Aa

Khởi tố vụ án lừa đảo dự án "ma" 25 triệu USD liên quan đến ông chủ Món Huế

Thứ Tư, 20/05/2020 - 10:44

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã có quyết định Khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” một dự án "ma" tại Lăng Cô (tỉnh Thừa Thiên Huế) liên quan tới ông Huy Nhật chủ chuỗi nhà hàng Món Huế.

Được biết, năm 2018, ông Huy Nhật đã giới thiệu 4 nhà đầu tư nước ngoài gồm MF Holding Inc (MF), Gifted Wisdom Limited (Gifted), Harvest Investment Advisory Co.,Ltd (Harvest), Fenghe Harvest Ltd (Fenghe) rằng Huy Nhật có dự án phát triển bất động sản nghỉ dưỡng tên là Horizon Langco tại thị trấn Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên Huế với quy mô sử dụng đất là 162ha (sau đây gọi là Dự án) và kêu gọi các nhà đầu tư cùng bỏ vốn đầu tư vào Dự án. 

Dự án này theo như ông Huy Nhật là thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH MTV Horizon Property Group (công ty do ông Huy Nhật làm chủ, sau đây gọi là Horizon Vietnam).

Ông Huy Nhật, ông chủ chuỗi nhà hàng Món Huế.

Để thuyết phục nhà đầu tư, ông Huy Nhật cử ông Nguyễn Lương Hoàng nhiều lần tổ chức các buổi giới thiệu dự án ở nước ngoài, thuyết minh các chỉ số lợi nhuận về một bất động sản nghỉ dưỡng, cung cấp các báo cáo chi tiết về dự án, sản phẩm, doanh số bán ra... Lộ trình hợp tác đầu tư được vẽ ra như sau: 04 nhà đầu tư cùng với công ty Huy Fong Capital (HK) Limited (Huy Fong) (công ty của Huy nhật có trụ sở tại Hong Kong) sẽ đầu tư vốn vào một công ty sẵn có của Huy Nhật tại Singapore – Công ty Horizon Vietnam Property Pte (Horizon Singapore), nhà đầu tư sẽ trở thành cổ đông của Horizon Singapore. 

Sau đó, Horizon Singapore ký hợp đồng cho Horizon Vietnam vay tiền để triển khai Dự án. Song song đó, khoản vay được Huy Nhật hứa hẹn sẽ chuyển thành vốn góp của Horizon Singapore trong Horizon Vietnam; bằng việc thực hiện các thủ tục chuyển nhượng vốn điều lệ cho Horizon Singapore, qua đó các nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận và sở hữu Dự án hợp pháp.

Thực hiện thỏa thuận trên, 4 nhà đầu tư đã góp vào công ty Horizon Singapore đủ số tiền 25 triệu đô đã cam kết để chuyển cho Horizon Vietnam nhằm thực hiện Dự án Bất động sản tại Lăng Cô như lời ông Huy Nhật vẽ ra.

Khoảng giữa tháng 10/2019, báo chí Việt Nam đưa tin hệ thống nhà hàng Món Huế của Huy Nhật vỡ nợ, nhóm 4 nhà đầu tư nước ngoài liên hệ Huy Nhật nhưng không được. Qua kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng của Horizon Vietnam mở tại Vietcombank, phát hiện toàn bộ tiền đã bị rút sạch, còn chưa tới 300 triệu đồng. Tiếp tục kiểm tra tình trạng doanh nghiệp của Horizon Singapore thì phát hiện trên giấy phép vẫn chưa cập nhật tên của 4 nhà đầu tư như Huy Nhật cam kết. 

Như vậy, trong chưa đầy 300 ngày, ông Huy Nhật - thông qua công ty tại Singapore đã nhận 25 triệu USD, chuyển cho công ty - cũng của Huy Nhật ở Việt Nam và rút toàn bộ số tiền gần 600 tỷ đồng ra tiêu xài hết, trong khi dự án ở Huế như lời ông Nhật nói, qua xác minh là Dự án “ma”, không có khu đất nào của Huy Nhật tại Huế như mô tả trong hồ sơ giới thiệu về dự án. Hồ sơ giấy tờ về Dự án ông Huy Nhật cho xem cũng đều là giả mạo.

Trước sự việc trên, các nhà đầu tư đã có đơn tố cáo ông Huy Nhật đến Bộ Công an về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi xác minh, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và thông báo đến nhà đầu tư biết.

Trước đó, liên quan đến việc vỡ nợ tại chuỗi nhà hàng Món Huế, tháng 10/2019, khoảng gần 30 nhà cung cấp thực phẩm đã nộp đơn đến Công an phường Cô Giang, quận 1, TP.HCM nhằm tố cáo Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Huy Việt Nam về hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Theo thống kê, tổng số tiền nợ do 28 nhà cung cấp đã lên đến gần 20 tỷ đồng.


Ông Huy Nhật, sinh năm 1974, là người Mỹ gốc Việt, vốn là một cái tên khá nổi tiếng trong giới kinh doanh nhà hàng tại Việt Nam.

Ông Huy Nhật được biết đến người sáng lập chuỗi nhà hàng Món Huế dưới sự quản lý của Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Huy Việt Nam. Nhà hàng Món Huế đầu tiên được khai trương vào tháng 1/2007. Lúc phát triển nhất, Công ty này có khoảng 100 chi nhánh cửa hàng trên toàn quốc.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top