Aa

Khó lường giá thép nguyên liệu

Thứ Hai, 17/10/2022 - 13:30

Trong khi giá quặng sắt và than cốc tiếp tục điều chỉnh giảm thì giá thép phế và thép cuộn cán nóng HRC lại có xu hướng tăng khiến cho giá thép xây dựng trong nước tăng giảm khó lường.

Theo số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), giá quặng sắt loại 62%Fe dùng trong sản xuất thép đã giảm về mức 95 - 96 USD/tấn tại thời điểm ngày 6/10, giảm khoảng 2,3 USD/tấn so với thời điểm đầu tháng 8. Theo đó, mức giá này giảm khoảng 114 - 116 USD/tấn so với mức giá cao nhất được ghi nhận hồi đầu tháng 5/2021 (tương đương 210 - 212 USD/tấn).

Tương tự, giá loại nguyên liệu sản xuất thép khác là than mỡ luyện cốc cũng ghi nhận giảm trong giai đoạn này. Hiện giá than mỡ luyện cốc xuất khẩu tại cảng Úc ngày 6/10 đang giao dịch ở mức 255,5 USD/tấn, giảm hơn 1 nửa so với mức 520 USD/tấn hồi tháng 4 trước đó.

Trong khi giá quặng sắt và than cốc tiếp tục điều chỉnh giảm thì giá thép phế và thép HRC lại có xu hướng tăng.

Với nguyên liệu điện cực than chì (GE), giá mặt hàng này tại Trung Quốc đã giảm trong tháng thứ 3 liên tiếp trong bối cảnh tình hình kinh tế nước này xấu đi và nhu cầu thiếu trầm trọng. Diễn biến này do tình hình kinh tế Trung Quốc gặp khó khăn bởi chính sách zero Covid, lĩnh vực xây dựng chậm lại và các biện pháp về kiểm dịch đang tác động mạnh lên các nhà máy.

Ở chiều ngược lại, giá nguyên liệu thép phế liệu và thép cuộn cán nóng HRC ghi nhận tăng trở lại sau nhiều tháng giảm liên tiếp.

Theo đó, giá thép phế nội địa trong tháng 8 tăng từ 400.000 - 700.000 đồng/tấn, hiện đang ở mức 8,9 - 10,1 triệu đồng/tấn. Trong khi đó, giá thép phế liệu loại HMS 1/2 80:20 nhập khẩu cảng Đông Á được điều chỉnh giảm 35 USD/tấn so với tháng 9, ở mức 405 USD/tấn tại thời điểm ngày 6/10.

Với mặt hàng thép cuộn cán nóng HRC - nguyên liệu chính trong sản xuất tôn mạ hiện đang giao dịch ở mức 569 USD/tấn trong ngày 6/10, tặng nhẹ khoảng 3 USD/tấn so với mức giá giao dịch đầu tháng 9 trước đó.

Theo VSA, thị trường thép cán nóng HRC thế giới biến động khiến thị trường HRC trong nước gặp khó khăn do các doanh nghiệp sản xuất thép dẹt (CRC, tôn mạ, ống thép…) sử dụng thép HRC làm nguyên liệu sản xuất.

Trên thị trường, một số doanh nghiệp thép trong nước thông báo điều chỉnh giảm giá thép xây dựng lần thứ 3 trong tháng 10 với mức giảm 610.000 - 970.000 đồng/tấn. Hiện giá thép đang dao động quanh mức 15 triệu đồng/tấn, tuy nhiên vẫn còn cao hơn so với hồi đầu năm.

Nhu cầu nội địa yếu, giá thép giảm giúp các nhà đầu tư dễ tiếp cận với các công trình đầu tư công đã được phê duyệt, nhưng còn phụ thuộc vào tiến độ giải ngân các dự án.

Ngoài ra, thị trường thép đang chờ đợi những tín hiệu tích cực trong quý IV bởi theo thông lệ đây là giai đoạn nhu cầu thép tăng lên khi các công trình xây dựng gấp rút đẩy mạnh tiến độ./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top