Aa

Khi doanh nghiệp bất động sản đẩy mạnh chuyển đổi số...

Thứ Năm, 27/10/2022 - 06:10

Thực tế cho thấy, hiện nay có nhiều doanh nghiệp bất động sản đã và đang bắt đầu thực hiện các dự án chuyển đổi số, sử dụng những công cụ kỹ thuật số thay thế cho phương pháp làm việc truyền thống trước đây.

Giúp thị trường ổn định và giảm thiểu sự nhảy vọt về giá

Có thể thấy, thị trường bất động sản thời gian qua đã trải qua cơn “sốt giá” trên khắp các tỉnh thành cả nước. Giá bị đẩy lên cao do các thông tin sai lệch hoặc bị hiểu nhầm. Điều này đã dẫn đến sự nhiễu loạn trên thị trường và khiến nhiều nhà đầu tư đưa quyết định sai lầm. 

Vì vậy, sự xuất hiện của các nguồn dữ liệu, nơi thông tin được công bố rộng rãi và chính xác sẽ cho phép thị trường bất động sản hoạt động ổn định, minh bạch và giảm thiểu những sự nhảy vọt về giá.

Theo đó, ứng dụng công nghệ được cho là xu hướng tạo ra sự thay đổi nhanh chóng trong mô hình kinh doanh bất động sản tại Việt Nam. Công nghệ và bất động sản đang kết hợp theo những cách rất thú vị. Phân tích số liệu, trí thông minh nhân tạo, Internet of Things, công nghệ thực tế ảo và blockchain sẽ làm thay đổi cách đầu tư và làm chủ thị trường bất động sản trong tương lai. Việc quản lý dự án, thông tin khách hàng hay tài liệu chung đều được thực hiện chủ động trên phần mềm chung tạo nên tính đồng bộ trong toàn bộ hệ thống, giúp việc trao đổi thông tin diễn ra mạch lạc hơn và quá trình chăm sóc khách hàng nhanh chóng hơn.

Mặt khác, khi mọi thứ được kiểm soát bởi cơ quan đăng ký đất đai, các giao dịch đất đai được số hóa sẽ tạo ra viễn cảnh minh bạch hơn.

Theo các chuyên gia, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu. Thông qua ứng dụng công nghệ vào tất cả mọi hoạt động của doanh nghiệp, sẽ làm thay đổi toàn diện cách thức hoạt động, tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả và mang lại giá trị cho khách hàng, trong đó, bao gồm doanh nghiệp bất động sản.

Chia sẻ với Reatimes, ông Nguyễn Công Chính - Giám đốc công nghệ kiêm Trưởng ban chuyển đổi số của Đất Xanh Miền Bắc cho biết, doanh nghiệp càng hoạt động thì dữ liệu về khách hàng, dữ liệu về bất động sản, dữ liệu về các giao dịch sẽ ngày càng lớn, cho nên không thể quản lý theo cách cũ, buộc doanh nghiệp phải có những giải pháp cho vấn đề chuyển đổi số để quản lý số hóa các dữ liệu của mình. 

Đồng quan điểm, ông Vũ Bá Thức, Giám đốc Kinh doanh Công ty cổ phần bất động sản SGO Property chia sẻ, đối với những nhà đầu tư và người mua thì ứng dụng của chuyển đổi số trong ngành bất động sản đang tạo cho họ những trải nghiệm mới mẻ. Khách hàng sẽ tìm hiểu rất kỹ sản phẩm mà họ muốn mua và sau đó mới truy cập vào trang web của doanh nghiệp bất động sản. Vì vậy, họ có xu hướng đánh giá cao những nhà môi giới bất động sản có độ phủ và sự hiện diện mạnh mẽ trên trực tuyến.

Ảnh minh họa

Vượt qua những rào cản

Ông Nguyễn Công Chính, Giám đốc công nghệ kiêm Trưởng ban chuyển đổi số của Đất Xanh Miền Bắc cho biết, ở Đất Xanh Miền Bắc đã chuyển đổi số từ năm 2017 theo chủ trương chung của Tập đoàn Đất Xanh. 

“Tất cả những giao dịch bất động sản đều được đẩy lên phần mềm như: Những giao dịch hóa đơn hợp đồng thanh toán quản lý chung, tất cả các khách hàng đều được quản lý và được thanh toán chung trên phần mềm.

