Aa

Khởi động giải thưởng Ashui Awards lần thứ 10 (2021)

Thứ Bảy, 17/07/2021 - 11:01

Đây là mùa giải Ashui Awards lần thứ 10, kể từ cuộc bình chọn được tổ chức lần đầu tiên năm 2012. Hệ thống giải thưởng này được ví như “Oscars lĩnh vực Xây dựng tại Việt Nam”, nhằm mục đích tôn vinh các kiến trúc sư

Ngày 15/7, hệ thống truyền thông ngành Xây dựng Ashui.com chính thức phát động mùa giải Ashui Awards 2021 (lần thứ 10), với 10 hạng mục: “Kiến trúc sư của Năm”, “Công trình của Năm”, “Nhà thầu của Năm”, “Chủ đầu tư của Năm”, “Hãng Kỹ thuật của Năm”, “Dự án Tương lai của Năm”, “Xây dựng Xanh của Năm”, “Nhà ở của Năm”, “Nội thất của Năm” và “Dự án Chung tay của Năm” (tiếng Anh: Architect of the Year, Building of the Year, Contractor of the Year, Developer of the Year, Engineering of the Year, Future Project of the Year, Green Build of the Year, Housing of the Year, Interior of the Year, Joint Effort Project of the Year).  

Giai đoạn đề cử bắt đầu từ ngày 15/7 đến hết ngày 30/09/2021. Một hội đồng chuyên gia sẽ được thành lập để chọn ra các đề cử chính thức lọt vào giai đoạn bình chọn (tháng 12/2021). Kết quả sẽ được công bố vào ngày cuối cùng của năm (31/12/2021) dựa trên số phiếu của hội đồng tuyển chọn và của cộng đồng qua trang web giải thưởng: https://ashui.com/awards/

Đây là mùa giải Ashui Awards lần thứ 10, kể từ cuộc bình chọn được tổ chức lần đầu tiên năm 2012. Hệ thống giải thưởng này được ví như “Oscars lĩnh vực Xây dựng tại Việt Nam”, nhằm mục đích tôn vinh các kiến trúc sư có những tác phẩm xuất sắc, là tấm gương hành nghề của giới kiến trúc sư, khẳng định vai trò của kiến trúc sư trong xã hội; tôn vinh những công trình kiến trúc mới có giá trị; tôn vinh những nhà thầu uy tín, các hãng kỹ thuật xây dựng có chất lượng chuyên môn cao, và các chủ đầu tư, nhà phát triển bất động sản có nhiều đóng góp nổi bật cho xã hội; góp phần định hướng phát triển bền vững ngành Xây dựng tại Việt Nam. 

"Xây dựng Ashui Awards trở thành một ‘giải Oscars trong lĩnh vực xây dựng’, nhằm tôn vinh các đối tượng góp phần tạo nên những công trình xây dựng tốt và bền vững tại Việt Nam, là cái đích mà hệ thống giải thưởng luôn hướng tới" - ông Lê Việt Hà, Chủ tịch Ashui.com - Trưởng ban tổ chức chia sẻ. 

Ông Lê Việt Hà, Chủ tịch Ashui.com - Trưởng ban tổ chức cho biết: “Ngay khi Ashui Awards còn đang ấp ủ, tôi đã nhận thấy một sự tương đồng rất lớn giữa công trình kiến trúc và tác phẩm điện ảnh. Cả hai đều là sản phẩm sáng tạo của cả tập thể, với rất nhiều thành phần cùng chung tay, góp sức. Vì thế, trong mỗi kỳ trao giải Ashui Awards, sẽ chỉ có một cái tên sáng giá duy nhất được vinh danh ở mỗi hạng mục như một gương mặt nổi trội của cả năm đó. Giải không mang giá trị vật chất, "nhà quán quân" chỉ được nhận tấm bằng chứng nhận. Nhưng những gì mà họ nhận được sau đó (cơ hội được hỗ trợ truyền thông, được phát triển nghề nghiệp, được mời tham gia trong những dự án quy mô, hấp dẫn…) là vô giá, không thể đong đếm. Ðó là điều mà Oscars đang mang lại, cho những nghệ sĩ xuất sắc được vinh danh. Ðó cũng là điều mà chúng tôi đang nỗ lực hướng tới, với Ashui Awards. 

Thông qua việc bình chọn, vinh danh các kiến trúc sư, công trình, doanh nghiệp trong ngành, chúng tôi hy vọng sẽ góp phần định hướng, cổ súy cho những xu hướng kiến trúc và xây dựng bền vững, đáp ứng những đòi hỏi đa dạng của cộng đồng. Ðiều mà qua 9 lần trao giải, Ashui Awards đã được cộng đồng và giới chuyên môn ghi nhận.” 

KTS Võ Trọng Nghĩa – Kiến trúc sư của Năm đầu tiên (2012) chia sẻ tại Ashui Pavilion 2021 trong đêm trao giải năm ngoái: “Ashui càng ngày càng có những đóng góp tuyệt vời cho kiến trúc Việt Nam, chọn được những cá nhân, doanh nghiệp rất xứng đáng. Tôi đã đi nhiều nơi trên thế giới để nhận giải thưởng, và nhận thấy không gian trao giải và triển lãm của Ashui Awards luôn rất đặc biệt và hiếm có.” 

KTS Đàm Huỳnh Quốc Vũ (Văn phòng KIENTRUC O) – người giành danh hiệu “Kiến trúc sư của Năm 2020” chia sẻ: “Với cá nhân tôi, các giải thưởng không phải quá quan trọng, mỗi lần nhận giải tôi thường nhìn nhận lại bản thân và giữ năng lượng. Ashui Awards đang tạo ra một luồng năng lượng tích cực kết nối giới kiến trúc sư có cơ hội chia sẻ những niềm vui, những thành quả đối với nền kiến trúc Việt Nam.” 

****

KTS Nguyễn Hoàng Mạnh (MIA Design Studio) – từng giành các danh hiệu “Kiến trúc sư của Năm” và “Công trình của Năm” chia sẻ: “Ashui Awards là một sân chơi lớn và thú vị trong ngành Xây dựng hàng năm. Thông qua giải thưởng này, chúng ta sẽ phát hiện những gương mặt mới đóng góp cho nền kiến trúc Việt Nam và những công trình xuất sắc tạo ra ảnh hưởng tích cực đến xã hội và hướng tới phát triển bền vững các đô thị.” 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top