Reatimes.vn

Khách hàng

Khách hàng "ngậm trái đắng" vì đầu tư dự án The Pearl Hoi An

Bỏ ra hàng tỷ đồng mua căn hộ tại dự án Khu du lịch sinh thái thể thao biển Hội An, cùng lời hứa mang lợi nhuận từ việc cho thuê những căn hộ này, nhưng đến nay nhiều khách hàng phải "ngậm trái đắng"!
06:15, 29/10/2021

Vừa qua, Reatimes có nhận được đơn thư từ bà Nguyễn Thùy Dương (trú tại TP. Hà Nội) phản ánh vấn đề liên quan đến việc mua căn hộ tại dự án Khu du lịch sinh thái thể thao biển Hội An (The Pearl Hoi An) do Công ty Cổ phần Tri Việt Hội An làm chủ đầu tư (địa chỉ tại An Bàng, phường Cẩm An, TP. Hội An, Quảng Nam).

Chủ đầu tư không thực hiện theo đúng hợp đồng

Theo bà Nguyễn Thùy Dương, cuối năm 2015, bà mua căn hộ tại dự án Khu du lịch sinh thái thể thao biển Hội An do Công ty Cổ phần Tri Việt Hội An làm chủ đầu tư. Tại hợp đồng mua bán căn hộ, hai bên đã thỏa thuận thời gian bàn giao căn hộ là ngày 14/2/2017. Nhưng thực tế, tiến độ của dự án này lại không đúng như trong cam kết tại hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và khách hàng. Lý giải cho việc chậm tiến độ dự án, ngày 21/2/2017, Công ty Cổ phần Tri Việt Hội An có thông báo về thời điểm bàn giao căn hộ gửi đến bà Dương. Theo thông báo này, chủ đầu tư cho biết tiến độ dự án chậm vì ngoài lý do khách quan là thời tiết ảnh hưởng đến tiến độ của dự án thì hiện khu vực ven biển Đà Nẵng - Hội An có nhiều dự án tương tự đang thực hiện và sẽ tiếp tục được xây dựng trong tương lai nên để tăng tính cạnh tranh và nâng chuẩn của dự án, chủ đầu tư đã thực hiện nhiều biện pháp để điều chỉnh, nâng cấp các tiện ích để mang lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng. Đồng thời, chủ đầu tư dự án này cam kết sẽ nỗ lực hết mình để bàn giao căn hộ cho khách hàng trong tháng 5/2017.

Mặc dù theo thông báo thời gian bàn giao căn hộ cho khách hàng vào tháng 5/2017 nhưng phải đến thời điểm ngày 14/10/2017, Công ty Cổ phần Tri Việt Hội An mới mời bà Dương ký vào biên bản bàn giao căn hộ. Thời điểm đó, mặc dù chủ đầu tư mời ký bàn giao căn hộ nhưng thực tế căn hộ không đủ điều kiện bàn giao theo quy định của pháp luật như chưa có bản vẽ hoàn công đối với các căn hộ tại dự án; chưa có báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định; chưa có văn bản thỏa thuận, chấp thuận, xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về an toàn phòng cháy, chữa cháy, an toàn vận hành thang máy và một số điều kiện khác.

Đặc biệt, bà Dương còn cho biết thêm: “Theo như hợp đồng giữa tôi và công ty, đến thời điểm khi chúng tôi hoàn thành trách nhiệm tài chính và Công ty Cổ phần Tri Việt Hội An bàn giao nhà và các giấy tờ nộp đủ trong vòng khoảng 50 ngày thì công ty sẽ cấp sổ đỏ cho căn hộ của tôi. Nhưng đến thời điểm này, căn hộ của tôi vẫn không được cấp sổ đỏ”.

Bên cạnh đó, ngày 3/10/2016, bà Dương cũng đã ký hợp đồng dịch vụ quản lý và môi giới cho thuê với Công ty TNHH quản lý New Hoi An City (đối tác của Công ty Cổ phần Tri Việt Hội An) để công ty này đứng ra khai thác hộ căn hộ của bà. Theo đó, Công ty TNHH quản lý New Hoi An City cam kết sau khi bà Dương thực hiện thanh toán đủ 95% giá trị căn hộ thì sẽ được nhận thu nhập cam kết của chủ nhà với mức thu nhập là 70% lợi nhuận. Mặc dù bà Dương đã thanh toán đủ 95% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tri Việt Hội An vào ngày 14/7/2018, nhưng từ thời điểm đó đến nay bà Dương vẫn chưa nhận được tiền lợi nhuận khai thác.

Bà Dương chia sẻ: “Qua tìm hiểu, trao đổi với nhiều nhà đầu tư khác, tôi biết rằng họ cũng rơi vào hoàn cảnh như của tôi. Cho đến thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư chúng tôi cũng có căn cứ để khẳng định rằng Công ty Cổ phần Tri Việt Hội An đã thay đổi liên tục các công ty quản lý khai thác mà không thông báo với các nhà đầu tư”.

Gian nan đòi lại tiền từ chủ đầu tư

Trước thực trạng đó, bà Dương và các nhà đầu tư khác đã nhiều lần liên lạc, làm việc đề nghị công ty trả lời thỏa đáng những khúc mắc của nhà đầu tư như vấn đề khai thác, quyền lợi của nhà đầu tư, hình thức sở hữu và việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ… nhưng lần nào công ty cũng đều tìm cách từ chối hoặc trả lời thiếu trách nhiệm.

Khách hàng mong mỏi sự cam kết thanh toán khi thanh lý hợp đồng của Công ty Cổ phần Tri Việt Hội An.
Khách hàng mong mỏi sự cam kết thanh toán khi thanh lý hợp đồng của Công ty Cổ phần Tri Việt Hội An.

Đến giữa tháng 3/2019, bà Dương cùng hơn 60 nhà đầu tư khác từ Hà Nội vào Hội An với hy vọng được gặp Ban Giám đốc Công ty Cổ phần Tri Việt Hội An để làm rõ các vấn đề, nhưng cũng bị lãnh đạo công ty này tránh mặt. Đến ngày 26/2/2020, dưới sức ép của các nhà đầu tư, Công ty Cổ phần Tri Việt Hội An cử đại diện ra Hà Nội gặp mặt một số nhà đầu tư. Tuy nhiên, cuộc làm việc giữa đại diện công ty và các nhà đầu tư đã không có kết quả vì những trao đổi của đại diện công ty không hợp lý, không mang lại quyền lợi cho nhà đầu tư như những gì công ty đã cam kết trước đó.

Quá mệt mỏi với cách làm việc thiếu trách nhiệm và nhiều lời hứa suông từ Công ty Cổ phần Tri Việt Hội An, bà Nguyễn Thùy Dương đã đề nghị công ty này thanh lý hợp đồng. Theo bà: “Ngoài tiền gốc, các khoản phạt còn lại mà Công ty Cổ phần Tri Việt Hội An phải trả cho tôi cũng phải trên 30%, tương đương khoảng 600 triệu đồng. Nhưng họ liên tục gửi mail nói chỉ trả cho tôi được 17%, rồi trừ các tri phí do họ tự tính, số tiền thực tôi cầm về chỉ là 15%”.

Mặc dù đã chấp thuận với mức phí thanh lý hợp đồng là toàn bộ vốn và 17% như đề nghị của Công ty Cổ phần Tri Việt Hội An, nhưng công ty này lại không chấp thuận yêu cầu thanh toán trong vòng 14 ngày của bà Dương. Công ty tiếp tục đưa ra đề nghị giải quyết các khoản phí này trong vòng 6 tháng và được bà Dương đồng ý nhưng khi được yêu cầu làm bảo lãnh qua ngân hàng để tránh việc hủy ngang thì công ty này lại từ chối. Cuối cùng, bà Dương đề nghị làm cam kết nếu trong thời hạn 6 tháng không trả hết tiền thì đồng nghĩa chấp nhận đây là hành vi lừa đảo, và công ty này tiếp tục từ chối đề nghị trên.

Chia sẻ với PV, bà Dương cho biết, đã không còn sự tin tưởng về cách làm việc của Công ty Cổ phần Tri Việt Hội An. Dù công ty này cho biết sẽ thanh toán các khoản phí thanh lý hợp đồng trong vòng 6 tháng nhưng nếu không đưa cam kết thì rất dễ xảy ra tình trạng chây ỳ, không thanh toán đúng hạn.

Đặc biệt, thời điểm tháng 8/2018, khi mà dự án Khu du lịch sinh thái thể thao biển Hội An triển khai gặp nhiều khó khăn thì công ty này đã có thông báo về việc chậm thanh toán thu nhập từ chương trình cho thuê đến khách hàng. Theo thông báo, công ty này cho biết: “Việc chậm trễ này có thể dẫn đến sự phá sản của dự án, đem lại sự thiệt hại vô cùng to lớn không thể nào đo đếm, so sánh được cho tất cả các bên nên cách duy nhất hiệu quả và công bằng nhất là tìm mọi cách hợp tác cùng nhau đưa Tri Việt vào vận hành hiệu quả vào cuối năm 2018 này, đem lại lợi ích chung cho chúng ta trong vòng không quá 6 tháng đến một năm tới. Chúng tôi cam kết trung thực, minh bạch”.

Khi gặp khó khăn thì Công ty Cổ phần Tri Việt Hội An mong muốn khách hàng thông cảm, cùng đồng hành với công ty vượt qua gian khó. Nhưng khi đã ổn định thì có lẽ công ty này đã “quên” luôn khách hàng của mình, bằng chứng là cách làm việc thiếu trách nhiệm như trên.

Có lẽ, Công ty Cổ phần Tri Việt Hội An đã quá rành thói quen trốn tránh trách nhiệm và hứa suông. Khi PV liên hệ để thông tin về trường hợp của bà Nguyễn Thùy Dương, người đàn ông tên Tuấn (được giới thiệu là đại diện pháp lý của công ty này) cho biết sẽ cho người phụ trách pháp lý đối với hợp đồng thanh lý của khách hàng thông tin lại PV. Sau một thời gian chờ đợi, PV tiếp tục liên hệ với người này thì tiếp tục được thông tin rằng bộ phận chăm sóc khách hàng và truyền thông của công ty đang trao đổi để thông tin cho PV. Tuy nhiên, chờ đợi mãi vẫn không thấy thông tin nào, còn người đại diện pháp lý của Công ty Cổ phần Tri Việt Hội An thì sau đó không thể liên lạc được!?

Dự án Khu du lịch sinh thái thể thao biển Hội An (The Pearl Hoi An) nằm trên tuyến đường ven biển, nối TP. Đà Nẵng và TP. Hội An. Trong khi trên tuyến đường này các dự án (thuộc địa phận tỉnh Quảng Nam) vẫn đang dở dang hoặc trong quá trình thi công thì The Pearl Hoi An đã được đưa vào vận hành. Ít ai biết rằng, đằng sau khu du lịch sinh thái thể thao biển nguy nga, tráng lệ, nằm ngay tại cửa ngõ dẫn vào phố cổ Hội An này lại chính là nơi mà khách hàng ngày đêm mong mỏi tìm lại quyền lợi của chính mình…  

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin về dự án The Pearl Hoi An./. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP