Aa

Không khí Hà Nội ở ngưỡng “cực nguy hại” trong suốt 7 giờ qua

Thứ Năm, 30/11/2017 - 12:15

Sáng nay, dù đã qua khung giờ sớm nhưng bầu trời Hà Nội vẫn bị bao phủ bởi lớp sương mù dày đặc, tầm nhìn xa giảm rõ rệt. Đặc biệt, chỉ số chất lượng không khí đo được tại khu vực Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội thời điểm 8h sáng là 238 - một con số đáng lưu tâm bởi đây là ngưỡng không khí báo động, cảnh báo mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe khẩn cấp tới tất cả mọi người.

Ngay từ sáng sớm, khu vực nội thành Hà Nội đã bị bao phủ bởi lớp sương mù dày đặc mà người dân không rõ đó là sương mù hay lớp khói bụi. 
Không cần tới giờ cao điểm và sự tham gia của các phương tiện giao thông cũng như hoạt động sinh hoạt, ngay từ thời điểm 0h sáng, chỉ số chất lượng không khí đo được đã luôn ở ngưỡng báo động đỏ và cực kỳ nguy hại.

Chỉ số đo được tại thời điểm 8h là 238 - đây là ngưỡng rất không lành mạnh, cảnh báo sức khỏe trường hợp khẩn cấp tới tất cả mọi người.

Đáng chú ý, không chỉ trong hôm nay mà ngay từ đầu tuần, chất lượng không khí tại khu vực nội thành Hà Nội đã luôn vượt ngưỡng an toàn cho phép với mật độ bụi trong không khí dày đặc.

Chỉ số AQI tại khu vực Đại sứ quán Mỹ, Hà Nội lúc 8h sáng ngày 30/11 đo được là 238.

Còn tại TP.HCM, mặc dù chưa có khung giờ nào chất lượng không khí lên tới mức độ cảnh báo khẩn cấp nhưng trong suốt thời điểm từ 6h sáng ngày hôm qua (29/11) đến 6h sáng nay (30/11), chỉ số chất lượng không khí cũng luôn ở ngưỡng báo động đỏ.

Chỉ số đo được tại thời điểm 8h sáng nay là 117 - đây là ngưỡng không khí không lành mạnh, có thể gây tác động xấu tới nhóm người nhạy cảm với ô nhiễm không khí.

Biên độ dao động của chỉ số PM 2.5 tại TPHCM tuần qua là từ 50 - 171.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) là một chỉ số theo dõi chất lượng không khí hàng ngày được thiết lập bởi Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ với 6 cấp độ cơ bản: Tốt, Trung bình, Không lành mạnh đối với người nhạy cảm, Không lành mạnh, Rất không lành mạnh và Nguy hiểm.

Trong đó, PM (Particulate Matter - vật chất dạng hạt) bao gồm hỗn hợp các hạt vật chất rắn và lỏng trong không khí. Ô nhiễm dạng hạt bao gồm: PM10: Bụi có thể hít phải với đường kính từ 10 µm (micromet) trở xuống và PM 2.5: Bụi mịn có thể hít phải với đường kính từ 2.5 µm (micromet) trở xuống. Các hạt này có thể do nhiều chất khác nhau tạo nên như cacbon, sulfua, khí nitơ, và các hợp chất kim loại,...

Trong đó, nồng độ bụi PM 2.5 trong không khí được coi là một chỉ số quan trọng bởi các hạt bụi này có kích thước siêu nhỏ và đặc biệt nguy hiểm bởi chúng có khả năng xâm nhập trực tiếp vào túi phổi.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hiện tại được lấy theo nồng độ PM 2.5 tại thời điểm công bố.

6 cấp độ của chỉ số chất lượng không khí AQI. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top