Reatimes.vn

Khánh Hòa: Nhiều dự án chưa bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội

Khánh Hòa: Nhiều dự án chưa bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội

Qua kiểm tra, rà soát cho thấy, nhiều dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa bố trí không đủ hoặc không bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định.
09:51, 02/12/2022

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về kết quả kiểm tra, rà soát việc bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, sau khi kiểm tra, rà soát việc bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị mới trên địa bàn tỉnh, có 39 dự án đã được chủ đầu tư cung cấp thông tin, tài liệu liên quan. Kết quả, có 17/39 dự án có thực hiện bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội, trong đó có 9 dự án đã bố trí đủ 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội, 8 dự án chưa bố trí đủ 20% quỹ đất. Có 22/39 dự án không bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội.

Một dự án chung cư nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Nha Trang. (Ảnh: Đ.A)

Theo đánh giá của Sở Xây dựng, tình hình triển khai thực hiện đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại các dự án còn chậm. Trong số 17 dự án có bố trí quỹ đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội nói trên, chỉ có dự án Khu đô thị VCN - Phước Long II triển khai xây dựng nhà ở xã hội trên quỹ đất 20% và đã bàn giao đưa vào sử dụng toàn bộ nhà ở xã hội cao tầng chung cư và nhà ở xã hội thấp tầng.

Ngoài ra, tại dự án Khu đô thị VCN - Phước Long I, chủ đầu tư đã đầu tư xây dựng xong, hoàn thành hạ tầng kỹ thuật và bàn giao toàn bộ quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội để địa phương bố trí tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa của TP. Nha Trang. Trong khi đó, có 2 dự án là Khu đô thị mới Phước Long và dự án Khu đô thị mới Lê Hồng Phong I đã thực hiện đầu tư xây dựng, đưa vào sử dụng một số công trình nhà ở xã hội, nhưng chưa đảm bảo đủ phần diện tích xây dựng nhà ở xã hội theo quy hoạch được duyệt.

Các dự án còn lại, chủ đầu tư chưa triển khai đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, hầu hết là do vướng công tác giải phóng mặt bằng hoặc đang dừng toàn bộ dự án để chờ điều chỉnh quy hoạch hoặc do đang xin thủ tục đầu tư.

Nhiều dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa bố trí không đủ hoặc không bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định. (Ảnh: Đ.A)

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho rằng, số lượng các dự án chưa bố trí đủ hoặc không bố trí quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội tương đối nhiều. Các dự án này về cơ bản có quy mô lớn, hồ sơ dự án kéo dài qua nhiều thời điểm quy định pháp luật khác nhau, một số dự án được phê duyệt từ năm 2002.

Đối với các dự án có bố trí nhưng chưa đủ quỹ đất 20% hoặc không bố trí quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội, Sở Xây dựng phối hợp với các sở, ngành liên quan tiếp tục tiếp tục kiểm tra, rà soát, đánh giá nguyên nhân, tham mưu, báo cáo UBND tỉnh và kiến nghị giải pháp thực hiện đối với từng dự án cụ thể. Trong đó, tập trung đối với các dự án đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch, dự án đầu tư…

Việc bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị được quy định tại nhiều văn bản pháp luật, thực hiện qua từng giai đoạn, thời gian khác nhau. Đồng thời, hồ sơ pháp lý của các dự án nêu trên liên quan đến chủ trương đầu tư, quy hoạch, quyết định giao đất, cho thuê đất… thuộc nhiều ngành, địa phương quản lý khác nhau.

Từ thực trạng nêu trên, Sở Xây dựng đã kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa nhiều nội dung liên quan. Trong đó, đối với các dự án có bố trí quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội, yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương triển khai xây dựng theo tiến độ và quy hoạch được duyệt. Trường hợp dự án chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, yêu cầu chủ đầu tư phải liên hệ, phối hợp chính quyền địa phương thực hiện hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng theo tiến độ được giao, tạo quỹ đất sạch để thực hiện đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Sở Xây dựng và các sở, ngành liên quan theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện của các chủ đầu tư. Riêng đối với quỹ đất thuộc các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị mới đã giao cho các chủ đầu tư để thực hiện dự án nhà ở xã hội (quỹ đất đủ điều kiện triển khai dự án) nhưng không triển khai hoặc triển khai chậm so với tiến độ thì xem xét xử lý và kiến nghị thu hồi theo quy định Luật Nhà ở và các quy định liên quan về đầu tư phát triển xây nhà ở xã hội.

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã tổ chức cuộc họp nghe Sở Xây dựng báo cáo các nội dung liên quan đến việc bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân đã yêu cầu các chủ dự án phải thực hiện đúng mục tiêu của dự án đã được pháp luật quy định. Đối với các dự án đã bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội nhưng chưa xây dựng, Sở Xây dựng phải kiểm tra, làm rõ nguyên nhân chậm trễ. Đối với các dự án chưa bố trí quỹ đất cho nhà ở xã hội, Sở Xây dựng rà soát, phân loại, tìm nguyên nhân, tháo gỡ vướng mắc…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP