Aa

Khởi tố, bắt giam một loạt lãnh đạo Petro Vietnam

Thứ Bảy, 02/09/2017 - 05:30

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an vừa công bố thông tin về việc điều tra mở rộng (giai đoạn 2) vụ án Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ocean Bank và đồng phạm.

Theo đó, trong quá trình điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định, Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia (Petro Vietnam); Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng, hiện là Phó tổng giám đốc Petro Vietnam; Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, nguyên thành viên Hội đồng Thành viên Petro Vietnam đã có hành vi cố ý làm trái gây thiệt hại 800 tỷ đồng trong việc Petro Vietnam góp vốn điều lệ vào Ocean Bank.

Ngày 31/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự; khởi tố bị can 5 đối tượng về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, được quy định tại điều 165 - Bộ luật Hình sự đối với Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm và Vũ Khánh Trường.

Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra lệnh bắt bị can để tạm giam hai đối tượng gồm Ninh Văn Quỳnh và Nguyễn Xuân Thắng; ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú hai đối tượng gồm Nguyễn Thanh Liêm và Vũ Khánh Trường; đồng thời khám xét nơi ở, nơi làm việc các đối tượng nêu trên.

Ông Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng, hiện là Phó tổng giám đốc Petro Vietnam, nằm trong số những lãnh đạo Petro Vietnam bị khởi tố.

Ông Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng, hiện là Phó tổng giám đốc Petro Vietnam, nằm trong số những lãnh đạo Petro Vietnam bị khởi tố.

Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao phê chuẩn.

Ngày 1/9/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tống đạt, quyết định khởi tố đối với ông Nguyễn Xuân Sơn, sinh năm 1962; khởi tố bị can, lệnh bắt, khám xét đối với ông Ninh Văn Quỳnh, sinh năm 1958; khởi tố ông Nguyễn Xuân Thắng, sinh năm 1955; khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú và lệnh khám xét đối với ông Nguyễn Thanh Liêm, sinh năm 1955, và ông Vũ Khánh Trường, sinh năm 1954. 

Bộ Công an cho biết, quá trình thực hiện các thủ tục tố tụng đối với những đối tượng nêu trên được thực hiện theo quy định tại điều 80 và điều 143 Bộ luật Tố tụng hình sự. Các bị can bị bắt tạm giam đã được dẫn giải về trại tạm giam của Bộ Công an.

Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng cho biết đang tập trung lực lượng điều tra làm rõ, mở rộng triệt để các đối tượng và đồng phạm liên quan để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, tại phiên toà xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm chiều 30/8, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khẳng định chuyển cho Ninh Văn Quỳnh khi đó là Kế toán trưởng Petro Vietnam khoảng 30-40 tỷ đồng để đưa lãnh đạo Petro Vietnam cảm ơn đã giúp đỡ cho ngân hàng Oceanbank. Tuy nhiên, trước Tòa ông Quỳnh lại khẳng định không hề nhận một đồng nào.

Ông Ninh Văn Quỳnh cho biết Petro Vietnam ủng hộ Oceanbank phát triển thành ngân hàng mạnh, nên đã chỉ đạo các chi nhánh ủng hộ dịch vụ tiền gửi tại Oceanbank, có lúc cao điểm đã gửi tại Oceanbank tới 25 nghìn tỷ đồng. 

"Chúng tôi nhận thức được quy định không nhận lãi ngoài vì có thể bị quy vào tội tham ô, nhận hối lộ. Petro Vietnam đã có công văn nhắc nhở tuyệt đối không được nhận chi lãi ngoài. Chúng tôi nhận thức được và không làm việc đó", ông Ninh Văn Quỳnh nói.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top