Reatimes.vn

Hủy 61 dự án chậm triển khai tại TP.HCM

Hủy 61 dự án chậm triển khai tại TP.HCM

HĐND TP.HCM vừa thông qua việc thu hồi đất đối với 61 dự án đã đưa vào kế hoạch sử dụng đất từ năm 2017 nhưng quá 3 năm chưa triển khai.
16:25, 11/12/2020

Mới đây, trong kỳ họp 23 HĐND TP.HCM khoá IX, HĐND TP.HCM đã thông qua việc hủy bỏ 61 dự án cần thu hồi đất, dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn thành phố. 

Những dự án này đến nay vẫn chưa thực hiện dù đã được HĐND thành phố đồng ý vào các năm 2015, 2016, 2017. Một số dự án lớn nằm trong danh mục này như: Khu phức hợp Đồng Khởi - Nguyễn Huệ - Ngô Đức Kế (quận 1); khu tam giác Trần Hưng Đạo - Nguyễn Thái Học - Phạm Ngũ Lão (quận 1); dự án nâng cấp, mở rộng đường Minh Phụng tại nút giao Minh Phụng - Bến Phú Lâm - Lê Quang Sung (quận 6).

HĐND TP.HCM đã thông qua việc hủy bỏ 61 dự án cần thu hồi đất

Chung cư 62 Lương Nhữ Học; Chung cư 362 Trần Phú, 346-382 Trần Phú, 380 Trần Phú; Chung cư 206/1-34 Trần Hưng Đạo, 47-79 Ngô Quyền; Chung cư 171 - 177 Phùng Hưng, 828-842 Nguyễn Trãi, 179-187 Phùng Hưng, 854 Nguyễn Trãi.

Công trình nâng cấp, mở rộng đường Minh Phụng tại nút giao thông Minh Phụng, Bến Phú Lâm, Lê Quang Sung (quận 6), do dự án chưa được phê duyệt chủ trương đầu tư; không có trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020...

Trước đó, Sở Tài nguyên Môi trường và các quận huyện cũng đã được UBND thành phố yêu cầu rà soát, đề xuất xử lý các dự án không thực hiện trong Kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đã phê duyệt (từ năm 2015 đến năm 2019). Ngoài 61 dự án trên, UBND TP.HCM cũng hủy bỏ, điều chỉnh 108 dự án chậm triển khai. 

Đối với 61 dự án trên, UBND thành phố được giao sớm công bố công khai việc hủy bỏ để đảm bảo quyền lợi của người dân. UBND thành phố cũng yêu cầu các sở ngành, quận huyện tiếp tục rà soát các dự án chậm triển khai để có giải pháp xử lý.

Ngoài ra, HĐND thành phố cũng thông qua danh mục 42 dự án mới cần thu hồi đất, dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa. Trong đó có 13 dự án cần thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa; 25 dự án cần thu hồi đất và 4 dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa dưới 10ha. 

Việc điều chỉnh tên, diện tích thu hồi đất và điều chỉnh diện tích chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa đối với 21 dự án cũng đã được thông qua.

Dưới góc nhìn pháp lý, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, cần nhận diện rõ nguyên nhân dự án chậm triển khai ở khu trung tâm thành phố để có chính sách phù hợp với từng chủ đầu tư, từng dự án. Về cơ bản, việc áp dụng đúng pháp luật về đất đai sẽ hạn chế được dự án bỏ hoang, cho dù bị tác động bởi khủng hoảng kinh tế.

Pháp luật quy định các dự án chậm đầu tư theo tiến độ và hết thời điểm để gia hạn là 48 tháng nhưng vẫn không triển khai, sẽ bị thu hồi. Các khoản đầu tư vào đất của doanh nghiệp sẽ được tính toán lại. Như vậy, xét về giải pháp hành chính, đây là giải pháp đủ mạnh đối với các chủ đầu tư cố tình chây ì, không đầu tư, cũng như xử lý được dự án bị khựng lại vì tài chính.

"Bên cạnh việc thực thi pháp luật nghiêm minh, Nhà nước cần khẩn trương ban hành các chính sách về thuế, tín dụng, quy hoạch… nhằm ứng xử hiệu quả đối với đất đai, chống đầu cơ trục lợi, các doanh nghiệp nắm trong tay nhiều quỹ đất mà không triển khai", ông Châu đề xuất.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP