20/11/2017, 12:09 GMT+7

HoREA tiếp tục vạch trần những bất thường của Địa ốc Alibaba Tây Bắc TP.HCM

Reatimes.vn Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) lại vừa tiếp tục có văn bản gửi Thường trực Thành uỷ, HĐND, UBND và các cơ quan như Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường và Công an TP.HCM chỉ rõ những dấu hiệu bất thường của “liên minh” 2 công ty là Công ty CP Địa ốc Alibaba và CP Alibaba Tây Bắc TP.HCM.

Theo văn bản này, Công ty CP Địa ốc Alibaba, trụ sở chính tại 353 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 5/5/2016 với vốn điều lệ là 1 tỷ đồng. 7 tháng sau, khi đăng ký thay đổi lần 1, công ty này đã nâng vốn điều lệ lên 20 tỷ đồng.

Tại lần đăng ký thay đổi vốn điều lệ lần 3 ngày 26/9/2017, tức sau chưa đầy 10 tháng, vốn điều lệ của công ty này đã tăng "chóng mặt" đến 800 lần, lên 1.600 tỷ đồng.

3 cổ đông, gồm: ông Nguyễn Thái Lĩnh - Giám đốc, là đại diện pháp luật, góp 10% vốn điều lệ; ông Nguyễn Thái Luyện, chiếm 80% vốn điều lệ; bà Võ Thị Thanh Mai, góp 10% vốn điều lệ.  “Với số vốn điều lệ quá lớn như vậy, không biết các cổ đông đã góp vốn điều lệ đủ hay chưa, đồng thời cũng chưa biết kết quả kinh doanh và quyết toán thuế năm 2016 của công ty này như thế nào”, HoREA nghi ngờ.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA phân tích thêm: “Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đăng ký vốn điều lệ 1.600 tỷ đồng là rất lớn, khác thường đối với một công ty khởi nghiệp trên thị trường bất động sản. Đối chiếu với các tập đoàn bất động sản lớn nhất Việt Nam qua nhiều năm hoạt động đến nay, thì chỉ có 1 tập đoàn có vốn điều lệ trên 19.000 tỷ đồng; 3 tập đoàn tiếp theo cũng chỉ có vốn điều lệ trên dưới 8.000 tỷ đồng, tính đến năm 2016”.

Sơ đồ phân lô nền dự kiến do Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đưa ra đối với dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII - 3 (TP.HCM). Vốn điều lệ địa ốc Alibaba 1.600 tỷ đồng là rất khác thường

Sơ đồ phân lô nền dự kiến do Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đưa ra đối với dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII - 3 (TP.HCM).

Văn bản của HoREA cũng cho biết, 10 dự án phân lô bán nền công bố trên trang web của Công ty CP Địa ốc Alibaba không phải do công ty này làm chủ đầu tư.

Cụ thể, Dự án Marine City tại Cửa Lấp, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, diện tích 28,2ha, với khoảng 1.000 căn nhà phố, biệt thự, chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng Nam Hải, trụ sở đặt tại địa chỉ số 16 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu.

Tương tự, khu đất "Dự án Khu đô thị Alibaba Tây Bắc Củ Chi" cho đến nay đang là dự án được Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc mời gọi đầu tư. Đối với các dự án Alibaba Long Phước 1, 2, 3, 4, 5... thì ông Trương Văn Phương - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Long Thành đã xác định không có dự án nào do Công ty Địa ốc Alibaba làm chủ đầu tư ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Bên cạnh việc chỉ ra những bất thường của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, HoREA còn “trình” những chứng cứ cho rằng, Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM cũng có những phi lý tương tự.

Theo đó, Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM, đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 12/10/2017, vốn điều lệ: 12.000 tỷ đồng, đăng ký góp vốn bằng tiền mặt, không đăng ký góp vốn bằng tài sản.

HoREA cho biết, Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM có 3 cổ đông là Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Ali, đăng ký góp 7.800 tỷ đồng, ông Lê Xuân Sơn 3.600 tỷ đồng và bà Đặng Thị Bích Ngọc 600 tỷ đồng. Với số vốn điều lệ quá lớn như vậy, HoREA nghi ngại không biết các “đại gia” đã góp vốn điều lệ đủ hay chưa.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho hay, Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM  đăng ký vốn điều lệ 12.000 tỷ đồng là quá lớn, đến mức phi lý, không bình thường đối với một công ty khởi nghiệp trên thị trường bất động sản. Một công ty khởi nghiệp lại đăng ký vốn điều lệ tới 12.000 tỷ đồng, trong khi cổ đông lớn nhất là Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Xây dựng Ali chỉ đăng ký vốn điều lệ 100 tỷ đồng, mà lại cam kết góp vốn vào Alibaba Tây Bắc TP HCM đến 7.800 tỷ đồng.

Công ty CP Địa ốc Alibaba. Ảnh: Phụ nữ Online.

Vốn điều lệ địa ốc Alibaba 1.600 tỷ đồng là rất khác thường. Ảnh: Phụ nữ Online.

Nghiêm trọng hơn, việc Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư dự án đất nền 97,58ha thuộc Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi - Khu vực VIII-3 và đang công bố tung ra 1.000 nền nhà và huy động vốn trái phép bằng "phiếu đặt chỗ" nhận đặt cọc 50 triệu đồng/nền, nếu huy động đủ thì số tiền lên đến 50 tỷ đồng, có thể gây ra thiệt hại lớn cho những người đặt chỗ mua nền và các nhà đầu tư thứ cấp.

HoREA kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND huyện Củ Chi theo chức năng và thẩm quyền, phối hợp kiểm tra các vụ việc trên địa bàn thành phố, có liên quan đến các công ty nêu trên để xử lý hoạt động huy động vốn trái pháp luật; chấn chỉnh hoạt động và hướng dẫn doanh nghiệp tuân thủ các quy định của pháp luật trong quá trình đầu tư, kinh doanh.

Hiệp hội này còn kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành rà soát lại các quy phạm pháp luật của Luật Doanh nghiệp; Bộ luật Dân sự tương thích với Luật Kinh doanh bất động sản, để đảm bảo sự thống nhất của hệ thống pháp luật, tránh những sơ hở, tạo cơ hội một số doanh nghiệp lợi dụng để huy động vốn trái phép khi bán bất động sản hình thành trong tương lai, như đã xảy ra trong thời gian qua. 

Bạn đang đọc bài viết HoREA tiếp tục vạch trần những bất thường của Địa ốc Alibaba Tây Bắc TP.HCM tại chuyên mục Pháp lý BĐS của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP