Aa

Khách hàng kêu cứu Bí thư Hà Nội vì nguy cơ cháy nổ ở chung cư 24 tầng

Thứ Tư, 15/07/2020 - 11:44

Lo ngại việc Công ty Tân Hồng Hà cho người dân vào ở trong công trình chưa đủ điều kiện về PCCC, Công ty Linh Anh đã gửi đơn kêu cứu Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ xem xét, chỉ đạo giải quyết dứt điểm.

Kêu cứu Bí thư Hà Nội vì chính quyền sở tại “bất lực”?

Trong đơn kêu cứu gửi Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, bà Hoàng Thanh Bình - Giám đốc Công ty TNHH Hợp tác và Đầu tư Bất động sản Linh Anh (Công ty Linh Anh) cho biết, dự án Khu siêu thị, văn phòng giao dịch, thương mại và nhà ở 317 Trường Chinh, quận Thanh Xuân, Hà Nội (Dự án 317 Trường Chinh) do Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư dự án Quốc tế (Công ty ICC) làm chủ đầu tư theo Quyết định số 9603/QĐ-UB ngày 29/12/2004 của UBND TP. Hà Nội.

Công ty CP Thương mại và Đầu tư xây dựng Tân Hồng Hà (Công ty Tân Hồng Hà) là tổng thầu thi công dự án và đồng thời là đơn vị hợp tác với Công ty ICC, thông qua Hợp đồng hợp tác 01/2015-HĐHT ngày 20/7/2015.

Theo Hợp đồng hợp tác 01/2015-HĐHT, Công ty Tân Hồng Hà được thay mặt Công ty ICC huy động vốn để đầu tư xây dựng dự án. Công ty Linh Anh là đơn vị đã mua toàn bộ các căn hộ tại dự án, thông qua việc ký kết Hợp đồng hợp tác số 02/2015/HĐHT/THH-LA với Công ty Tân Hồng Hà.

Theo phản ánh, từ tháng 5/2019 đến nay, Công ty Tân Hồng Hà đã cho nhiều người dân vào ở, tổ chức kinh doanh siêu thị và nhà hàng lẩu nướng, cho thuê văn phòng làm việc, kinh doanh trông giữ xe tại tầng hầm tòa chung cư 24 tầng. 

Trong quá trình hợp tác và thi công xây dựng Dự án 317 Trường Chinh, Công ty Tân Hồng Hà nhận ủy quyền (Hợp đồng ủy quyền số 01/2015-HĐUQ ký ngày 20/7/2015) của Công ty ICC thực hiện một số công việc của chủ đầu tư. Tuy nhiên, quá trình thực hiện hợp đồng, Công ty Tân Hồng Hà có nhiều hành vi vi phạm, lừa dối chủ đầu tư là Công ty ICC và không báo cáo công việc thực hiện theo ủy quyền. Vì thế, Công ty ICC đã có thông báo về việc chấm dứt hợp đồng ủy quyền với Công ty Tân Hồng Hà và gửi các cơ quan, tổ chức có liên quan.

Ngoài ra, giữa Công ty Tân Hồng Hà và Công ty ICC còn xảy ra tranh chấp kéo dài. Công ty Tân Hồng Hà được cho là chiếm giữ công trình và không bàn giao cho chủ đầu tư là Công ty ICC. 

Bên cạnh đó, hiện dự án bao gồm nhiều hạng mục chưa được chủ đầu tư nghiệm thu về xây dựng; chưa được cơ quan Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) kiểm tra nghiệm thu PCCC; chưa giải phóng xong mặt bằng và chưa có đường dẫn chữa cháy theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, theo phản ánh, từ tháng 5/2019 đến nay, Công ty Tân Hồng Hà đã cho người dân vào ở, tổ chức kinh doanh siêu thị và nhà hàng lẩu nướng, cho thuê văn phòng làm việc, kinh doanh trông giữ xe tại tầng hầm tòa chung cư 24 tầng. 

Điều này được đánh giá là vô cùng nguy hiểm, bởi Dự án 317 Trường Chinh đã nhiều lần bị các cơ quan chức năng thanh kiểm tra và tiến hành xử phạt hành chính về hành vi vi phạm quy định PCCC, ban hành quyết định đình chỉ hoạt động, buộc khắc phục sai phạm.

