Aa

Khánh Hoà: Nhu cầu bão hòa, đề nghị ngân hàng thận trọng cho vay vốn vào bất động sản cao cấp

Thứ Sáu, 27/07/2018 - 00:01

Đây là chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hoà tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng và công tác thi đua khen thưởng 6 tháng cuối năm, diễn ra tại tỉnh này mới đây.

Theo đó, lãnh đạo tỉnh này đã đề nghị các ngân hàng phối hợp với cơ quan chức năng có biện pháp quản lý để hạn chế rủi ro đối với những tàu cá được cho vay vốn theo Nghị định 67; tiếp tục tích cực xử lý, thu hồi nợ xấu; ưu tiên cho vay vốn phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, nuôi trồng thủy sản theo quy hoạch và có đăng ký kê khai.

Đặc biệt, tỉnh cũng lưu ý các ngân hàng cần thận trọng cho vay vốn các dự án bất động sản phân khúc cao cấp vì nhu cầu đang có dấu hiệu bão hòa và nên hướng dòng vốn vào lĩnh vực căn hộ cho người có thu nhập thấp, nhà ở xã hội; tiếp tục cải cách thủ tục, gia tăng các tiện ích dịch vụ ngân hàng.

Song song đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, các sở, ngành liên quan và UBND cấp huyện tổ chức kiểm tra, rà soát việc kinh doanh bất động sản tại các dự án bất động sản, việc hoạt động môi giới bất động sản tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ bất động sản, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Khi triển khai các biện pháp để ổn định thị trường bất động sản, chú trọng việc công khai thông tin các đồ án quy hoạch được duyệt, chương trình, kế hoạch phát triển hệ thống đô thị, chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của tỉnh; các dự án đầu tư xây dựng nhà ở đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, chuyển nhượng đất nền đã đầu tư xây dựng hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở;

Công bố công khai danh sách người được Sở Xây dựng cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; danh sách các sàn giao dịch bất động sản; danh sách các chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị chậm tiến độ; danh sách các dự án đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận kết quả nghiệm thu chất lượng công trình trên Trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng để người dân mua nhà ở biết, minh bạch thông tin thị trường, ngăn chặn các hiện tượng đầu cơ tăng giá bất động sản.

Sở Xây dựng thường xuyên cập nhật hệ thống thông tin, chế độ báo cáo tình hình kinh doanh bất động sản để nắm bắt diễn biến của thị trường, từ đó kịp thời phát hiện, tham mưu các giải pháp ngăn chặn hiện tượng đầu cơ bất động sản, nhằm tránh xảy ra tình trạng sốt nóng giá đất nền, bong bóng bất động sản.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, hiện nay phân khúc bất động sản du lịch đang làm nóng thị trường bất động sản Nha Trang. Ở Khánh Hòa có khoảng 15.000 đến 17.000 căn condotel thuộc các dự án đã được chấp thuận đầu tư. Có nhiều người cho rằng, bất động sản du lịch đang tăng trưởng nóng.

Tuy nhiên, bất động sản du lịch không nằm trong chiến lược phát triển nhà ở quốc gia. Condotel tăng trưởng phụ thuộc vào thị trường du lịch, nên tại Nha Trang sẽ không có chuyện cung vượt cầu. Tuy nhiên nếu trong vài năm tới, condotel tiếp tục tăng và không có dấu hiệu dừng thì cần xem xét và có sự can thiệp của cơ quan quản lý nhà nước. Hiện nay, dư nợ bất động sản ở Khánh Hòa rất cao và Sở Xây dựng đã có báo cáo với cơ quan trung ương để lưu ý.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top