Aa

Khám phá phong cách thiết kế nội thất Bauhaus: Khi thẩm mỹ đi liền với công năng

Kim Yên
Kim Yên nguyenkimyenajc@gmail.com
Thứ Tư, 27/10/2021 - 06:09

Bauhaus là phong cách thiết kế dành cho đồ vật, đồ nội thất và kiến trúc xuất hiện từ một phong trào thiết kế đầu thế kỷ XX.

Bauhaus bắt nguồn là tên của trường nghệ thuật tại Đức do kiến trúc sư Walter Gropius thành lập.

Các thiết kế Bauhaus mang tính thẩm mỹ nhưng vẫn chú trọng tới công năng và tiếp cận theo phong cách tối giản. Mặc dù xuất hiện từ đầu thế kỷ XX nhưng kiểu thiết kế theo phong cách Bauhaus vẫn còn gây được tiếng vang cho đến ngày nay.

Thiết kế Bauhaus có thể xuất hiện ở mọi nơi, từ những món đồ nội thất quen thuộc đến các kiểu chữ, nghệ thuật đồ họa và các tòa nhà. Phong cách Bauhaus giúp xóa mờ ranh giới giữa các quy ước xưa cũ, sử dụng nghệ thuật và thủ công để tạo sự phù hợp cho thế giới công nghiệp hóa khi các sản phẩm thường được đưa vào sản xuất hàng loạt. 

Khám phá phong cách thiết kế nội thất Bauhaus: Khi thẩm mỹ đi liền với công năng
Tòa nhà Bauhause ở Dessau, Đức (Ảnh: Thespruce)

Lịch sử hình thành của phong cách trang trí Bauhaus

Cái tên Bauhaus thực chất là tên của một ngôi trường được thành lập vào năm 1919, nhằm tạo ra một hình thức thiết kế và kiến trúc hoàn toàn mới để định hình lại nghệ thuật trong xã hội hậu Thế chiến thứ nhất. Trong tuyên ngôn thành lập trường, kiến trúc sư Gropius đã viết rằng: "Mục tiêu lâu dài của Bauhaus là tạo thống nhất trong tác phẩm nghệ thuật". Ông thành lập ngôi trường với ý tưởng tạo dựng “tác phẩm nghệ thuật tổng thể” mà trong đó các thể loại nghệ thuật, bao gồm cả kiến trúc sẽ liên kết lại với nhau.

Ngôi trường bị đóng cửa do áp lực của chế độ Đức Quốc xã vào năm 1933 dưới thời hiệu trưởng cuối cùng là kiến trúc sư kiêm nhà thiết kế nổi tiếng Mies van der Rohe. Tuy nhiên, cuộc tấn công của Đức Quốc xã không làm phai mờ tinh thần Bauhaus. Ông Gropius và các nhà thiết kế nổi tiếng khác của Bauhaus đã rời Đức và truyền bá ý tưởng của Bauhaus từ Tây Âu sang Mỹ, Canada và Israel. Họ đã biến Bauhaus thành một phong trào quốc tế; củng cố di sản này như một trường nghệ thuật và thiết kế có ảnh hưởng nhất trong lịch sử của thế giới.

Sau đó, Bauhaus phát triển thành Phong cách Quốc tế khi ông Gropius, ông Mies van der Rohe và các thành viên khác của Bauhaus di cư đến Mỹ vào những năm 1930. Phong cách Bauhaus tiếp tục gây ảnh hưởng đến sự phát triển của chủ nghĩa hiện đại trong những năm 1950 và 1960.

Mặc dù phong trào Bauhaus chỉ kéo dài 14 năm, nhưng kiến trúc và thiết kế Bauhaus đã tạo ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều thế hệ nhà thiết kế. Một minh chứng nổi bật là Steve Jobs khi ông thường cho rằng phong cách đơn giản của Bauhaus đã tạo ảnh hưởng đến giao diện các sản phẩm của Apple.

