Aa

Khám phá thiết kế “ngôi nhà trên cây” xinh xắn, tiện nghi trong ngõ nhỏ

Kim Yên
Kim Yên nguyenkimyenajc@gmail.com
Thứ Ba, 22/02/2022 - 06:12

Nằm trong con hẻm nhỏ gần một trường tiểu học ở tỉnh Vĩnh Long, ngôi nhà được thiết kế lấy cảm hứng từ hình ảnh “ngôi nhà trên cây” là không gian nghỉ ngơi của bé Lâm và người mẹ thân yêu của em.

Ngôi nhà này chủ yếu được dùng làm chốn nghỉ trưa của hai mẹ con bởi nơi sinh sống của họ cách xa trường học và cơ quan làm việc. Do vậy, thiết kế thay vì chú trọng vào đáp ứng nhu cầu sử dụng hằng này, người mẹ ưu tiên sự thoải mái và thích thú cho cô con gái nhỏ.

Ngôi nhà xinh xắn nằm trong con hẻm nhỏ gần một trường tiểu học ở tỉnh Vĩnh Long. (Ảnh: Dũng Huỳnh, Quảng Đàm)

Ngôi nhà với thiết kế nổi bật gây ấn tượng cho người xem ngay từ khi bước vào. (Ảnh: Dũng Huỳnh, Quảng Đàm)

Khi thiết kế, thay vì chú trọng vào việc đáp ứng nhu cầu sử dụng hằng này, người mẹ ưu tiên sự thoải mái và thích thú cho cô con gái nhỏ. (Ảnh: Dũng Huỳnh, Quảng Đàm)
Ngôi nhà lấy màu xanh da trời và trắng làm tông chủ đạo, tạo cảm giác dễ chịu, thư thái (Ảnh: Dũng Huỳnh, Quảng Đàm)

Ngôi nhà ấn tượng do các kiến trúc sư của AD+studio thiết kế, lấy cảm hứng từ hình ảnh “ngôi nhà trên cây” của trẻ em. “Gốc” và “cành” cây là khung kết cấu có chức năng chịu lực của các tầng và nâng cao cấu trúc dọc theo những bức tường. “Ngọn cây” ứng với không gian sinh hoạt chung và “phần nhà” là những căn phòng riêng nằm trên các nhánh cây. 

Ánh đèn vàng trên nền tường trắng mang lại cảm giác dịu nhẹ và ấm áp. (Ảnh: Dũng Huỳnh, Quảng Đàm) 

Mỗi góc của ngôi nhà đều được trang bị đầy đủ ánh sáng. (Ảnh: Dũng Huỳnh, Quảng Đàm)

Để xử lý mảnh đất nhỏ 3x10m, các kiến trúc sư đã lên kế hoạch kết hợp nhiều chức năng thành một "phần tử". Phần cây không chỉ đóng vai trò kết cấu, nó còn là chiếc cầu thang với đầy đủ chức năng, là màn chắn giúp cản nắng, đồng thời là cột trụ nâng đỡ không gian sinh hoạt chính ở trên cao. 

Kết cấu đối xứng, kết hợp với vật liệu kính và ánh đèn mang lại vẻ ảo diệu về đêm cho ngôi nhà. (Ảnh: Dũng Huỳnh, Quảng Đàm)
Tuy có diện tích nhỏ nhưng ngôi nhà trông vô cùng nổi bật giữa ngõ hẻm đông đúc. (Ảnh: Dũng Huỳnh, Quảng Đàm)

Tích hợp nhiều chức năng vào một đối tượng sẽ tối ưu hóa tính linh hoạt về không gian. Sân chơi và các không gian chức năng đã được hợp nhất thay vì tách biệt hoàn toàn. Mối liên kết giữa mẹ và con gái được tăng cường trong một môi trường cởi mở bởi không gian chung của họ được tối đa hóa.

Bên trong nhà vẫn có đầy đủ bếp và các phòng chức năng. (Ảnh: Dũng Huỳnh, Quảng Đàm)
Cầu thang dẫn lên khu sinh hoạt chính được thiết kế dạng xoắn ốc nhằm tiết kiệm diện tích. (Ảnh: Dũng Huỳnh, Quảng Đàm)

Nói về ngôi nhà của mình, người mẹ tươi cười chia sẻ: “Con gái tôi tuổi Tỵ nên tôi đặt tên con là Lâm, nghĩa là “rừng” với hy vọng bé sẽ được tự do tự tại. Tôi cảm thấy nó có phần giống với thiết kế kiểu “trên cây” của ngôi nhà này”./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top