Aa

Kem Thủy Tạ mang dấu ấn văn hóa ẩm thực người Tràng An

Thứ Sáu, 01/05/2020 - 09:10

Với người dân Hà Nội, thưởng thức kem Thủy Tạ ven Hồ Hoàn Kiếm không chỉ là thưởng thức một món ẩm thực ngon và lâu đời của Thủ đô mà còn là một nét đẹp văn hóa gắn liền với nhiều thế hệ người Tràng An.

Kem Thủy Tạ không chỉ là ẩm thực

Sau khi công tác giãn cách xã hội được nới lỏng, phố xá đã bớt thưa thớt hơn, dù chưa nhộn nhịp trở lại và người Hà Nội cũng bắt đầu đi tìm “những cảm xúc thân quen” sau bao ngày xa cách.

Lượn một vòng hồ Gươm, ăn một que kem Thủy Tạ… chẳng biết từ bao giờ đã trở thành một thói quen khó bỏ của người Hà Nội. Và chỉ khi phải ở nhà suốt thời gian vừa qua, người Hà Nội mới chợt nhận ra rằng, chỉ khi xa cách, cảm giác thân quen đó mới thật sự trở nên rõ ràng.

Nhìn những người đang xếp hàng theo đúng khoảng cách quy định để chờ mua cho mình cây kem chanh bạc hà mát lạnh, hay chiếc kem ốc quế ngậy hương vani, socola… và thả hồn tận hưởng bên hồ Gươm, mới cảm nhận được vẻ đẹp sâu lắng và thi vị của đất Tràng An.

Người dân thưởng thức kem Thủy Tạ sau khi nới lỏng giãn cách xã hội.

Những tâm hồn yêu kem Thủy Tạ đã tới đây không chỉ mua cho mình một món quà vặt giải khát, mà còn để tìm lại những kỷ niệm đã gắn bó từ rất lâu, mỗi dịp dạo quanh Hồ Hoàn Kiếm và với thương hiệu kem ngon nổi tiếng lâu đời xứ Hà Thành.

Cầm trên tay những que kem yêu thích, chị Thu (36 tuổi, quận Hoàn Kiếm, HN) dắt con gái nhỏ tới ghế đá ven hồ để thưởng thức. “Món quà vặt này luôn không thể thiếu mỗi khi gia đình tôi đi dạo trên phố cổ. Hôm nay phải chờ lâu hơn bình thường để được mua kem, chúng tôi càng thêm háo hức và bồi hồi”, chị Thu cho biết.

Còn đối với Bà Phượng 61 tuổi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội chia sẻ: Kem Thủy Tạ không chỉ là một món ăn vặt mà nó đã đi vào văn hóa ẩm thực của người Hà Nội. Kem Thủy Tạ có từ trước khi tôi ra đời. Thuở nhỏ, tôi thường được bố mẹ thưởng cho ăn kem Thủy Tạ mỗi dịp được lên bờ Hồ chơi. Lớn hơn một chút, tôi cùng bạn bè đi tàu điện tới đây để thưởng thức kem mỗi khi hè về. Chính vì thế, kem Thủy Tạ mang theo nhiều ký ức, kỷ niệm của tôi trong suốt bao nhiêu năm gắn bó với mảnh đất này.

Trở thành biểu tượng và nét đẹp của Hà Nội

Ngược lại dòng thời gian, để trở về cái hồn cốt của Hà Nội, của người Tràng An… Hồ Hoàn Kiếm là trung tâm, là trái tim của 36 phố phường nhộn nhịp. Dù thời gian đã mang tới nhiều đổi thay và phát triển, nhưng với người dân thủ đô, Hồ Hoàn Kiếm và những nét đẹp văn hóa đi cùng vẫn luôn vững bền và mang tính biểu tượng. Đó cũng là lẽ mà cảm xúc bồi hồi khi cầm trên tay que Kem Thủy Tạ không chỉ của riêng ai, nhất là những người yêu mảnh đất nghìn năm văn hiến này.

Thưởng thức kem Thủy Tạ bên người thân, kết gắn tình cảm yêu thương.

Trải qua nhiều thăng trầm cùng đất nước, kem Thủy Tạ luôn nỗ lực bảo tồn nét văn hóa ẩm thực này của người Hà Nội với chất lượng và mẫu mã đa dạng, hệ thống phân phối cũng được mở rộng, không chỉ riêng một điểm bên hồ Gươm nữa mà đã vươn tới nhiều nơi, với mục tiêu mang “món quà ngon của người Hà Nội” này tới với nhiều người yêu kem, yêu nét văn hóa truyền thống Tràng An.

Với đôi mắt ánh lên vẻ rạng rỡ đầy hạnh phúc, chị Liên, nhân viên bán hàng của kem Thủy Tạ, không giấu được xúc động: “Nhìn dòng người xếp hàng dài mua kem, tôi cảm thấy giống như bản thân mình đang góp phần lưu giữ và phát triển văn hóa ẩm thực, món quà tinh thần cho người Tràng An vậy”.

Quả vậy, mỗi khi thưởng thức kem Thủy Tạ, mọi giác quan đều được đánh thức. Từ mùi hương thơm cốm, vị béo ngậy của ly kem cốm hay vị the mát bạc hà xen lẫn hương chanh của que kem chanh bạc hà, đã khiến nhiều người luôn nhớ đến mỗi khi nói chuyện về ẩm thực của Hà Nội. Và từ đó, âm thầm và lặng lẽ, kem Thủy Tạ đã không còn chỉ là một que kem mà đã trở thành món quà tinh thần, thành biểu tượng và nét đẹp văn hóa của người Tràng An.

Những ngày nghỉ Lễ dịp 30/4 - 1/5, bờ hồ Hoàn Kiếm và Kem Thủy Tạ chính là điểm đến không thể bỏ qua của những ai đến với Thủ đô Hà Nội.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top