Aa

Thị trường bất động sản tại Khánh Hòa trầm lắng trong quý III/2022

Chủ Nhật, 09/10/2022 - 06:16

Trong quý III/2022, thị trường bất động sản Khánh Hòa có những dấu hiệu trầm lắng hơn, khi tổng giá trị giao dịch chỉ khoảng gần 1.200 tỷ đồng so với gần 8.000 tỷ đồng trong quý II năm nay.

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa vừa có báo cáo gửi Bộ Xây dựng về tình hình nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh trong quý III/2022. Theo đó, trong khoảng thời gian trên, thị trường bất động sản tại địa phương có tổng giá trị giao dịch gần 1.200 tỷ đồng. Số liệu nói trên cho thấy thị trường bất động sản tại Khánh Hòa trong 3 tháng gần nhất đang trầm lắng hơn. Thời gian trước đó, trong quý II/2022, thị trường bất động sản tại đây có tổng giá trị giao dịch gần 8.000 tỷ đồng.

Bất động sản khu vực trung tâm TP. Nha Trang. (Ảnh: Đ.A)

Cụ thể, lượng giao dịch bất động sản tại Khánh Hòa trong quý III/2022 tập trung chủ yếu ở các phân khúc gồm đất nền có 5.541 giao dịch, nhà ở riêng lẻ có 627 giao dịch và chung cư có 221 giao dịch. Nếu xét ở khía cạnh các phân khúc bất động sản, có thể thấy so với quý II/2022, lượng giao dịch đất nền và nhà ở riêng lẻ trong quý III/2022 có phần giảm (trong quý trước giao dịch đất nền là 7.742 lô; nhà ở riêng lẻ là 760 căn), nhưng lượng giao dịch chung cư lại có xu hướng tăng (quý trước là 168 giao dịch).

Báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết, trong quý III/2022, chỉ có 1 dự án nhà ở thương mại với quy mô 236 căn chung cư được cấp phép mới. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có 10 dự án nhà ở thương mại đang triển khai trong quý, với quy mô 4.796 căn nhà ở riêng lẻ.

Thị trường bất động sản Khánh Hòa vẫn có nhiều tín hiệu tích cực, lạc quan trong thời gian tới. (Ảnh: Đ.A)

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh cũng đang triển khai 3 dự án nhà ở thu nhập thấp khu đô thị với 1.490 căn; 26 dự án du lịch nghỉ dưỡng với tổng số 12.149 căn hộ du lịch và 2.588 căn biệt thự du lịch.

Tuy vậy, các chuyên gia vẫn đánh giá Khánh Hòa là một trong những thị trường có tiềm năng lớn, không chỉ hút khách ở phân khúc nghỉ dưỡng, khu vực này còn gây chú ý ở nhiều phân khác khác như: Biệt thự, nhà phố, chung cư cao cấp… Với lượng khách du lịch tăng không ngừng, tạo nên nhu cầu sở hữu bất động sản tăng mạnh, làm tiền đề để phát triển các dự án bất động sản. Có thể kể đến các khu vực tiềm năng như: Vân Phong, Nha Trang, Cam Lâm, Cam Ranh…

Theo nhiều chuyên gia, tình hình thị trường bất động sản nói chung thời gian qua tiếp đà trầm lắng do nhiều nguyên nhân. Trong đó, có rào cản pháp lý để cho các dự án bất động sản có thể đủ điều kiện tham gia vào thị trường, thứ hai là tín dụng bất động sản hiện nay đang được quản lý chặt hơn, khiến dòng tiền chảy vào bất động sản khan hiếm.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, thị trường bất động sản của tỉnh đang có những thông tin tích cực như việc Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo hành lang pháp lý thuận lợi để các nhà đầu tư tiếp tục triển khai và đưa dự án vào khai thác. Cùng với đó là các đồ án lớn của tỉnh như: Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040; Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050... 

Đặc biệt, Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm đang được triển khai đồng bộ, sẽ tạo nên những chuyển biến tích cực đối với thị trường bất động sản tỉnh Khánh Hòa trong thời gian tới./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top