Aa

Khánh Hòa: Xử lý việc phân lô bán nền, làm rõ trách nhiệm lãnh đạo địa phương

Thứ Năm, 23/06/2022 - 06:05

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu huyện Cam Lâm phải hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định; làm rõ, xử lý trách nhiệm lãnh đạo, cán bộ có liên quan.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có kết luận kiểm tra về việc xác minh các phản ánh của báo chí để làm rõ tình trạng phân lô bán nền tại huyện Cam Lâm.

Nhiều khu vực trước đây là đìa nuôi trồng thủy sản hoặc các vườn cây lâu năm tại huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) được phân lô bán nền và thành những “dự án tự phong”. (ẢNH: Đ.A)

Núp bóng “hiến đất làm đường để phân lô bán nền

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, sau khi có thông tin phản ánh về tình trạng phân lô bán nền tại huyện Cam Lâm, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành để rà soát quá trình thi hành, chấp hành pháp luật tại các khu vực phân lô, bán nền trên địa bàn huyện này và phát hiện nhiều trường hợp sai phạm.

Cụ thể, quá trình kiểm tra, Đoàn liên ngành phát hiện thửa đất số 24, tờ bản đồ số 03 tại tổ dân phố Bãi Giếng 1, thị trấn Cam Đức, do bà Trần Thị Phương Hà đứng tên với diện tích hơn 5.801m2 đất trồng cây lâu năm thời hạn sử dụng đến ngày 1/7/2020. Tháng 7/2019, bà Hà có văn bản hiến tặng một phần quyền sử dụng đất của mình cho Nhà nước để xây dựng công trình công cộng và được UBND thị trấn Cam Đức xác nhận. Sau đó, bà Hà tiến hành các thủ tục để tách thửa 24 thành 3 thửa (trong đó có 1 thửa xin hiến đất làm đường giao thông và chuyển nhượng 1 thửa cho ông Lương Công Danh).

Một khu vực trước đây là đìa nuôi trồng thủy sản ở Cam Lâm được phân lô bán nền. (ẢNH: Đ.A)

Tiếp theo, bà Hà và ông Danh nộp hồ sơ đề nghị tách 2 thửa thành 6 thửa và tiếp tục tách các thửa lớn thành các thửa nhỏ. Đồng thời, bà Hà và ông Danh nộp hồ sơ đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất 6 thửa nói trên từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở đô thị. Theo cơ sở chỉnh lý chuyển mục đích sử dụng đất đối với các thửa đất trên, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại huyện Cam Lâm đã tiến hành tách 6 thửa thành 55 thửa theo đề nghị của người sử dụng đất. Hiện tại, ông Danh và bà Hà đã chuyển nhượng 55 thửa đất trên cho các chủ sử dụng khác.

Ngoài ra, tại thôn Bãi Giếng 2 (xã Cam Hải Tây), qua hình thức hiến đất làm đường đi chung, tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất, bà Trần Thị Phương Hà đã tách 2 khu đất diện tích gần 10.000m2 thành 67 thửa nhỏ và chuyển nhượng thành công 42 thửa cho các chủ sử dụng khác, 11/67 thửa còn lại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại huyện Cam Lâm đang giải quyết.

Tại thửa đất 656, tờ bản đồ số 12 xã Cam Hải Tây của ông Lương Công Dân và Vũ Đình Chinh với diện tích hơn 6.977m2 chủ yếu là đất nuôi trồng thủy sản cũng đã chuyển đổi thành đất ở nông thôn. Sau đó, ông Dân và ông Chinh đã hiến đất làm đường và tách thành 74 thửa nhỏ chuyển nhượng cho các chủ sử dụng khác.

Yêu cầu xử lý trách nhiệm lãnh đạo, cán bộ liên quan  

Qua kiểm tra thực địa, Đoàn công tác liên ngành nhận thấy hiện các lô đất này đều là đất trống, đã được san ủi mặt bằng, đầu tư hạ tầng về giao thông, cấp điện, thoát nước. Đoàn công tác liên ngành cho rằng việc chuyển đổi đất khác sang đất ở đã thiếu văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất dẫn đến một số khu vực được chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở có quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng không thống nhất.

Nhiều cá nhân đã lợi dụng việc hiến đất làm đường để phân lô, bán nền tại huyện Cam Lâm. (ẢNH: Đ.A)

Đối với việc “hiến đất”, đoàn kiểm tra cũng nhận thấy mục đích việc “hiến đất” nhằm phục vụ nhu cầu lợi ích của cá nhân để thực hiện phân lô, bán nền, không phải là việc cho quyền sử dụng đất Nhà nước thực hiện các công trình công cộng theo quy định pháp luật. Đồng thời, việc hiến đất làm đường cũng không phù hợp với quy định về trường hợp người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất do không còn nhu cầu sử dụng theo luật Đất đai. Ngoài ra, việc xây dựng đường giao thông, hệ thống thoát nước, dựng các trụ điện trên phần diện tích hiến tặng cho Nhà nước là không phù hợp với Luật Đầu tư.

Đối với hoạt động kinh doanh bất động sản, các sàn giao dịch bất động sản được phép hoạt động trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa không thực hiện đầu tư phân lô bán nền tại các khu vực nêu trên. Đây là hoạt động do các sàn giao dịch bất động sản Cường Thịnh Land, Hưng Vượng Land… thực hiện môi giới, quảng cáo, đặt tên cho các khu đất phân lô nêu trên thành dự án “khu dân cư”, “khu đô thị” mà chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư.

Trước tình trạng “phân lô bán nền” nói trên, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu UBND huyện Cam Lâm tiến hành hủy các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và các văn bản chấp thuận cho phép hiến đất làm đường giao thông đối với các trường hợp nêu trên. Đồng thời, kiểm tra, xử lý về quản lý trật tự xây dựng đối với các khu vực đã xây dựng hạ tầng.

Một khu vực đất phân lô ở Cam Lâm. (ẢNH: Đ.A)

Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu kiểm điểm xử lý nghiêm trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm qua các thời kỳ (theo lĩnh vực được giao phụ trách) trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành thực hiện công tác quản lý Nhà nước về đất đai, đầu tư xây dựng tại các địa bàn đối với các vi phạm, tồn tại sau khi kiểm tra. Đồng thời, yêu cầu UBND huyện Cam Lâm tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cán bộ, công chức, thuộc phòng, ban và lãnh đạo UBND các xã có liên quan đến các tồn tại hạn chế nêu trên. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm của cán bộ, viên chức thuộc Văn phòng Đăng ký đất đai tại huyện Cam Lâm. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản đối với các sàn giao dịch bất động sản đã thực hiện môi giới, quảng cáo, đặt tên cho các khu đất phân lô nêu trên thành dự án “khu dân cư”, “khu đô thị” mà chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án đầu tư.

Như Reatimes đã thông tin trong bài “Khánh Hòa: Loạn cảnh phân lô bán nền đất vườn cây, nuôi trồng thủy sản”, thời gian qua, tình trạng phân lô bán nền, vẽ “dự án ma” tại tỉnh Khánh Hòa diễn ra tràn lan; “nóng” nhất là trên địa bàn huyện Cam Lâm. Ông Phan Việt Hoàng, Phó Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa cho rằng, tình trạng này về lâu dài không chỉ làm phá vỡ quy hoạch mà còn phát sinh nhiều tiêu cực và hệ lụy cho vấn đề an sinh xã hội.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top