Reatimes.vn

Khánh Hòa thông qua đồ án quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm

Khánh Hòa thông qua đồ án quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm

HĐND tỉnh Khánh Hòa vừa biểu quyết thông qua Nghị quyết về đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045.
06:45, 26/10/2022

HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa tổ chức kỳ họp chuyên đề nhằm thông qua một số Nghị quyết quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Đáng chú ý, tại kỳ họp lần này, các đại biểu HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua Nghị quyết về Đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045.

Cam Lâm được định hướng trở thành “vùng đô thị sân bay hiện đại, sinh thái và kết nối quốc tế”.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa, đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045 bao gồm toàn bộ địa giới hành chính huyện Cam Lâm với tổng diện tích khoảng 54.719,4ha.

Mục tiêu nhằm hình thành đô thị sân bay hiện đại, sinh thái đẳng cấp quốc tế và trở thành đô thị hạt nhân vùng. Nơi đây cũng sẽ trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cấp quốc gia, hạt nhân phát triển du lịch của khu vực và thế giới… Dự kiến quy mô dân số tại đây đến năm 2030 là 320.000 người và đến năm 2045 là 770.000 người.

Khu vực Bãi Dài, huyện Cam Lâm là nơi đang có nhiều dự án du lịch nghỉ dưỡng

Về định hướng phát triển không gian, Đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045 có 7 phân khu chức năng, cụ thể: Phân khu 1 là Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh khoảng 3.600ha; Phân khu 2 là Khu đô thị sinh thái, dịch vụ công nghiệp quy mô hơn 5.300ha; Phân khu 3 là Khu đô thị sinh thái đẳng cấp quốc tế diện tích 7.167ha; Phân khu 4 là Khu đô thị trung tâm diện tích khoảng 6.090ha, tính chất là trung tâm tài chính, đổi mới sáng tạo, trí tuệ toàn cầu; Phân khu 5 là Khu ở, vui chơi giải trí quốc tế diện tích khoảng 9.510ha, gồm sân golf lớn, công viên chuyên đề, khu du lịch sinh thái…; Phân khu 6 là Khu dân cư, du lịch sinh thái diện tích khoảng 11.910ha; Phân khu 7 là Khu ở sinh thái, nghỉ dưỡng Hòn Bà diện tích khoảng 11.054ha.

Khu vực đầm Thủy Triều, huyện Cam Lâm giàu tiềm năng phát triển du lịch, dịch vụ.

Sau khi lấy ý kiến cộng đồng Cam Lâm về đồ án, có một số ý kiến người dân lo lắng về con kênh đào thông ra biển và khớp nối với đầm Thủy Triều tạo thành một khu đô thị xung quanh biển. Ông Nguyễn Tấn Tuân cho biết, UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị có sự tham gia của các chuyên gia quốc tế, quốc gia kể cả Hội đồng Thẩm định Quốc gia có ý kiến về vấn đề này.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, đây là đồ án quy mô rất lớn, tầm cỡ về diện tích cũng như dân số. Đồ án này sẽ được các cấp bộ, ngành Trung ương tiếp tục thẩm định, cộng đồng tiếp tục có ý kiến.

Đối với việc chuyển đổi nghề nghiệp, tỉnh Khánh Hòa cho biết đã giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thống kê đầy đủ từng lứa tuổi để định hướng học nghề cho đúng, không bỏ sót ai. Sắp tới, tỉnh cũng sẽ phối hợp với các doanh nghiệp để giải quyết việc làm phù hợp cho người dân tại Cam Lâm.

Ông Nguyễn Tấn Tuân cũng cho hay, đối với các công trình di tích lịch sử, di tích văn hóa sẽ được giữ nguyên hiện trạng. Còn đối với nơi ở mới của người dân bị ảnh hưởng, tỉnh sẽ kiên quyết phải xây dựng khu đô thị tái định cư. Tránh trường hợp xây dựng nhà ở xã hội, chia lô không đồng bộ trong tổng thể quy hoạch. Trước mắt, tỉnh sẽ chấp thuận chủ trương đầu tư cho các doanh nghiệp đã đề xuất xây dựng các khu tái định cư.

Trong quá trình thực hiện đồ án này, các đại biểu sẽ tiếp tục giám sát để Đồ án thực hiện đúng theo quy hoạch nếu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cũng như đảm bảo lợi ích của người dân./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP