Ngày 5/2, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) Võ Tấn Đức mới đây đã ký văn bản hỏa tốc về kế hoạch làm việc với đoàn công tác của Bộ TN&MT nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguyên vật liệu phục vụ các dự án giao thông trọng điểm phía Nam.
Dự kiến, cuộc họp sẽ diễn ra vào sáng ngày 7/2 tại trụ sở UBND tỉnh Đồng Nai.
Cuộc họp chủ yếu tập trung vào nội dung nghe các đơn vị báo cáo, rà soát khu vực khai thác vật liệu xây dựng, giải quyết các khó khăn, vướng mắc cũng như thống nhất giải pháp cấp giấy phép khai thác vật liệu xây dựng nhằm phục vụ thi công các dự án trọng điểm.
![Họp khẩn để 'gỡ khó' cho dự án sân bay lớn nhất Việt Nam- Ảnh 1. Họp khẩn để 'gỡ khó' cho dự án sân bay lớn nhất Việt Nam- Ảnh 1.](https://cdn1z.reatimes.vn/652356615132086272/2025/2/6/san-bay-long-thanh2-17388076101611807086375.jpg)
Dự án sân bay Long Thành gặp khó do thiếu nguyên vật liệu thi công. Ảnh: Báo Pháp luật Việt Nam
Trước đó vào ngày 1/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm và tặng quà cán bộ, công nhân tại công trường sân bay Long Thành.
Tại đây, lãnh đạo Chính phủ cũng đã kiểm tra và thúc đẩy tiến độ dự án.
Trong cuộc họp diễn ra cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu tỉnh Đồng Nai phối hợp với các Bộ, ngành và nhà thầu nhằm giải quyết triệt để các vướng mắc có liên quan đến việc cung cấp nguyên vật liệu.
![Họp khẩn để 'gỡ khó' cho dự án sân bay lớn nhất Việt Nam- Ảnh 2. Họp khẩn để 'gỡ khó' cho dự án sân bay lớn nhất Việt Nam- Ảnh 2.](https://cdn1z.reatimes.vn/thumb_w/864/652356615132086272/2025/2/6/san-bay-long-thanh-1738807610086674938574.jpg)
Phối cảnh Cảng hàng không quốc tế Long Thành sau khi hoàn thành. Ảnh minh họa
Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh việc cung cấp nguyên vật liệu cần được thực hiện trực tiếp cho các nhà thầu, không qua trung gian, đồng thời yêu cầu thu hồi các mỏ đã hết thời hạn khai thác hoặc vi phạm quy định nhằm ngăn chặn tình trạng găm hàng, trục lợi và đội giá.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định mục tiêu sẽ "không có gì thay đổi so với chỉ đạo trước đây, phải cơ bản hoàn thành sân bay Long Thành vào cuối năm 2025".
Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành được xây dựng tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai có tổng vốn đầu tư hơn 16 tỷ USD, chia làm 3 giai đoạn:
Giai đoạn 1 dự kiến khai thác vào năm 2026 với vốn đầu tư 5,45 tỷ USD, đạt công suất 25 triệu lượt khách/năm.
Giai đoạn 2 triển khai từ năm 2028-2032, nâng công suất lên 50 triệu lượt khách/năm. Giai đoạn 3 sẽ bắt đầu sau năm 2035, đưa công suất sân bay lên 100 triệu lượt khách/năm và giúp sân bay Long Thành trở thành sân bay lớn nhất Việt Nam.