Dự án 317 Trường Chinh vẫn hoạt động trái phép dù nhiều lần bị các cơ quan chức năng thanh kiểm tra và tiến hành xử phạt hành chính về hành vi vi phạm quy định PCCC, ban hành quyết định đình chỉ hoạt động, buộc khắc phục sai phạm.

Cụ thể, ngày 14/10/2019, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết đinh xử phạt vi phạm hành chính số 5738/QĐ-XPVPHC, xử phạt Công ty Tân Hồng Hà số tiền 80.000.000 đồng về hành vi “Đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC”. 

Ngày 16/10/2019, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Công an TP. Hà Nội) đã ban hành Quyết định số 67/QĐTĐC-PC07 với nội dung tạm đình chỉ đối với công trình tại địa chỉ 317 Trường Chinh.

Ngày 28/10/2019, Công an TP. Hà Nội đã ban hành công văn số 8334/CAHN-PC07 và công văn 8335/CAHN-PC07, đề nghị Công ty CP VIWACO ngừng cấp nước và đề nghị Tổng Công ty Điện lực TP. Hà Nội ngừng cấp điện sử dụng cho công trình 317 Trường Chinh theo đúng chỉ đạo của UBND TP. Tuy nhiên, trên thực tế, Công ty Tân Hồng Hà vẫn bất chấp các quy định pháp luật và những yêu cầu của cơ quan chức năng, cho người dân vào ở trong công trình chưa đủ điều kiện về an toàn.

Xác nhận với PV, một lãnh đạo phường Khương Trung cũng khẳng định, Dự án 317 Trường Chinh hiện vẫn chưa được nghiệm thu PCCC và công trình chưa đủ điều kiện đưa vào hoạt động. Vị này cũng xác nhận, hiện có hộ dân đã vào ở trong công trình. Ở đây, rõ ràng chính quyền sở tại (UBND phường, Công an phường) cần phải làm tốt hơn công tác quản lý nhân khẩu, kiểm tra, ngăn chặn việc người dân vào ở trong công trình khi chưa đủ điều kiện đưa vào hoạt động. Thế nhưng, điều khó hiểu là việc này vẫn diễn ra trong suốt một thời gian dài và chính quyền sở tại không có biện pháp xử lý dứt điểm.

“Hiện nay, qua kiểm tra, giám sát, theo dõi tại công trình Dự án 317 Trường Chinh, chúng tôi nhận thấy máy phát điện dự phòng của công trình không hề hoạt động. Thế nhưng, mọi hoạt động trong toà chung cư 24 tầng vẫn sầm uất, điện sáng từ tầng 1 lên đến tận tầng 24. Chúng tôi đặt dấu hỏi rằng nếu Tổng Công ty Điện lực TP. Hà Nội, Công ty Điện lực Đống Đa không cung cấp điện và Công ty Cổ phần VIWACO không cung cấp nước cho dự án thì Công ty Tân Hồng Hà lấy điện, nước ở đâu để sử dụng trong suốt 8 tháng qua”, đại điện Công ty Linh Anh viết trong đơn kêu cứu.

Cần làm rõ trách nhiệm của các đơn vị cấp điện, nước

Đại diện Công ty Linh Anh cho biết, họ đã nhiều lần gửi công văn hỏi về những vấn đề nêu trên, nhưng không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía Tổng Công ty Điện lực TP. Hà Nội cũng như Công ty Điện lực Đống Đa và Công ty Cổ phần VIWACO.

“Công ty Tân Hồng Hà thực hiện được hành vi vi phạm pháp luật nói trên là nhờ vào việc công ty điện lực không thực hiện triệt để ngừng cấp điện và Công ty Cổ phần VIWACO vẫn tiếp tục cấp nước cho công trình 317 Trường Chinh. Rõ ràng, Công ty Tân Hồng Hà đã cho người dân vào ở, sử dụng điện nước nhưng các cơ quan này không có biện pháp giám sát, ngăn chặn và xử lý”, đại diện Công ty Linh Anh cho biết.

