Aa

Khánh Hòa: Dừng thực hiện đăng ký biến động đất đai 2.385 thửa đất có sai phạm

Thứ Sáu, 25/11/2022 - 06:15

UBND huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) yêu cầu tạm dừng thực hiện các thủ tục đăng ký biến động đất đai đối với 2.385 thửa đất trên địa bàn, đồng thời giữ nguyên hiện trạng chờ các chỉ đạo tiếp theo.

Liên quan đến các sai phạm đất đai trên địa bàn huyện Cam Lâm mà Reatimes đã có nhiều bài viết phản ánh về tình trạng “hiến đất làm đường”, ngày 23/11/2022, UBND huyện Cam Lâm đã có văn bản gửi Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Cam Lâm, và UBND các xã: Cam Thành Bắc, Cam Hải Tây, Suối Cát, Suối Tân, Cam Hiệp Nam, Cam Hải Đông, thị trấn Cam Đức về việc giải quyết các vấn đề liên quan đến các khu đất có sai phạm.

Huyện Cam Lâm đang phải khắc phục hậu quả các sai phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng do để xảy ra tình trạng “hiến đất làm đường” để phân lô, bán nền sai quy định (Ảnh: Đ.A)

Theo văn bản mới ban hành ngày 23/11/2022, UBND huyện Cam Lâm yêu cầu Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Cam Lâm tạm dừng thực hiện các thủ tục đăng ký biến động đất đai đối với 2.385 thửa đất. Các thửa đất này thuộc 114 khu vực đã có chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa về việc khắc phục hậu quả các sai phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại huyện Cam Lâm. Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND thị trấn Cam Đức và các xã nói trên tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng, giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất đối với các thửa đất thuộc 114 khu đất cho đến khi có văn bản chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền.

Khoảng thời gian từ năm 2018 - 2021, tình trạng phân lô bán nền, vẽ “dự án ma” diễn ra tràn lan trên địa bàn huyện Cam Lâm. Sau khi báo chí có thông tin phản ánh về tình trạng này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thành lập Đoàn Kiểm tra liên ngành để rà soát quá trình thi hành, chấp hành pháp luật tại các khu vực phân lô, bán nền trên địa bàn huyện và phát hiện nhiều sai phạm.

Trước tình trạng phân lô bán nền nói trên, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu UBND huyện Cam Lâm tiến hành hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và các văn bản chấp thuận cho phép hiến đất làm đường giao thông đối với các trường hợp nêu trên.

Qua kiểm tra, đến nay các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã xác định: Từ ngày 1/1/2018 đến 30/6/2021, huyện Cam Lâm đã cho phép 114 trường hợp hiến đất làm đường để tách thửa và đã tách tổng cộng thành 2.385 thửa với tổng diện tích đất hơn 57ha. Các hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất do Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cho phép chưa đầy đủ thành phần hồ sơ theo quy định. Việc UBND huyện Cam Lâm chấp thuận phương án tách thửa với số lượng lớn, nhưng không xem xét đến quy định về kinh doanh bất động sản, không yêu cầu người sử dụng đất thực hiện việc lập doanh nghiệp khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất với các thửa đất được tách là không phù hợp với quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản. Những khuyết điểm, vi phạm của lãnh đạo, cán bộ huyện Cam Lâm đã làm ảnh hưởng đến quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật và tính đồng bộ trong quy hoạch trên địa bàn huyện; ảnh hưởng lâu dài đến công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng, đến sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương; gây hậu quả rất nghiêm trọng, bức xúc trong dư luận xã hội và nguy cơ gây thất thu cho ngân sách nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.

Đến ngày 10/8/2022, tại Hội nghị lần thứ 14, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa đã thông qua kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm cùng với kết quả xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm và 8 Đảng viên. Liên quan đến các sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn huyện Cam Lâm, đến nay, nhiều cán bộ UBND huyện Cam Lâm đã bị kỷ luật./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top