Aa

Hủy nhiều quyết định chuyển mục đích sử dụng đất ở Cam Lâm, Khánh Hòa

Thứ Năm, 29/09/2022 - 06:15

UBND huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đã hủy 4 quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn. Trước đó, nhiều cán bộ là lãnh đạo huyện này đã bị kỷ luật liên quan đến các sai phạm về đất đai.

Mới đây, UBND huyện Cam Lâm vừa ban hành 4 quyết định hủy quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn từ đất nông nghiệp sang đất ở với tổng diện tích hơn 8.200m2.

Huyện Cam Lâm hủy nhiều quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn từ đất nông nghiệp sang đất ở. (Ảnh: Đ.A)

Cụ thể, trường hợp bà Đỗ Thị Như Trâm chuyển mục đích sử dụng đất tại thửa đất số 322, tờ bản đồ số 12 (được tách ra từ thửa 320, tờ bản đồ số 12) tại thôn Bắc Vĩnh (xã Cam Hải Tây) từ đất nuôi trồng thủy sản để sử dụng vào mục đích đất ở nông thôn với diện tích 2.000m2.

Trường hợp thứ 2 là ông Lương Công Danh chuyển mục đích sử dụng đất tại thửa đất số 239, tờ bản đồ số 3, tổ dân phố Bãi Giếng 1 (thị trấn Cam Đức) từ đất trồng cây hằng năm khác để sử dụng vào mục đích đất ở đô thị với diện tích 677,4m2.

Trường hợp thứ 3 là bà Trần Thị Phương Hà chuyển mục đích sử dụng đất tại thửa đất số 236, tờ bản đồ số 3, thuộc tổ dân phố Bãi Giếng 1 từ đất trồng cây hằng năm khác để sử dụng vào mục đích đất ở đô thị với diện tích 731m2.

Trường hợp thứ 4 là ông Lương Công Dân và Vũ Đình Chinh tại thửa đất số 396, tờ bản đồ số 16 thuộc thôn Bắc Vĩnh (xã Cam Hải Tây) từ đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở nông thôn với diện tích hơn 4.818m2.

UBND huyện Cam Lâm đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chuyển thông tin đến Chi cục Thuế khu vực Nam Khánh Hòa hoàn trả lại số tiền thuế và lệ phí trước bạ việc chuyển mục đích sử dụng đất mà các cá nhân trên đã nộp vào ngân sách nhà nước. Giao Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Cam Lâm hủy thông tin chỉnh lý hồ sơ địa chính đối với hồ sơ chuyển mục đích tại các thửa đất nói trên.

Tình trạng phân lô bán nền từng diễn ra “nóng” trên địa bàn huyện Cam Lâm. (Ảnh: Đ.A)

Lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm cho biết, địa phương đang thực hiện theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy để hủy các trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất sai quy định pháp luật. Trước mắt, khi hủy các quyết định trên, chủ các khu đất có quyền lấy lại số tiền mà họ đã nộp vào ngân sách nhà nước để làm các thủ tục về đất đai, còn các phát sinh tiếp theo thì sẽ tiếp tục xử lý theo quy trình pháp luật. Huyện cũng đang tiếp tục rà soát để xử lý các trường hợp theo đúng quy định của pháp luật. 

Thời gian qua, Reatimes đã có nhiều bài viết phản ánh về tình trạng phân lô bán nền, vẽ “dự án ma” diễn ra tràn lan trên địa bàn huyện Cam Lâm. Sau khi báo chí có thông tin phản ánh về tình trạng phân lô bán nền tại huyện Cam Lâm, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thành lập Đoàn Kiểm tra liên ngành để rà soát quá trình thi hành, chấp hành pháp luật tại các khu vực phân lô, bán nền trên địa bàn huyện này và phát hiện nhiều trường hợp sai phạm khác. 

Trước tình trạng phân lô bán nền nói trên, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu UBND huyện Cam Lâm tiến hành hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và các văn bản chấp thuận cho phép hiến đất làm đường giao thông đối với các trường hợp nêu trên.

Đến ngày 10/8/2022, tại Hội nghị lần thứ 14, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa đã thông qua kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm cùng với kết quả xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm và 8 Đảng viên. Liên quan đến các sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn huyện Cam Lâm, đến nay, nhiều cán bộ UBND huyện Cam Lâm đã bị kỷ luật.

"Hiến đất làm đường" để tách thửa hơn 57ha

Qua kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa xác định: Từ ngày 1/1/2018 đến 30/6/2021, Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã vi phạm quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để UBND huyện tự đặt ra thủ tục “hiến đất” làm đường không đúng thẩm quyền của UBND cấp huyện, không nghiêm túc chấp hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh, vi phạm quy định pháp luật về đất đai khi cho phép 114 trường hợp tặng cho đất, tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước để tự làm đường, tách thửa và đã tách tổng cộng thành 2.350 thửa với tổng diện tích đất hơn 57ha.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top