Aa

Hợp tác kinh tế là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam-Oman

Ngọc Quang
Ngọc Quang ngocquangbc@gmail.com
Thứ Sáu, 10/06/2022 - 05:59

Tối 8/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Oman tại Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Oman (9/6/1992-9/6/2022).

Tại buổi lễ, Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Trương Quang Hoài Nam, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Minh Hằng và Đại sứ Oman tại Việt Nam ông Saleh Mohamed Ahmed Al Saqri cùng bày tỏ vui mừng trước những thành tựu cũng như triển vọng phát triển quan hệ hai nước ngày càng sâu sắc và toàn diện hơn.

Nhìn lại chặng đường 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Oman, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, bà Nguyễn Minh Hằng bày tỏ trân trọng trước những thành tựu vượt bậc trong quan hệ chính trị ngoại giao, đặc biệt trong hợp tác kinh tế thương mại song phương.

Hợp tác kinh tế giữa 2 nước không ngừng được đẩy mạnh và ngày càng đi vào thực chất. Kim ngạch trao đổi thương mại song phương năm 2021 đạt 338,1 triệu USD, tăng 100% so với năm 2020, mức tăng trưởng ấn tượng trong bối cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19.

Về hợp tác đầu tư, Quỹ đầu tư Việt Nam-Oman (VOI) là điểm sáng trong hợp tác đầu tư giữa Việt Nam-Oman, với các dự án đầu tư thành công trong các lĩnh vực thiết yếu như nông nghiệp, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng, nhà máy thủy điện, các nhà máy xử lý nước sạch, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng ghi nhận.

Được coi là hình mẫu tiêu biểu cho mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa 2 nước, Quỹ VOI được thành lập và hoạt động trên cơ sở thỏa thuận và hỗ trợ của Chính phủ 2 nước từ năm 2008. Từ vốn cam kết ban đầu là 100 triệu USD năm 2009, đến nay, VOI đã giải ngân hơn 300 triệu USD vào các dự án thiết yếu tại Việt Nam.

Ông Nasser Al Harthy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị chia sẻ: Quỹ đầu tư Việt Nam-Oman đã thực hiện hơn 17 khoản đầu tư từ 2011 vào nhiều doanh nghiệp, lĩnh vực kinh tế: đường cao tốc, năng lượng tái tạo, nước sạch đô thị, bệnh viện, dược phẩm, trường đại học, hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng, bất động sản, nông nghiệp…; Các doanh nghiệp và dựa án này đã và đang thúc đẩy đóng góp vào sự phát triển của các ngành then chốt ở Việt Nam, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng và cải thiện chất lượng cuộc sống hàng ngày của người dân tại nhiều địa phương.

Đại sứ Oman Saleh Mohamed Ahmed Al Saqri phát biểu

Hướng vào phát triển bền vững

Đáng chú ý, thông qua Liên doanh VOI - CME Solar, Quỹ VOI tập trung vào phát triển năng lượng tái tạo đồng hành cùng các đơn vị phía Việt Nam thực hiện mạnh mẽ cam kết giảm phát thải và giảm hiệu ứng nhà kính.

“Cùng với đối tác đầu tư là Copper Mountain Energy (CME) chúng tôi đã phát triển 140 MWP nhà máy điện mặt trời tại Long An và gần 100 MWP điện mặt trời áp mái để cung cấp năng lượng tái tạo trực tiếp cho hàng trăm doanh nghiệp Việt Nam và FDI. Trong vòng 5 năm tới, chúng tôi hướng tới mục tiêu đạt tổng công suất phát điện trong mảng năng lượng tái tạo đạt tối thiểu 1 GWP tương đương mức đóng góp giảm phác thải hơn 1 triệu tấn CO2 hàng năm”, ông Nguyễn Hồng Sơn, Tổng giám đốc Quỹ VOI cho biết.

Tại các vùng trọng điểm về kinh tế và xã hội như TpHCM, Hà nội, Đồng bằng Sông Cửu Long , thông qua các dự án nước sạch được quỹ VOI và các đối tác địa phương cùng phát triển, hàng triệu m3 nước sạch đã được sản xuất và phân phối tới hàng chục triệu người dân ở nhiều địa phương mỗi ngày và thay thế nguồn nước ngầm vốn ô nhiễm và gây nguy hại cho môi trường, góp phần đảm bảo an ninh nước sạch.

Cầu nối kinh tế, an sinh cho người Việt và doanh nghiệp Việt

Bên cạnh hiệu quả kinh tế, các khoản đầu tư của VOI còn hướng đến các mục tiêu an sinh xã hội trong lĩnh vực giáo dục (ĐH Văn Lang) và y tế (Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc An Giang, Hệ thống bệnh viện VinMec).

Cùng với Tập đoàn Dược phẩm Aikya, quỹ VOI đã sản xuất hơn 2.5 tỉ viên/năm và liên tục phát triển các sản phẩm mới và duy trì vị thế hàng đầu ngành dược Việt Nam; cung cấp miễn phí hơn 3 triệu khẩu trang y tế đạt chuẩn FDA (Mỹ). Trong giai đoạn 2 năm của đại dịch Covid-19,  Aikya đã nỗ lực tổ chức sản xuất, duy trì chuỗi cung ứng trong mùa dịch để có thể cung cấp các loại thuốc hỗ trợ và hơn 40 triệu khẩu trang y tế an toàn để góp phần vào công cuộc phòng chống đại dịch…

Trước những thành tựu ban đầu trong đầu tư và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại nhiều địa phương tại Vietnam, ông Nasser Al Harthy - Chủ tịch Hội đồng quản trị VOI chia sẻ: "Chúng tôi hy vọng rằng hai chính phủ Vietnam và Oman sẽ có thêm các sáng kiến tương tự như liên doanh VOI để thu hút mạnh mẽ dòng vốn của Trung Đông vào Việt Nam, cũng như tạo điều kiện đưa các doanh nghiệp Việt Nam ra đầu tư phát triển thị trường tại Oman và Trung Đông. Chúng tôi cũng hy vọng ngay trong thời gian tới sẽ được chứng kiến các đường bay trực tiếp và các tuyến hàng hải trực tiếp giữa hai quốc gia sẽ được thiết lập, các điều kiện ưu đãi về đi lại và làm việc được hai bên cũng hỗ trợ nhau ở mức cao nhất để chúng ta được chứng kiến những dấu mốc phát triển mới trong quan hệ hữu nghị Việt Nam - Oman".

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top