đã được Sở Xây dựng thẩm định, thực hiện việc huy động vốn, mua bán nhà ở theo đúng quy định pháp luật về nhà ở.

Việc ứng tiền trước của người mua nhà ở xã hội được thực hiện theo quy định tại khoản 5 Điều 63 Luật Nhà ở năm 2014, được thỏa thuận trong hợp đồng mua bán nhà ở phù hợp với tỷ lệ hoàn thành xây dựng công trình nhà ở và tiến độ thực hiện dự án đã được phê duyệt nhưng tổng số tiền ứng trước của người mua không được vượt quá 70% giá trị của nhà ở mua bán đến trước khi bàn giao nhà ở cho người mua và không được vượt quá 95% giá trị của nhà ở mua bán đến trước khi người mua nhà được cấp giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.

Trường hợp sau khi Sở Xây dựng có văn bản thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán nhưng chủ đầu tư không bán mà thực hiện thế chấp nhà ở này thì việc bán nhà ở này sau khi thế chấp chỉ được thực hiện khi đã giải chấp, trừ trường hợp được người mua và bên nhận thế chấp đồng ý và có văn bản thông báo của Sở Xây dựng. Chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật trường hợp để xảy ra sai phạm trong việc đầu tư xây dựng dự án, mua bán nhà ở tại dự án.

nhà ở xã hội
Trong kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021 – 2025, TP. Đà Nẵng đã đề xuất xây gần 61.000 căn nhà để giải quyết “cơn khát” nhà ở xã hội.

Theo thông tin giá bán, cho thuê căn hộ đã được thẩm định tại công văn số 4372/SXD-QLXD ngày 17/6/2021 của Sở Xây dựng. Giá bán nhà ở xã hội là 12.775.000 đồng/m2; giá bán nhà ở thương mại là 18.150.000 đồng/m2, 2 giá bán này đã bao gồm thuế GTGT 10%, chưa bao gồm chi phí bảo trì 2%.

Sở Xây dựng lưu ý Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng chịu trách nhiệm về tính chính xác, hợp pháp đối với thông tin và hồ sơ gửi kèm Công văn số 442/TB-SDN/NOXH ngày 1/9/2021 của công ty về việc thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện bán, cho thuê mua tại dự án chung cư nhà ở xã hội tại lô B4-1 thuộc dự án Khu đô thị Xanh Bàu Tràm Lakeside.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng phải sử dụng đúng tên công trình: Chung cư nhà ở xã hội tại lô B4-1 thuộc dự án Khu đô thị Xanh Bàu Tràm Lakeside – trong cả quá trình đầu tư xây dựng; quản lý, sử dụng sau khi hoàn thành đầu tư xây dựng và mọi giao dịch liên quan đến dự án đầu tư xây dựng. Khẩn trương liên hệ với các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành các thủ tục để hoàn thiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của lô đất nhà ở xã hội B4-1 thuộc dự án Khu đô thị Xanh Bàu Tràm Lakeside. Sau khi được cấp Giấy chứng nhận thì cung cấp bổ sung gửi Sở Xây dựng kiểm tra, theo dõi.

Được biết, quy mô dự án Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside gồm 4 tòa tháp chung cư, mỗi khối cao 21 tầng nổi. Dự án có tổng cộng 1.549 căn hộ gồm 274 căn hộ thương mại với tổng diện tích sàn 15.631m2; 1.032 căn nhà ở xã hội để bán với diện tích sàn 52.175m2; 243 căn hộ nhà ở xã hội cho thuê với quy mô xây dựng 13.232m2. Có vị trí địa lý phía Tây Bắc giáp mương thoát nước và vệt cây xanh cách ly, phía Tây Nam giáp khu tái định cư Hòa Hiệp 4, phía Đông Bắc giáp tuyến mương thoát nước và phía Đông Nam giáp đường số 5 Khu công nghiệp Hòa Khánh./.                                                                                        

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP