Aa

Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2

Thứ Bảy, 22/04/2023 - 14:08

Chiều 21/4, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ VH-TT&DL, Hội Xuất bản Việt Nam và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã đến dự và phát biểu tại lễ khai mạc. Tham dự lễ khai mạc còn có Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và các sở, ngành địa phương.

khai mạc ngày sách, ngày sách và văn hóa đọc việt nam
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 - năm 2023. (Ảnh: N.Thành)

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho rằng các chuỗi hoạt động và sự kiện chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ hai năm 2023 được tổ chức hôm nay tại TP. Huế cũng như trong những ngày tới trên khắp mọi miền Tổ quốc sẽ thực sự phát huy được nét đẹp văn hóa truyền thống: tôn vinh sách và những người làm sách, phát triển phong trào đọc sách.

Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, sự kết hợp hài hòa giữa những nét văn hóa truyền thống cùng những yếu tố hiện đại là một cách để chúng ta tôn vinh sách và khẳng định vai trò trung tâm của văn hóa đọc trong đời sống văn hóa, để "dòng chảy văn hóa đọc" luôn được khơi thông, tiếp nối.

Tại lễ khai mạc, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng công bố chương trình truyền thông khuyến đọc nhằm xây dựng các chuyên trang, chuyên mục giới thiệu, quảng bá sách và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng trên cơ sở hợp tác giữa các đơn vị chức năng của Bộ với một số cơ quan báo chí.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm khuyến khích và phát triển văn hóa đọc trong toàn xã hội; xem việc phát triển văn hóa đọc chính là động lực, là công cụ quan trọng để góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/2/2014, lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam; đồng thời có Quyết định số 329/QĐ-TTg ngày 15/3/2017 ban hành Đề án "Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030".

ptt trần lưu quang, bộ trưởng bộ tttt nguyễn mạnh hùng, ngày sách và văn hóa đọc
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại sự kiện Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2.
(Ảnh: N.Thành)

Để phát triển văn hóa đọc lên tầm cao mới, ngày 4/11/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1862/QĐ-TTg về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Theo đó, quyết định tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam hàng năm trên toàn quốc nhằm khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức; góp phần xây dựng xã hội học tập. Đồng thời tôn vinh người đọc, người sáng tác, xuất bản, in, phát hành, thư viện, lưu giữ, sưu tầm, quảng bá sách và các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng; nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

nhà xuất bản đà nẵng, sách, ngày sách và văn hóa đọc
Nhà xuất bản Đà Nẵng tham gia trưng bày, giới thiệu các ấn phẩm tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2023 tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.
(Ảnh: N.Thành)

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023 được Bộ Thông tin và Truyền thông phát động với thông điệp "Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo"; "Sách cho tôi, cho bạn". Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương huy động các nguồn lực xã hội để tổ chức các hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam đa dạng, phong phú, kết hợp được truyền thống với hiện đại theo xu thế phát triển của xuất bản điện tử; đưa ứng dụng công nghệ thông tin chuyển đổi số để tạo ra giá trị mới; đa dạng hóa các hình thức phát hành để đưa sách đến với người sử dụng…

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top