Khám phá phong cách thiết kế nội thất Bauhaus: Khi thẩm mỹ đi liền với công năng
Phong cách Bauhaus đơn giản hóa các thiết kế (Ảnh: Thespruce)

Đặc trưng của phong cách trang trí Bauhaus

Những thiết kế theo phong cách Bauhaus rất hợp lý, đơn giản và tiện dụng. Thiết kế Bauhaus theo quan niệm “thẩm mỹ đi liền công năng” và tối giản các sản phẩm. Kiểu thiết kế này có đặc điểm ít đồ trang trí và tập trung vào các đường nét gọn gàng làm tối giản từ hình thức đến các yếu tố thiết yếu. Thiết kế, nghệ thuật và kiến trúc Bauhaus thường thể hiện thông qua những hình học đơn giản như hình tròn, vuông và tam giác, cùng tông màu đậm nhưng cơ bản như đỏ, vàng và xanh lam.

Tông màu đậm cơ bản của phong cách Bauhaus
Tông màu đậm cơ bản của phong cách Bauhaus (Ảnh: Thespruce)

Một trong những nguyên tắc cơ bản của thiết kế Bauhaus là quan niệm “Chân thật tới từng vật liệu” khi các vật liệu được sử dụng ở trạng thái tự nhiên nhất và không cần chế tạo. Phần lớn các thiết kế của Bauhaus sử dụng những vật liệu hiện đại đầu thế kỷ XX như kính, thép, nhựa và ván ép. Chính những thiết kế và chất liệu đơn giản đã cho phép sản phẩm của Bauhaus dễ dàng được sản xuất hàng loạt và tiếp cận được với số lượng lớn người tiêu dùng.

Ghế Cesca tinh giản do Marcel Breuer thiết kế năm 1928
Ghế Cesca tinh giản do Marcel Breuer thiết kế năm 1928 (Ảnh: Thespruce)

Mẹo trang trí cho ngôi nhà mang phong cách Bauhaus

Đồ nội thất theo phong cách Bauhaus có vẻ ngoài được sắp xếp hợp lý và sự sang trọng vượt thời gian, rất dễ kết hợp vào nội thất ngày nay. Đồ nội thất và các đồ vật khác của Bauhaus sẽ đẹp hơn khi thiết kế tối giản nhưng vẫn tạo sự nổi bật khi thiết kế cho một căn phòng. Các thiết kế của Bauhaus cũng được sắp xếp hợp lý để phù hợp hơn với nội thất chiết trung, một phong cách kết hợp, giao thoa giữa cái cũ và cái mới. Nhờ vậy mà phong cách Bauhaus có thể kết hợp tốt với cả nội thất cổ điển và đương đại để tạo ra một cái nhìn vượt thời gian.

Loại ghế Barcelona được thiết kế bởi Ludwig Mies van der Rohe vào năm 1929
Loại ghế Barcelona được thiết kế bởi Ludwig Mies van der Rohe vào năm 1929 (Ảnh: Thespruce)

Nhiều sản phẩm mang phong cách Bauhaus đã trở thành những món đồ nội thất mang tính biểu tượng và tiếp tục được chế tạo rộng rãi cho đến ngày nay. Có thể kể đến tác phẩm nổi tiếng đáng chú ý của Bauhaus như ghế Barcelona do Ludwig Mies van der Rohe và Lilly Reich thiết kế vào năm 1929; chiếc ghế Cesca bằng kim loại được thiết kế bởi kiến trúc sư kiêm nhà thiết kế nội thất Marcel Breuer vào năm 1928, hay chiếc ghế Wassily của ông được lấy cảm hứng từ khung kim loại hình ống của một chiếc xe đạp được thiết kế lần đầu tiên năm 1925.

Một cách khác để kết hợp chút phong cách Bauhaus vào nội thất của bạn là tạo các điểm nhấn màu sắc như sơn cửa hoặc tường bằng màu đỏ, vàng hoặc xanh lam. Những tấm áp phích Bauhaus có khung cổ điển hoặc đã được tái tạo cũng là một cách trang trí phổ biến để kết hợp giữa cổ điển và thể hiện đồ họa hình học mang tính đặc trưng của phong cách./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top