Aa

Thừa Thiên Huế: Hình thành mô hình đô thị kỹ thuật số thông minh cho quy hoạch không gian đô thị

Thứ Tư, 13/12/2023 - 09:00

Ngày 12/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị liên quan về dự án “Mô hình đô thị kỹ thuật số thông minh cho quy hoạch không gian đô thị” (Huế SDCM).

Huế SDCM được lập trong khuôn khổ Quỹ tín thác Đô thị thông minh Úc - ASEAN, được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, do ADB quản lý và thực hiện bởi Ramboll. Dự án thử nghiệm Huế SDCM có mục tiêu quan trọng là phát triển một công cụ quy hoạch đô thị kỹ thuật số 3D từ dữ liệu vệ tinh. Công cụ này sẽ cho phép phát triển thành phố thông minh, với khả năng mở rộng và nhân rộng ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. 

Trong giai đoạn đầu triển khai, Huế SDCM đang tập trung vào việc hỗ trợ quy hoạch chung đô thị và quản lý dự án xây dựng. Trong tương lai, các ứng dụng và chức năng bổ sung của mô hình Huế SDCM sẽ được phát triển và triển khai.

Trao giấy chứng nhận cho các super-user tham gia tập huấn mô hình Huế SDCM

Theo báo cáo từ đơn vị thực hiện, đến nay dự án đã hoàn thành các nhiệm vụ như: tầm nhìn - mục tiêu, các trường hợp sử dụng, thu thập dữ liệu vệ tinh và dữ liệu GIS 2D, xây dựng mô hình 3D, chuyển đổi dấu chân công trình sang dữ liệu số, phân tích phần mềm, báo cáo phân tích khoảng trống ban đầu, báo cáo phân tích khoảng trống. Mô hình dự kiến được bàn giao giai đoạn thử nghiệm vào tháng 1/2024.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh đánh giá cao mô hình và cho rằng Huế SDCM là một mô hình quy hoạch tổng thể dựa trên dữ liệu, trong đó dữ liệu không gian ba chiều (3D) được sử dụng để hỗ trợ quyết định quy hoạch sử dụng đất, sự tham gia của công dân vào quản lý đô thị. Dữ liệu đồng thời có thể được tích hợp với dữ liệu thu thập được thông qua hình ảnh thật chụp được từ thiết bị bay chụp không người lái.

Ông Hoàng Hải Minh đề nghị nhóm dự án và các chuyên gia tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan sớm hoàn thành các sản phẩm để bàn giao giai đoạn thử nghiệm. Trong quá trình triển khai cần thành lập tổ công tác để hỗ trợ việc vận hành và bảo trì liên tục cho Huế SDCM, đảm bảo duy trì mô hình và hoạt động một cách tốt nhất. Các sở, ngành liên quan cần sớm đưa các nội dung của mô hình này vào kế hoạch chuyển đổi số của đơn vị, của tỉnh nhằm đồng bộ hóa, tạo cơ sở để triển khai các mô hình 3D trên địa bàn toàn tỉnh. Hướng đến việc cải thiện, khuyến khích và hiện đại hóa quá trình truyền thông, hợp tác và chia sẻ thông tin giữa các bên liên quan, từ đó thúc đẩy sự minh bạch và sáng tạo. Cho phép người dân tiếp cận dữ liệu mới và dễ hiểu hơn về tương lai của TP. Huế. Trao quyền cho người dân để đưa ra ý kiến phản hồi về các dự án xây dựng và chiến lược quy hoạch./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top