Aa

Khách hàng kiến nghị tỉnh Bình Thuận chỉ đạo thanh tra, rà soát dự án Venezia Beach

Thứ Hai, 04/03/2024 - 09:12

Cho rằng chủ đầu tư dự án Venezia Beach không đạt đúng tiến độ như cam kết tại thỏa thuận đặt cọc và còn nhiều vấn đề pháp lý chưa được làm rõ, khách hàng đã có đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng, đề nghị tiến hành thanh tra, kiểm tra dự án.

Mới đây, một khách hàng tại dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt (Venezia Beach do Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Danh Việt) làm chủ đầu tư đã có đơn thư phản ánh đến các cơ quan chức năng đề nghị tiến hành thanh tra, kiểm tra dự án vì cho rằng chủ đầu tư dự án đã tiến hành huy động vốn không đúng quy định, đồng thời bày tỏ nhưng thắc mắc về pháp lý của dự án này.

Cụ thể, theo khách hàng tên N.T.M.H, ngày 09/6/2022, vị khách hàng này đã ký phiếu đặt cọc số TM-070/2022/VZB/PĐC, với Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Danh Việt, để mua căn nhà phố thương mại mã TM 070, thuộc dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt (tên thương mại là Venezia Beach). Tổng giá trị sản phẩm là gần 14 tỷ đồng. Bà H. cho biết đã thanh toán tiền đặt cọc 200 triệu đồng dựa trên thỏa thuận đặt cọc này.

Khách hàng kiến nghị tỉnh Bình Thuận chỉ đạo thanh tra, rà soát dự án Venezia Beach- Ảnh 1.

Phối cảnh dự án Lạc Việt (tên thương mại là Dự án Venezia Beach - Luxury Residences & Resort)

Tuy nhiên, bà H. cho rằng dự án đã triển khai chậm tiến độ so với dự kiến và có nhiều vấn đề không rõ ràng về pháp lý. Cụ thể, ngày 14/4/2023, Sở Xây dựng ban hành văn bản số 962/SXD-QLN&PTĐT, về việc chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Sở Xây dựng đề nghị Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Danh Việt thực hiện một số nội dung sau:

"Không thực hiện hoặc ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc vận dụng các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí; đăng tải trên mạng internet và các mạng xã hội khác về các nội dung liên quan đến hoạt động giao dịch bất động sản khi các bất động sản chưa đủ điều kiện giao dịch.

-Chủ đầu tư các dự án kinh doanh bất động sản phải công khai thông tin bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định tại Điều 6, Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 để các tổ chức, cá nhân biết khi thực hiện việc giao dịch, mua bán, chuyển nhượng".

Ngoài ra, Sở Xây dựng cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành và địa phương rà soát thông tin các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện mua bán, chuyển nhượng nhưng thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua để chấn chỉnh kịp thời, đồng thời tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh Bình Thuận; các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Do đó, bà H. lo ngại về tình hình pháp lý của dự án và đã kiến nghị UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo thanh tra, rà soát dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt, theo đúng tinh thần văn bản số 962/SXD-QLN&PTĐT, mà Sở Xây dựng đã ban hành ngày 14/4/2023. 

Đồng thời, khách hàng cũng đề nghị Công ty Danh Việt cung cấp những thông tin:

1. Đến nay, việc kiểm tra và xử lý việc huy động vốn, đưa bất động sản vào kinh doanh khi chưa đủ điều kiện tại dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt đã được triển khai chưa?

2. Trường hợp Thanh tra Sở Xây dựng vẫn chưa kiểm tra và xử lý việc huy động vốn tại dự án này, đề nghị cho biết nguyên nhân chậm trễ và kế hoạch kiểm tra, xử lý sắp tới.

3. Dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt có nguồn gốc đất như thế nào? Dự án đã được giao và cho thuê đất với diện tích bao nhiêu? Phần đất công trong dự án được giao đất hoặc cho thuê đất theo cơ chế nào? Có qua đấu giá không?

4. Việc điều chỉnh quy hoạch 1/500, điều chỉnh đất thương mại dịch vụ sang đất ở tại dự án này có làm phát sinh nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất hay không? Doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế này chưa?

5. Việc sử dụng vốn đã huy động từ tiền đặt cọc của khách hàng của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Danh Việt có đúng quy định của Luật Nhà ở và những quy định khác có liên quan hay không?

Trước đó, UBND huyện Hàm Tân (Bình Thuận) cũng cho biết đã lập tổ công tác rà soát lại nguồn gốc đất, quá trình giải quyết đối với 15 hộ dân khiếu nại, trong phạm vi quy hoạch của dự án Venezia Beach.

Theo tổ công tác này, việc đền bù giải toả 15 hộ dân gặp khó khăn do sự phức tạp trong xác định nguồn gốc đất. Trong khi một số hộ dân cho rằng họ có quyền sử dụng đất do họ đã khai hoang và canh tác ở khu vực này nhiều năm nay, nhưng trên thực tế lại không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, một số mảnh đất do hộ dân cho rằng thuộc quyền sở hữu của mình lại do UBND xã Thắng Hải quản lý. Cũng có trường hợp hộ dân nhảy vào tái lấn chiếm đất dự án.

Lãnh đạo UBND huyện Hàm Tân cho biết, khi kết quả rà soát được thường vụ huyện ủy cho ý kiến, tỉnh ủy chỉ đạo, UBND huyện sẽ căn cứ vào kết quả đó giải quyết thỏa đáng tùy theo trường hợp từng hộ. Chẳng hạn, với hộ nào trồng cây thì sẽ hỗ trợ hoa màu còn đối với hộ nào không có đất mà cố tình lấn chiếm thì sẽ bị xử lý theo đúng pháp luật.

Dự án Venezia Beach có tên chính thức được duyệt là khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt. Sau khi tăng vốn điều lệ gấp gần 5 lần lên 1.053 tỷ đồng, Công ty CP Thương mại và dịch vụ Danh Việt tăng tốc triển khai dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt tại xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên, khi tăng tốc triển khai xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, chủ đầu tư bất ngờ vấp phải sự ngăn cản của 15 hộ dân.

Được biết, 15 hộ dân chưa bàn giao phần diện tích hơn 11.000m2 thuộc giai đoạn 2 của dự án, khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong với công tác triển khai xây dựng. Khu vực này có một số thửa đất có keo lá tràm, xà cừ mới được trồng khoảng từ một đến hai năm. Các hộ dân dựng nhà tạm bằng tôn, giăng dây thép gai, có trường hợp xây hẳn tường gạch để phân chia ranh giới giữa các lô đất.

Về việc này, đại diện chủ đầu tư cho rằng, dù việc triển khai dự án bị ảnh hưởng bởi người dân tái lấn chiếm nhưng chủ đầu tư luôn đặt quan điểm thượng tôn pháp luật. Khi người dân lấn chiếm đất, công ty đã nhiều lần báo cáo và đề nghị chính quyền xử lý nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top