Aa

Không khí Hà Nội và TP.HCM đều đang “báo động đỏ”

Thứ Hai, 26/02/2018 - 11:49

Tình trạng thời tiết mưa ẩm cùng với tác động của không khí lạnh khiến cho Hà Nội sáng nay vẫn chìm trong sương mù. Song song với đó, chất lượng không khí cũng chưa có dấu hiệu lạc quan hơn khi phần lớn các khung giờ chỉ số AQI đo được vẫn ở ngưỡng “báo động đỏ”.

Dù là ngày cuối tuần nhưng chỉ số chất lượng không khí tại khu vực nội thành Hà Nội hôm qua (25/2) đã liên tục ở ngưỡng “báo động đỏ”. Cho tới 0h hôm nay (26/2), không khí đã ổn định hơn nhưng vẫn ở ngưỡng kém chất lượng.
Kể từ khung giờ 6h sáng nay trở đi, không khí lại trở về mức nguy hại khi mà nồng độ bụi PM 2.5 trong không khí gia tăng.
Chỉ số đo được tại thời điểm 8h sáng nay (26/2) là 151 - đây là ngưỡng không khí không lành mạnh, có thể gây những tác động tiêu cực tới sức khỏe của mọi người, đặc biệt là nhóm nhạy cảm với ô nhiễm không khí.
Chỉ số chất lượng không khí tại Hà Nội 48h qua liên tục ở ngưỡng

Chỉ số chất lượng không khí tại Hà Nội 48h qua liên tục ở ngưỡng "báo động đỏ".

Chỉ số AQI tại khu vực Đại sứ quán Mỹ, Hà Nội lúc 8h sáng ngày 18/1 đo được là 166.

Chỉ số AQI tại khu vực Đại sứ quán Mỹ, Hà Nội lúc 8h sáng ngày 26/2 đo được là 151.

Còn tại TP.HCM, số khung giờ không khí kém chất lượng cũng có dấu hiệu gia tăng. Chỉ số đo được tại thời điểm 8h sáng nay là 153 - tương tự với Hà Nội, đây là ngưỡng không khí không lành mạnh, tất cả mọi người đều có thể chịu tác động sức khỏe bởi ô nhiễm không khí, đặc biệt là nhóm nhạy cảm với ô nhiễm không khí.

Biên độ dao động của chỉ số PM 2.5 tại TP.HCM 48h qua là từ 53 - 172.

Biên độ dao động của chỉ số PM 2.5 tại TP.HCM 48h qua là từ 25 - 153.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) là một chỉ số theo dõi chất lượng không khí hàng ngày được thiết lập bởi Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ với 6 cấp độ cơ bản: Tốt, Trung bình, Không lành mạnh đối với người nhạy cảm, Không lành mạnh, Rất không lành mạnh và Nguy hiểm.

Trong đó, PM (Particulate Matter - vật chất dạng hạt) bao gồm hỗn hợp các hạt vật chất rắn và lỏng trong không khí. Ô nhiễm dạng hạt bao gồm: PM10: Bụi có thể hít phải với đường kính từ 10 µm (micromet) trở xuống và PM 2.5: Bụi mịn có thể hít phải với đường kính từ 2.5 µm (micromet) trở xuống. Các hạt này có thể do nhiều chất khác nhau tạo nên như cacbon, sulfua, khí nitơ, và các hợp chất kim loại,...

Trong đó, nồng độ bụi PM 2.5 trong không khí được coi là một chỉ số quan trọng bởi các hạt bụi này có kích thước siêu nhỏ và đặc biệt nguy hiểm bởi chúng có khả năng xâm nhập trực tiếp vào túi phổi.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hiện tại được lấy theo nồng độ PM 2.5 tại thời điểm công bố.

6 cấp độ của chỉ số chất lượng không khí AQI. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top