Aa

Khai mạc Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2023

Thứ Năm, 14/12/2023 - 14:36

Ngày 14/12, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức Tuần lễ chuyển đổi số - Huế 2023 với chủ đề “Kiến tạo dữ liệu số - thúc đẩy liên kết vùng”.

Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2023 với hơn 20 hoạt động phong phú diễn ra trong tháng 12/2023, trong đó, các hoạt động trọng tâm và nổi bật nhất diễn ra trong ngày 14/12/2023. Sự kiện thu hút hơn 2.000 lượt khách tham dự đại diện các cơ quan, Bộ, ngành trung ương, các cơ quan quản lý nhà nước, các Hiệp hội, các tổ chức, tập đoàn doanh nghiệp uy tín trên cả nước, cùng đại diện các cơ quan truyền thông. Hơn 50 chuyên gia, diễn giả hàng đầu về chuyển đổi số, lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp chia sẻ và thảo luận trong 04 phiên chuyên đề: Phiên toàn thể với chủ đề Kiến tạo dữ liệu số - thúc đẩy liên kết vùng; Chuyên đề 1: Thúc đẩy chuyển đổi số doanh nghiệp; Chuyên đề 2: Kiến tạo và Khai thác Dữ liệu số - tạo đột phá phát triển Du lịch Văn hoá; Chuyên đề 3: Quản trị và khai thác dữ liệu số ngành Y tế.

Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2023 với hơn 20 hoạt động phong phú diễn ra trong tháng 12/2023, trong đó, các hoạt động trọng tâm và nổi bật nhất diễn ra trong ngày 14/12/2023.

Sự kiện được kỳ vọng sẽ không chỉ mang lại những thông tin, kinh nghiệm, giải pháp hữu ích về kiến tạo và khai thác dữ liệu số, mà còn mong muốn thúc đẩy liên kết, hợp tác giữa các địa phương trong vùng, thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp với các địa phương trong công tác chuyển đổi số, khai thác dữ liệu số tạo đột phá phát triển kinh tế xã hội ở Huế nói riêng và toàn vùng kinh tế miền trung.

Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương tiên phong trong kiến tạo và khai thác dữ liệu số

Thừa Thiên Huế trong nhiều năm qua luôn là một trong những địa phương dẫn đầu về chỉ số Chuyển đổi số (DTI) – năm 2022 giữ vị trí số 4 trong đó Chính quyền số đứng vị trí thứ 2. Trong thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã và đang triển khai các giải pháp đẩy nhanh việc xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Ngoài điểm sáng là xây dựng và phát triển dịch vụ đô thị thông minh với tiêu chí lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, ngay từ năm 2018, Thừa Thiên Huế đã quan tâm đến việc xây dựng, khai thác dữ liệu và đưa vào vận hành Hệ thống dữ liệu mở của tỉnh nhằm mục tiêu thu thập, chia sẻ các bộ dữ liệu, kết nối liên thông với các hệ thống dùng chung của tỉnh, liên thông Cổng dữ liệu Quốc gia; hướng đến sự minh bạch và phục vụ phát triển kinh tế số, xã hội số. Hệ thống này được xây dựng và vận hành trước cả thời điểm Chính phủ ban hành Nghị định số 47/2020/NĐ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu của cơ quan nhà nước. Đến nay, đã có 115 bộ dữ liệu của 32 cơ quan, đơn vị công bố trên Cổng dữ liệu mở của tỉnh thuộc các lĩnh vực như: Văn hoá, Y tế, Giáo dục, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải...

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Có thể khẳng định rằng, với việc quản lý, khai thác có hiệu quả các nguồn dữ liệu đã đem lại cho tỉnh Thừa Thiên Huế nhiều lợi ích thiết thực: người dân, doanh nghiệp được tiếp cận một cách dễ dàng hơn với các nguồn thông tin như bản đồ địa chính, bản đồ quy hoạch, dữ liệu sức khoẻ cá nhân, thông tin thời tiết... thông qua ứng dụng di động Hue-S; các nhà đầu tư trong và ngoài nước tiết kiệm thời gian hơn khi tìm kiếm thông tin về chỉ số kinh tế – xã hội; hệ thống di sản, văn hoá được số hóa đã giúp việc lưu trữ được tiến hành một cách khoa học hơn đồng thời phục vụ đắc lực cho công tác trùng tu, tôn tạo và đem lại những sản phẩm du lịch mới, trải nghiệm mới cho du khách bốn phương...”.

Kiến tạo dữ liệu số - Thúc đẩy liên kết vùng

Chính phủ đang thúc đẩy mạnh mẽ liên kết vùng kinh để chia sẻ nguồn lực, tận dụng lợi thế của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong vùng. Tháng 1/2022, Bộ Chính trị ra Nghị quyết 06-NQ/TW về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030 trong đó nhấn mạnh phát triển mạnh mẽ liên kết ngành, liên kết vùng và lợi thế kết nối đa chiều của các đô thị. Tháng 11/2022, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 26-NQ/TW về phát triển Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030.

PGS. TS Trần Đình Thiên, nhận định: "Thể chế Vùng trong giai đoạn phát triển vừa quan căn bản chưa thành công, vì 3 lý do: Vùng thiếu động lực, thiếu quyền lực để hành động độc lập; Thiếu nguồn lực vận hành và nguồn lực bảo đảm liên kết, phối hợp; Thể chế điều hành Vùng chưa phù hợp, kém hiệu lực, không hiệu quả. Các vùng kinh tế cần có cách tiếp cận liên kết mới dựa trên nền tảng số, liên kết số, kỹ thuật số, công nghệ cao”.

Có thể thấy, hiện trạng của Liên kết phát triển các vùng kinh tế nói chung, và miền Trung nói riêng còn lỏng lẻo chưa tận dụng, khai thác được lợi thế của từng địa phương. Vùng kinh tế miền Trung có nhiều tiềm năng, lợi thế hợp tác phát triển. Tuy nhiên, việc liên kết, phát triển hiện gặp nhiều khó khăn trong tất cả các ngành, lĩnh vực.

Các chuyên gia cho rằng, Dữ liệu số cần phải đóng vai trò tiên phong trong việc liên kết, liên thông, đóng vai trò làm công cụ, làm nền tảng cho việc thúc đẩy các ngành, các lĩnh vực khác liên kết và phát triển, đặc biệt: giao thông, năng lượng, công nghệ thông tin, kinh tế số, đô thị, đào tạo nguồn nhân lực, du lịch và dịch vụ, logistics, môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trong khi đó, Đại diện của Đà Nẵng cũng thống nhất quan điểm và đề xuất 4 nhiệm vụ cụ thể để thúc đẩy liên kết vùng bao gồm: 1. Đưa nội dung chuyển đổi số, xây dựng Smart City là một nội dung của họạt động của Hội đồng điều phối vùng; 2. Đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức lại Hội đồng CTO/CIO miền Trung;  3. Các bộ, ngành, địa phương ban hành Danh mục dữ liệu, đặc tả dữ liệu, Bộ ngành chia sẻ dữ liệu cho địa phương, Cơ quan Trung ương tại địa phương chia sẻ dữ liệu cho UBND tỉnh thành; 4. Có chính sách thúc đẩy, khuyến khích sử dụng dữ liệu mở bằng Tài chính hoặc điểm thưởng trong Giải thưởng, Thi đua.

Sự kiện thu hút hơn 2.000 lượt khách tham dự

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA, chia sẻ: “Vùng kinh tế miền Trung có 2 hạt nhân luôn dẫn đầu trong công tác chuyển đổi số cả nước, và đang tiên phong trong kiến tạo dữ liệu số của địa phương là Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng. Vì vậy, hưởng ứng năm dữ liệu số Quốc gia của Bộ Thông tin và Truyền thông, Tuần lễ Chuyển đổi số Huế 2023 lấy chủ đề “Kiến tạo dữ liệu số – thúc đẩy liên kết vùng”, hướng tới mục tiêu kêu gọi sự chung tay của các địa phương từ các cấp lãnh đạo cao nhất, đến lãnh đạo các sở ngành, và doanh nghiệp”.

Quản trị và Khai thác dữ liệu số - Đột phá phát triển kinh tế xã hội – hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương năm 2025

Với mục tiêu chuyển đổi số hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương năm 2025, Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2023 cũng tập trung thảo luận, đề cập đến chuyển đổi số và kiến tạo dữ liệu số trong các lĩnh vực trọng điểm, đồng thời thúc đẩy hình thành các liên kết giữa doanh nghiệp với cơ quan nhà nước (B2G), doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B), tạo lập và khai thác dữ liệu hướng tới tạo ra giá trị mới.

Về kinh tế số: Chuyên đề 1: Thúc đẩy chuyển đổi số doanh nghiệp Huế. Trong tình hình kinh tế đang đối mặt với nhiều thách thức, Hội thảo đi vào những vấn đề cụ thể, thiết thực cho doanh nghiệp như: các chính sách, hoạt động chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số; ứng dụng các giải pháp số trong bán hàng, marketing nhằm tăng trưởng doanh thu, ứng dụng các công cụ AI, Big Data tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp, xây dựng hệ thông quản trị tổng thể doanh nghiệp, nguồn nhân lực tạo nền tảng cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Chuyên đề 2: Kiến tạo và khai thác dữ liệu số - Tạo đột phá phát triển du lịch văn hoá. Các chuyên gia sẽ đề xuất giải pháp công nghệ mới trong quản trị, khai thác dữ liệu số trong ngành du lịch - văn hóa, tọa đàm chuyên sâu thảo luận về cơ chế hợp tác giữa các cơ quan, sở ngành trong tạo lập, liên thông, quản trị, khai thác dữ liệu số - đột phá tiềm năng du lịch văn hóa và cơ chế hợp tác giữa các sở, ngành Văn hóa, Du lịch với các doanh nghiệp công nghệ trong việc kiến tạo và khai thác dữ liệu số ngành.

Về xã hội số: Thông qua tọa đàm bàn tròn và kết nối Chuyển đề Quản trị và khai thác dữ liệu số ngành Y tế đã tạo cơ hội để Lãnh đạo các sở, ban, ngành, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đặc biệt các ngành Y tế, Giáo dục tập trung thảo luận, giới thiệu các giải pháp quản lý hồ sơ sức khỏe, quản trị hệ thống chăm sóc sức khỏe công dân, quản lý dược, an toàn thực phẩm nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống thông qua dữ liệu số. Đồng thời thúc đẩy kết nối liên thông với cơ quan quản lý cấp trên.

Bên cạnh các phiên Hội nghị chuyên đề, Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2023 còn tổ chức hoạt động triển lãm công nghệ đến từ 30 gian hàng trưng bày các tiện ích chuyển đổi số của Huế, các giải pháp chuyển đổi số từ các doanh nghiệp công nghệ lớn như Viettel, BKAV, FPT, Mobifone… và các ý tưởng, sản phẩm công nghệ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thu hút 3.000 lượt tham quan triển lãm từ đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người dân, sinh viên, thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cũng trong khuôn khổ Tuần Chuyển đổi số - Huế 2023, Vòng chung khảo Giải thưởng Sáng tạo tương lai – VietFuture 2023 cũng được VINASA tổ chức lần đầu tiên dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ và đăng cai của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Chương trình thu hút 74 dự án từ 27 trường cao đẳng, đại học trên cả nước dự thi.

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top