Aa

Hưng Yên: “Được mùa” khu công nghiệp

Thứ Ba, 02/11/2021 - 15:42

Cùng với cả nước, Hưng Yên cũng là một tỉnh chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, Trong năm 2021 đây vẫn là địa phương có sức hút đầu tư khi có thêm 4 khu công nghiệp (KCN).

Từ đầu năm 2021, Hưng yên đã có 4 KCN được Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư: KCN Phố Nối A mở rộng diện tích, KCN Sạch, KCN số 05 và KCN số 03.

Khu công nghiệp số 5 có quy mô hơn 192ha, tổng vốn đầu tư gần 2.400 tỷ đồng. Dự án hoạt động 50 năm, có vị trí tại xã Xuân Trúc, xã Quảng Lãng thuộc huyện Ân Thi và xã Nghĩa Dân, huyện Kim Động. Công ty Cổ phần Đầu tư Khu công nghiệp Yên Mỹ làm nhà đầu tư.

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp sạch có tổng vốn đầu là 1.788,59 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 357,718 tỷ đồng.

Địa điểm thực hiện dự án thuộc địa phận xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu và xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp. Quy mô sử dụng đất của dự án là 143,08ha với tổng số vốn đầu tư là 1.788,59 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 357,718 tỷ đồng. Các nhà đầu tư tham gia dự án gồm: Tập đoàn Nhà đất Hàn Quốc, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị TDH Ecoland, Tập đoàn phát triển Hạ tầng và Đô thị Hàn Quốc tại nước ngoài, Công ty xây dựng KBI và Ngân hàng Shinhan.

Tiến độ thực hiện dự án không quá 36 tháng từ ngày được Nhà nước bàn giao đất. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày được quyết định chủ trương đầu tư.

Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp số 3 được thực hiện tại xã Hồng Tiến (huyện Khoái Châu), xã Lý Thường Kiệt (huyện Yên Mỹ) và xã Xuân Trúc (huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên), diện tích gần 160ha, tổng vốn đầu tư gần 2.310 tỷ đồng.

Nhà đầu tư gồm CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị TDH Ecoland (công ty con của Tập đoàn Ecopark), CTCP Quản lý xây dựng Nhật Bản và CTCP Thương mại và Dịch vụ Kết Nối Việt. Tiến độ thực hiện dự án không quá 36 tháng kể từ ngày được Nhà nước bàn giao đất. Thời gian hoạt động của dự án 50 năm kể từ ngày được quyết định chủ trương đầu tư.

Điều kiện đối với nhà đầu tư thực hiện dự án: Thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện đầu tư, kinh doanh bất động sản công nghiệp; góp đủ vốn và đúng thời hạn để thành lập tổ chức kinh tế thực hiện dự án theo quy định và các nội dung đã cam kết, đảm bảo tiến độ triển khai dự án theo quy định của pháp luật; ký quỹ để thực hiện dự án và nộp một khoản tiền để bảo vệ, phát triển đất trồng lúa theo quy định của pháp luật. Nhà đầu tư chỉ được thực hiện dự án sau khi thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật về đất đai, quản lý, sử dụng đất trồng lúa và dự án được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Tập đoàn Hòa Phát được duyệt thành lập KCN Phố Nối A mở rộng, diện tích 92,5ha tại xã Minh Hải, Lạc Hồng, huyện Văn Lâm và phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào. Dự án có vốn đầu tư trên 1.082 tỷ đồng.

Đồng thời, KCN Yên Mỹ II mở rộng và KCN Thăng Long II mở rộng giai đoạn 3 đang được thẩm định hồ sơ chủ trương đầu tư theo quy định. Bên cạnh đó, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã hướng dẫn các nhà đầu tư nghiên cứu, khảo sát lập Đề án bổ sung 6 KCN có vị trí giao thông thuận lợi vào Quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam.

Đến nay, tỉnh Hưng Yên đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định bổ sung 3 KCN vào quy hoạch phát triển các KCN ở Việt Nam.

Về thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, trong tháng 10/2021, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã tỉnh cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 1 dự án có vốn đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký 50 tỷ đồng và điều chỉnh tăng vốn đầu tư cho 2 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký tăng thêm 2.616.681 triệu đô la Mỹ.

Lũy kế từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 23 dự án đầu tư và điều chỉnh tăng vốn cho một số dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký mới và điều chỉnh tăng khoảng 513 triệu USD, bằng 114% chỉ tiêu kế hoạch được UBND tỉnh giao trong năm 2021 (tổng vốn đầu tư cấp mới và điều chỉnh tăng 450 triệu USD) và bằng 220% so với cùng kỳ năm 2020 (233 triệu USD).

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cũng cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 2 dự án hạ tầng khu công nghiệp, gồm: Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp số 05, với tổng vốn đầu tư đăng ký 2.385 tỷ đồng, và dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp sạch, với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 1.788 tỷ đồng.

Về công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng hạ tầng KCN, các chủ đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp đã thực hiện chi trả tiền đền bù, giải phóng mặt bằng được khoảng 140ha đất khu công nghiệp. Đồng thời, đã san lấp mặt bằng, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật được khoảng 90ha đất khu công nghiệp.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top