Aa

Khẩu vị của nhà đầu tư phía Bắc với bất động sản có gì khác?

Thứ Năm, 27/02/2020 - 06:20

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, các nhà đầu tư miền Trung hoặc miền Bắc đa số mua bất động sản để cho thuê, hoặc giữ đó làm tài sản để khi thị trường tốt lên sẽ bán ra.

Khi được hỏi, nhà đầu tư phía Bắc thường bỏ tiền vào phân khúc nào nhiều nhất, ông Khương cho hay, đối với nhà đầu tư tài chính cái họ quan tâm nhất là tính thanh khoản và biên lợi nhuận. Theo đó, căn hộ, nhà phố, biệt thự hay đất nền khi các dự án ở vị trí tốt, thanh khoản tốt họ đều có thể mua.

Tùy vào khẩu vị và khả năng tài chính của mỗi nhà đầu tư để họ đầu tư vào phân khúc nào. Đặc biệt khả năng tài chính quyết định rất lớn đến việc là họ đầu tư ở đâu và kỳ vọng mức lợi nhuận như thế nào. Có nhiều ý kiến cho rằng, nhà đầu tư phía Bắc mua bất động sản phía Nam thường chuộng bất động sản cao cấp hoặc ở khu vực xa trung tâm, theo ông Khương, thực tế không phải như vậy mà phụ thuộc vào sự phù hợp về tài chính của mỗi người.

Cũng không phải cứ người ngoài Bắc vào mua bất động sản phía Nam là nhiều tiền. Ông Khương cho hay, chúng ta đâu biết được là tiền của nhà đầu tư là từ vốn sở hữu hay dùng đòn bẩy tài chính. Nhà đầu tư họ thường quan tâm đến yếu tố cơ hội lợi nhuận nhiều hay ít, họ có cái nhìn rất khác khi bỏ tiền vào bất động sản. Và, khi dùng đòn bẩy lúc thị trường khó khăn thì đều là trở ngại lớn đối với nhà đầu tư, không phân biệt nhà đầu tư phía Bắc hay phía Nam.

Thời gian qua, theo vị chuyên gia này rất nhiều nhà đầu tư phía Bắc và miền Trung tìm kiếm bất động sản phía Nam. Nếu nhà đầu tư cá nhân phía Nam khi tìm chung cư ở thành phố không có, họ sẽ mua nhà phố ở phía xa (khu ven hoặc tỉnh lân cận) để đầu đầu tư hoặc tích lũy tài sản. Chẳng hạn, họ sẽ tìm mua 2 - 3 cái nhà giá tầm 1 - 2 tỷ đồng/căn ở khu vực xa xa, để đó tháng cho thuê vài triệu đồng. Nếu cùng số tiền họ khó có thể mua được căn hộ ở thành phố. Mua đất tỉnh xong xây nhà, biên độ tăng giá còn cao, có thể căn nhà 1 - 2 tỷ họ có thể bán chênh 1,5 - 2,5 tỷ đồng sau đó.

Còn với nhà đầu tư miền Bắc hoặc miền Trung hay đầu tư bất động sản để cho thuê, hoặc mua vào giữ đó chờ thị trường tốt bán ra. Nếu mua cho thuê, nhà đầu tư phải tính toán bài toán cho thuê với chi phí tài chính như thế nào. Đa số họ mua để kiếm lợi nhuận cho nên làm sao họ bỏ ra ít tiền nhất nhưng cho thuê được giá nhất. Vì thế, nhà đầu tư bắt buộc phải tìm các dự án có vị trí tốt, dễ cho thuê, có tính thanh khoản.

Cũng theo ông Khương, nhà đầu tư khi họ mua bất động sản là để sinh lời, nên khi thị trường gặp khó khăn họ tìm cơ hội khác, có thể chuyển sang kênh đầu tư khác như chứng khoán hoặc tập trung vào việc kinh doanh.

“Làn sóng đầu tư bất động sản ra các tỉnh lân cận sẽ là xu hướng trong thời gian tới. Làn sóng dịch chuyển này phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng, kinh tế đô thị, cơ chế giãn dân. Hiện nhiều bạn trẻ tốt nghiệp đại học ra trường, TP.HCM không còn là lựa chọn duy nhất của họ, mà xuống Đồng Nai, Long An, Bình Dương… lập nghiệp. Ở đây, họ có thể mua được nhà, có công việc đảm bảo và các dịch vụ tiện ích phục vụ cuộc sống đầy đủ. Chính nhu cầu ở thực này đã và đang kéo theo nhu cầu đầu tư dịch chuyển mạnh về tỉnh lân cận TP.HCM”, Giám đốc Savills Việt Nam khẳng định.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top