Reatimes.vn

Hưng Yên: Công ty CP Tập đoàn Thịnh Phát “qua mặt” chính quyền sở tại?

Hưng Yên: Công ty CP Tập đoàn Thịnh Phát “qua mặt” chính quyền sở tại?

Mặc dù cơ quan chức năng đã yêu cầu dừng thi công đối với dự án Tân Quang Phát, nhưng không hiểu vì lý do gì, cho đến nay, chủ đầu tư vẫn ngang nhiên tiếp tục triển khai dự án.
11:00, 24/03/2020

Ngày 20/11/2019, Thanh tra Sở Xây dựng Hưng Yên đã trực tiếp kiểm tra và lập biên bản yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công hạng mục Dự án khách sạn Tân Quang Phát (xã Tân Lập, huyện Yên Mỹ) để hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo đúng quy định. Thanh tra Sở giao UBND huyện Yên Mỹ chỉ đạo UBND xã Tân Lập có trách nhiệm kiểm tra, giám sát và báo cáo lên UBND huyện Yên Mỹ đối với công trình trên.

Được biết, dự án khách sạn Tân Quang Phát do Công ty CP Tập đoàn Thịnh Phát làm chủ đầu tư, đây là dự án khách sạn với quy mô xây dựng gồm 7 tầng (180 phòng) và các hạng mục phụ trợ gồm: Kinh doanh khách sạn 30.000 lượt khách/năm; kinh doanh nhà hàng ăn uống 100.000 suất/năm; khu vui chơi giải trí (sân tennis, bể bơi) 20.000 lượt khách/năm.

Dự án khách sạn Tân Quang Phát được chủ đầu tư xây dựng, khi chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan

Trao đổi với PV Reatimes, ông Lê Văn Thuận - Phó Chủ tịch (phụ trách) UBND xã Tân Lập cho hay, do mới lên phụ trách thay vị Chủ tịch trước đó nên ông không nắm được các sai phạm tại dự án nêu trên: "Tôi mới lên phụ trách từ ngày 1/1/2020 thay cho Chủ tịch UBND xã đang làm chế độ nghỉ hưu, toàn bộ vấn đề về quản lý đất đai hay thông tin về dự án Tân Quang Phát thì tôi không nắm được, vấn đề này thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND (cũ)".

Khi được hỏi về việc Công ty CP Tập đoàn Thịnh Phát thi công “vụng trộm”, ông Thuận cho biết: “Chúng tôi đã từng cho địa chính xã đi kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc chấp hành theo quy định, nhưng sau đó họ vẫn “lén lút” làm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, công ty đã dừng hẳn”, ông Thuận khẳng định với PV vào sáng ngày 21/3/2020.

Dự án khách san Tân Quang Phát vẫn tiếp tục thi công trước sự chứng kiến của cán bộ địa phương (21/3/2020).

Để minh chứng cho lời nói của mình, ông Thuận đã cử một cán bộ chuyên trách địa phương cùng PV ra khảo sát dự án. Theo quan sát của phóng viên, tại thời điểm ngày 21/3/2020, dự án khách sạn Tân Quang Phát vẫn được thi công bình thường. Phía trên mái bằng của tầng 3, các công nhân vẫn đang gấp rút hoàn thiện những hạng mục cuối cùng. Xác nhận việc công trình vẫn đang thi công, cán bộ địa chính cho biết sẽ về trực tiếp báo cáo lãnh đạo cấp xã.

Đem thắc mắc của mình quay trở lại UBND xã Tân Lập, PV nhận được câu trả lời: “Chúng tôi đã báo cáo sự việc lên trên, nhờ chú làm nhẹ nhẹ cho, có gì chú bảo tôi 1 câu”.

Dự án khách sạn Tân Quang Phát có tổng diện tích xây dựng lên tới 24.828m2, nằm trên địa bàn xã Tân Lập (huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên). Điều đáng lưu ý là dự án này nằm ngay đối diện với trụ sở UBND huyện Yên Mỹ, chỉ cách trụ sở UBND huyện này khoảng 100m, và, dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng dự án đã thi công trong một thời gian dài. Chính quyền huyện Yên Mỹ chỉ phát hiện ra dự án này xây dựng không phép khi công trình sắp hoàn thiện, đi vào sử dụng.

Được biết, vào ngày 10/10/2019, UBND huyện Yên Mỹ đã ra văn bản số 717/UBND-KTHT, về việc “khắc phục sai phạm trong hoạt động xây dựng” đối với Công ty CP Tập đoàn Thịnh Phát - chủ đầu tư Dự án khách sạn Tân Quang Phát. 

Văn bản nêu rõ: “Kết quả kiểm tra cho thấy chủ đầu tư đang tổ chức thi công lắp dựng cốp pha, cốp thép cột tầng 1 hạng mục nhà hàng 3 tầng. Hạng mục công trình nêu trên không có giấy phép xây dựng theo quy định hiện hành. UBND huyện Yên Mỹ yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc thi công xây dựng hạng mục công trình nói trên, đồng thời hoàn thiện các thủ tục về đầu tư xây dựng theo đúng quy định. Đề nghị UBND xã Tân Lập giám sát và báo cáo về UBND huyện kịp thời không đề cho việc thi công tiếp tục diễn ra. Chủ đầu tư chỉ được phép xây dựng công trình khi đã có giấy phép xây dựng theo quy định”.

Đến ngày 20/11/2019, Thanh tra Sở Xây dựng Hưng Yên đã lập biên bản yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công hạng mục công trình trên, để hoàn thiện các thủ tục giấy phép theo đúng quy định, 

Dự án khách sạn Tân Quang Phát được chủ đầu tư xây dựng, khi chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan

Mới đây nhất, ngày 19/2/2020, UBND huyện Yên Mỹ lại có thêm báo cáo số 59/BC-UBND về hoạt động xây dựng của Dự án khách sạn Tân Quang Phát, trong văn bản có nêu rõ cuộc họp ngày 7/2/2020 về những vấn đề liên quan đến dự án này. Đặc biệt trong đó nhấn mạnh “đến nay, chủ đầu tư vẫn tiếp tục xây dựng công trình. Trước tình hình trên UBND huyện Yên Mỹ yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc xây dựng khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép và nhanh chóng khẩn trương hoàn tất hồ sơ theo quy định”. Báo cáo này được lập và gửi lên UBND tỉnh Hưng Yên, Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên.

Như vậy đã 2 lần UBND huyện Yên Mỹ có báo cáo và yêu cầu tạm dừng thi công đối với dự án khách sạn Tân Quang Phát do chưa đầy đủ giấy phép xây dựng theo quy định. Nhưng đến nay dự án vẫn đang thi công bất chấp yêu cầu tạm dừng của thanh tra Sở Xây dựng và UBND huyện Yên Mỹ.

Trao đổi với PV Reatimes, ông Ngô Ngọc Sơn - Phó trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, UBND huyện Yên Mỹ chưa nhận được giấy phép xây dựng của công trình này. UBND huyện đã yêu cầu doanh nghiệp dừng thi công, phối hợp thanh tra Sở Xây dựng để tiếp tục thiết lập những biên bản yêu cầu dừng”.

Trụ sở UBND huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên

Ông Sơn cũng cho biết thêm: “Nếu dự án vẫn tiếp tục thi công thì chúng tôi sẽ báo lên UBND tỉnh và thực hiện theo đúng Nghị định 139 của Thủ tướng Chính phủ”.

Ngày 27/2/2020 vừa qua, Thanh tra Sở Xây dựng Hưng Yên đã có biên bản xử phạt hành chính Công ty CP Tập đoàn Thịnh Phát, yêu cầu doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm, tạm dừng thi công. Số tiền xử phạt hành chính đối với đơn vị này là 110.000.000 đồng.

Mặc dù đã có những quyết định tạm dừng thi công cũng như biên bản xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư, nhưng dư luận vẫn băn khoăn và đặt ra câu hỏi: Tại sao một công trình có quy mô lớn như vậy và chưa cấp phép lại có thể thi công xây dựng trong suốt thời gian dài mà không bị các cơ quan chức năng sở tại phát hiện, xử lý? Có hay chăng việc “cố tình làm ngơ” từ phía chính quyền sở tại để tiếp tay cho sự “coi thường” pháp luật của chủ đầu tư?

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP