Aa

Huyện Bình Chánh (TP.HCM): Nỗ lực phát triển để trở thành đô thị nơi cửa ngõ phía Tây Nam

Thứ Năm, 24/02/2022 - 14:18

Đề án chuyển một số huyện thành quận hoặc thành phố thuộc thành phố đang được TP.HCM xây dựng theo lộ trình cụ thể trong đó có huyện Bình Chánh.

Bình Chánh là một trong 5 huyện ngoại thành của TP.HCM, nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam, theo quy hoạch của TP.HCM, huyện Bình Chánh sẽ là trung tâm kinh tế, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương nghiệp, dịch vụ đầu mối giao thông và hạ tầng kỹ thuật.

Trong kháng chiến, Bình Chánh là vùng đất thiêng với những đóng góp lớn lao trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Sau năm 1975, Đảng bộ và nhân dân huyện Bình Chánh vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu “Huyện Anh hùng”.

Một góc đô thị mới trên tuyến đường Quốc lộ 1 - Nguyễn Văn Linh - địa bàn Bình Chánh.

Tháng 11/2003, thực hiện Nghị định 130/2003/NĐ của Thủ tướng Chính phủ, 4 xã, thị trấn của huyện Bình Chánh là: Tân Tạo, Bình Trị Đông, Bình Hưng Hòa và thị trấn An Lạc, tách ra để thành lập 10 phường trực thuộc quận Bình Tân. Sau đó, huyện Bình Chánh đã thành lập thị trấn Tân Túc, hiện nay huyện Bình Chánh có 16 xã, thị trấn với diện tích 252km2, dân số hơn 711.000 người, đạt 6/6 tiêu chí về trình độ phát triển kinh tế - xã hội, đạt 18/21 tiêu chí về cơ sở hạ tầng.

Để phát triển kinh tế tại địa phương, thời gian qua, huyện Bình Chánh đã quy hoạch lại đồng bộ, tập trung phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, nhiều tuyến đường chính được nâng cấp, mở rộng.

Có vị trí chiến lược tại cửa ngõ phía Tây và Nam thành phố, huyện Bình Chánh đóng vai trò là mạch nối quan trọng của đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với TP.HCM.

Cụ thể, mạng lưới liên kết vùng hoàn thiện với các tuyến huyết mạch như: Quốc lộ 1A, Tỉnh lộ 10, Quốc lộ 50, Cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận…. Dự án mở rộng tuyến Quốc lộ 50 sắp được triển khai.  Ngoài ra, còn có dự án tuyến Metro 3A (Bến Thành - Tân Kiên), tuyến buýt nhanh BRT số 1 kết nối trung tâm Quận 1 tới phía đông và tây thành phố, tạo thuận lợi cho việc di chuyển TP.HCM đến các tỉnh ĐBSCL. 

Các tuyến cầu đường cấp xã ở Bình Chánh được nâng cấp, mở rộng theo mô hình nông thôn mới.

Sau quá trình cải tạo, chỉnh trang đô thị, huyện Bình Chánh đang vươn lên hòa nhập vào sự phát triển chung của TP.HCM. Tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh, nhiều khu đô thị, hạ tầng, tuyến cao tốc đã và đang được xây dựng. Bên cạnh đó trình độ dân trí, lối sống đô thị được hình thành rõ nét trong người dân địa phương. Qua hơn 45 năm, Bình Chánh bây giờ đã có nhiều đổi thay, nhiều khu dân cư với cao ốc hiện đại, nhiều khu công nghiệp hiện đại, cơ sở hạ tầng, giao thông ngày càng phát triển và thuận lợi.

Anh Nguyễn Tý (ngụ xã Vĩnh Lộc B) cho biết, nông thôn nghèo đã thay đổi dần theo năm tháng, cuộc sống người dân phát triển theo xã hội phồn vinh, huyện Bình Chánh đã làm được những thành tựu tạo dấu ấn tốt đẹp trong lòng dân.

Ông Nguyễn Văn Tài - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho hay, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bình Chánh nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đưa ra nhiều mục tiêu, giải pháp và đề án nhằm phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, khuyến khích tạo điều kiện để các thành phần kinh tế tham gia phát triển kết cấu hạ tầng các khu đô thị, khu công nghiệp, khu thương mại - du lịch.

Mặt khác, cần tạo các cơ chế, chính sách khuyến khích để huy động mạnh mẽ các nguồn lực từ người dân, doanh nghiệp các địa phương khác và vốn đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa  và các ngành nghề phi nông nghiệp… với mục tiêu làm sao để huyện Bình Chánh thay đổi diện mạo, cuộc sống người dân từng ngày vươn lên hòa nhập phát triển chung đất nước.

Với sự quyết tâm của lãnh đạo huyện, sự nhất trí đồng lòng của người dân, hy vọng rằng, huyện Bình Chánh sẽ sớm trở thành quận hoặc thành phố trong thời gian tới, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển chung của TP.HCM.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top