Bước đầu thực hiện có rất nhiều khó khăn, nhất là khi hành vi thói quen của nhân viên sale còn chưa thích ứng kịp với xu hướng công nghệ. Thứ hai là trở ngại thay đổi của đội ngũ lãnh đạo công ty. Đôi khi chúng ta đang làm theo cách cũ rồi chuyển sang cách mới sẽ có những khó khăn nhất định trong quá trình hợp tác với bộ phận công nghệ để thực hiện chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, sau một thời gian làm quen, mọi người đều rất quen với quy trình và bây giờ nó là một thành phần không thể thiếu trong hoạt động của doanh nghiệp”, ông Chính nói.

Cũng theo ông Nguyễn Công Chính, hiệu quả mang lại khi áp dụng chuyển đổi số là tiết kiệm được những hợp đồng, những chứng từ phải in cứng. Hoạt động Đất Xanh Miền Bắc mở rộng từ Hà Tĩnh trở ra đến Lào Cai, do đó tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho nhân viên kinh doanh, họ không phải mang hợp đồng cứng về trụ sở để ký hợp đồng với khách hàng mà những hợp đồng đó phần lớn đều được ký xác nhận trên online trên phần mềm.

“Chuyển đổi số đã làm thay đổi thói quen của nhân viên trong công ty. Đồng thời giúp ích rất nhiều cho hoạt động thường ngày của doanh nghiệp. Cụ thể, trước đây hoàn thiện một giao dịch bất động sản thường thì một nhân viên sale có thể mất đến hai ngày để hoàn thiện một bộ hồ sơ chứng từ, còn khi áp dụng chuyển đổi số, quản lý hợp đồng ở trên phần mềm một hợp đồng giao dịch bất động sản có thể hoàn thiện trong khoảng tầm mười lăm phút đó là điểm thuận lợi rất lớn”, ông Chính chia sẻ.

Chia sẻ với Reatimes, ông Bùi Văn Luật, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Tài sản Sao Vàng Holdings cũng cho rằng, trong thời gian qua việc áp dụng chuyển đổi số đóng góp khá lớn trong việc thúc đẩy phát triển của doanh nghiệp nói riêng và thị trường bất động sản nói chung. Sao Vàng Holdings liên tục xúc tiến các hoạt động trên online từ tổ chức họp, đào tạo, cho đến bán hàng sự kiện.

“Trong 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 vừa qua, công ty đã nhanh chóng chuyển các hoạt động sang online, cụ thể: Tổ chức thành công buổi kick off online, làm việc hoàn toàn online từ check in, mở bán sản phẩm… Thành tựu đạt được là tất cả các nhân sự trong đều thích nghi nhanh chóng và doanh thu không những không bị giảm đi thậm chí còn tăng lên.

Đồng thời, chuyển đổi số giúp cho mọi việc trở nên linh hoạt hơn. Ví dụ, để có thể tổ chức một cuộc họp, buổi đào tạo hay sự kiện mở bán có thể mất tới 1 - 2 tuần mới có thể tổ chức được. Nhưng thông qua chuyển đổi số, chúng ta có thể rút ngắn được thời gian xuống chỉ còn 1 - 2 ngày. Các hoạt động ví dụ như gửi vé mời, trao đổi thông tin đều có thể thực hiện online. Chi phí cho việc tổ chức các sự kiện này cũng được tối ưu hơn rất nhiều”, ông Luật nói.

Mặt khác, ông Luật cũng cho biết, khó khăn lớn nhất đối với Sao Vàng Holdings trong quá trình chuyển đổi số là lúc thích nghi ban đầu. Tâm lý của con người thường ngại thay đổi, từ khách hàng đến người làm kinh doanh đều mất một thời gian khá lâu ở giai đoạn đầu để có thể thay đổi thói quen. Tuy nhiên, khi bắt nhịp được với cái mới, mọi việc trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Khó khăn tiếp theo, khi làm việc online, cảm xúc sẽ bị giảm đi so với trực tiếp, đó là một cản trở. Ngoài ra, tâm lý của khách hàng cũng bị ảnh hưởng rất nhiều, bởi mặt hàng bất động sản mang giá trị cao, khách hàng mong muốn được làm việc trực tiếp để có được sự tin tưởng tuyệt đối. Do đó, ông Luật nhìn nhận, sẽ cần một thời gian để các bên có thể thích nghi với việc chuyển đổi số.

Việc thích nghi cần nhanh chóng hơn, vì trong bối cảnh cạnh tranh, xu hướng chuyển đổi số là tất yếu, nếu không nhanh chúng ta sẽ mất cơ hội. Để có thể thích nghi nhanh chóng, doanh nghiệp cần chú trọng vào công tác đào tạo từng bộ phận. Bên cạnh đó xem xét tâm lý khách hàng cần gì trong quá trình chuyển đổi số để dựa vào đó có được những chiến lược chuyển đổi phù hợp”, ông Luật nhấn mạnh./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top