Chính vì vậy, Công ty Linh Anh đã kính đề nghị Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ quan tâm, kiểm tra, giám sát và có ý kiến chỉ đạo các cơ quan ban ngành có biện pháp xử lý triệt để, dứt điểm đối với vi phạm nói trên của Công ty Tân Hồng Hà.

Có thể nói, việc để người dân vào ở trong công trình chưa đủ điều kiện hoạt động, vi phạm các quy định về PCCC là vấn đề rất nghiêm trọng. Nếu xảy ra sự cố cháy nổ sẽ gây thiệt hại lớn về con người và tài sản, gây hệ luỵ xấu cho xã hội. Trên cả nước đã từng xảy ra rất nhiều vụ cháy chung cư và là bài học đắt giá cho chính quyền địa phương cũng như chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án. Điển hình là vào năm 2018, vụ cháy chung cư Carina Plaza ở quận 8, TP.HCM khiến 13 người chết và thiệt hại nhiều tài sản. 

 Nếu chung cư 24 tầng tại địa chỉ 317 Trường Chinh, quận Thanh Xuân xảy ra sự cố cháy nổ sẽ gây thiệt hại lớn về con người và tài sản, gây hệ luỵ xấu cho xã hội.

Trong đơn kêu cứu gửi Bí thư Thành ủy Hà Nội, Công ty Linh Anh cũng cho biết, hiện nay nhà thầu thi công dự án là Công ty Tân Hồng Hà được cho là đang mạo nhận là chủ đầu tư, lừa bán các căn hộ cho nhiều người khác nhau để thu tiền tỷ. Mặc dù trước đó, Công ty Tân Hồng Hà đã nhận vốn góp của Công ty Linh Anh để triển khai xây dựng và sau đó lại thế chấp toàn bộ dự án vay vốn tại Ngân hàng TMCP Quốc dân.

Theo khảo sát, tại thời điểm này, Công ty Tân Hồng Hà vẫn rầm rộ rao bán căn hộ trên các phương tiện, mạng xã hội facebook... Thậm chí, nhiều người vẫn mua căn hộ của Công ty Tân Hồng Hà với giá từ 3 - 4 tỷ đồng/căn hộ. 

“Công ty chúng tôi tha thiết đề nghị quý cơ quan sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn ngay hành vi của Công ty Tân Hồng Hà, tránh để nhiều người dân vô tội bị mất tiền oan và không mua phải các căn hộ đang tranh chấp”, đại diện Công ty Linh Anh viết trong đơn kêu cứu.

Trao đổi với PV, đại diện Công ty Điện lực Đống Đa cho biết, trong quá trình kiểm tra tại công trình xây dựng tại 317 Trường Chinh, phía Công ty Điện lực Đống Đa phát hiện Công ty Tân Hồng Hà cấp điện sử dụng cho người dân tại các căn hộ. Sau đó, phía công ty điện lực phải truy thu khoản chênh lệch về giá điện đối với Công ty Tân Hồng Hà.

Theo thông tin xác minh, UBND quận Thanh Xuân đã có nhiều công văn gửi Công ty Điện lực Đống Đa xin cấp điện cho công trình 317 Trường Chinh để phục vụ cho công tác nghiệm thu PCCC. Gần nhất, căn cứ vào công văn của UBND quận Thanh Xuân, đơn vị này đã cấp điện cho công trình tại địa chỉ 317 Trường Chinh, với mục đích thực hiện công tác nghiệm thu PCCC (trong tháng 6 - 7 - 8/2020).

Tuy nhiên, khi PV phản ánh về tình trạng hiện đã có các hộ dân vào ở bên trong công trình chung cư 24 tầng, vị này cho biết sẽ kiểm tra, nếu có căn cứ chứng minh việc Công ty Tân Hồng Hà dùng nguồn điện do công ty điện lực cấp (phục vụ công tác nghiệm thu PCCC) để cung cấp cho các hộ dân sinh hoạt, thì đơn vị này sẽ có hướng xử lý.

Ở góc độ khác, đại diện Công ty Điện lực Đống Đa cho rằng, chính quyền địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, ngăn chặn việc cho người dân vào ở trong công trình khi chưa được nghiệm thu PCCC.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top