Aa

Khánh Hòa “cấm cửa” mua bán với nhiều dự án

Thứ Tư, 04/12/2019 - 13:32

Sở Xây dựng Khánh Hòa vừa phát lệnh cấm mua bán đối với Dự án Khu dân cư cồn Tân Lập và Dự án Khu căn hộ và dịch vụ Phước Long (Imperium Town) tại TP. Nha Trang, do chưa đủ điều kiện để đưa bất động sản vào kinh doanh.

Dự án Khu dân cư cồn Tân Lập sau 12 năm triển khai vẫn là một bãi đất trống.

Bát nháo điều chỉnh quy hoạch, chuyển nhượng dự án

Khu dân cư cồn Tân Lập có tổng diện tích 7,9ha tại phường Xương Huân, TP. Nha Trang, được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch 1/500 lần đầu năm 2003. 4 năm sau, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao cho chủ đầu tư dự án là liên danh giữa Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long và Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang. Dự án được triển khai từ năm 2007, nhưng đến nay vẫn chỉ là bãi đất trống. Chậm triển khai xây dựng hạ tầng, nhưng chủ đầu tư lại âm thầm bán rất nhanh các lô đất dưới dạng “hợp đồng góp vốn đầu tư”.

Theo hồ sơ, Khu dân cư cồn Tân Lập được hình thành từ năm 2007 khi UBND tỉnh có thông báo thỏa thuận địa điểm lập dự án. Tuy nhiên, đến năm 2008, UBND tỉnh có văn bản thu hồi chủ trương cho phép Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long lập dự án nói trên. Đến năm 2011, UBND tỉnh Khánh Hòa lại có văn bản chấp thuận cho Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư. Đến năm 2012, UBND tỉnh này lần lượt có các quyết định giao đất tại phường Xương Huân cho Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang (là đại diện pháp lý của Liên danh Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long và Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang) để thực hiện dự án.

Nguồn tin riêng của Báo Đầu tư cho biết, mới đây, chủ đầu tư dự án lại trình các cơ quan chức năng đồ án điều chỉnh quy hoạch 1/500 mới của khu dân cư này. Tính đến thời điểm hiện tại, dự án này đã qua 8 lần điều chỉnh quy hoạch.

Theo kế hoạch, dự án trên sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2013. Nhưng đến nay, dự án vẫn chưa hoàn thành đền bù, giải phóng mặt bằng. Toàn bộ khu vực dự án vẫn là bãi đất trống nham nhở.

Trong khi đó, từ năm 2014, chủ đầu tư đã chuyển nhượng khu đất tòa nhà thương mại lô TM2 cho Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên để xây dựng Tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa. Năm 2017, công ty tiếp tục chuyển nhượng khu đất thương mại dịch vụ TM1 cho Công ty TNHH HP Hospitality Nha Trang...

Hiện nay, các lô đất trong Dự án Khu dân cư cồn Tân Lập đã bị sang nhượng nhiều lần, qua nhiều chủ khác nhau.

Ông Trần Nam Bình, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa khẳng định, dự án này chưa được phép mở bán do chưa triển khai đầu tư hạ tầng và chưa xin phép Sở Xây dựng.

Cấm huy động vốn

Theo thông tin từ Sở Xây dựng, chủ đầu tư Dự án đã bán đất nền để huy động vốn trái quy định từ nhiều năm trước. Năm 2016, Thanh tra Sở Xây dựng sở đã từng xử phạt chủ đầu tư về hành vi này.

Dự án Khu dân cư cồn Tân Lập nằm ngay cửa sông Cái đổ ra biển Nha Trang, được coi là “đất vàng” ở thành phố biển, với nhiều hạng mục công trình như khu chung cư, biệt thự, khu công trình công cộng và dịch vụ, khách sạn, văn phòng...

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 2.718 tỷ đồng.

Không chỉ tự ý điều chỉnh về quy hoạch, các sở, ngành chức năng của Khánh Hòa còn phát hiện chủ đầu tư đã tự ý “bóp nhỏ” diện tích các lô đất biệt thự để tăng số lô so với quy hoạch trước đó. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng tự điều chỉnh quy hoạch một số khu đất quy hoạch đất cây xanh trước đây thành khu nhà ở liền kề.

Chính vì vậy, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu chủ đầu tư dự án báo cáo cụ thể cơ sở pháp lý để thực hiện các điều chỉnh trên. Đồng thời, Sở Xây dựng có công văn yêu cầu dừng mọi hoạt động kinh doanh bất động sản, huy động vốn tại Dự án Khu dân cư cồn Tân Lập.

Sau lệnh dừng hoạt động đối với Dự án Khu dân cư cồn Tân Lập ít ngày, Sở Xây dựng Khánh Hòa tiếp tục phát đi lệnh cấm mua bán đối với Dự án Khu căn hộ và dịch vụ Phước Long (tên thương mại Imperium Town), tại phường Phước Long, TP. Nha Trang. Chủ đầu tư dự án này là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Đông Dương Nha Trang.

Dự án Imperium Town có quy mô hơn 10.000m2, với 41 nền nhà phố thương mại (shophouse) và 1 block căn hộ cao 39 tầng, cách biển Nha Trang 700m.

Theo đại diện Sở Xây dựng Khánh Hòa, dự án Imperium Town đến nay chưa đủ các điều kiện để đưa bất động sản vào kinh doanh theo quy định của pháp luật, kể cả khu nhà ở thấp tầng và khu nhà ở cao tầng.

Ông Trần Nam Bình cảnh báo, chủ đầu tư không được giao các đại lý ký phiếu đặt chỗ và thu tiền của khách hàng dưới mọi hình thức, không để các đơn vị kinh doanh môi giới bất động sản rao bán bất động sản của dự án trên các trang thông tin điện tử.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hòa, nếu Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Đông Dương Nha Trang vi phạm các nội dung trên, thì Sở Xây dựng sẽ từ chối xem xét thủ tục thông báo đủ điều kiện đưa bất động sản hình thành trong tương lai vào kinh doanh.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top