Aa

Không khí TPHCM liên tục vượt ngưỡng "báo động đỏ"

Thứ Tư, 31/05/2017 - 11:29

Từ 0h - 6h sáng nay (31/5) không khí tại TPHCM liên tục vượt mức "báo động đỏ" khi nồng độ bụi trong không khí PM 2.5 dao động từ 159 - 161, là ngưỡng không khí không lành mạnh, có tác động xấu tới sức khỏe của tất cả mọi người.

Với biên độ dao động từ 72 - 201, tại Hà Nội sáng nay (31/5) không khí đã trong lành hơn so với ngày hôm qua.

Tại thời điểm 6h sáng, chỉ số này chỉ biến động nhẹ quanh mức từ 72 - 80, trong khi đó, vào ngày hôm qua, đã có những thời điểm nồng độ bụi trong không khí PM 2.5 đo được lên tới 201 - là ngưỡng cực kỳ nguy hại tới sức khỏe.

Chỉ số AQI tại khu vực Đại sứ quán Mỹ, Hà Nội lúc 6h sáng ngày 31/5

Còn tại TPHCM, nồng độ bụi trong không khí PM 2.5 dao động ở ngưỡng 59 - 161, đây là mức cao nhất kể từ đầu tuần tới nay của khu vực này.

Tại thời điểm 6h sáng, chỉ số AQI đo được là 159, ở ngưỡng này không khí bắt đầu có tác động xấu tới sức khỏe của tất cả mọi người, đặc biệt là nhóm người nhạy cảm với ô nhiễm không khí.

Không khí tại TPHCM sáng 31/5 đang có nồng độ bụi PM 2.5 vượt quá mức cho phép

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) là một chỉ số theo dõi chất lượng không khí hàng ngày được thiết lập bởi Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ với 6 cấp độ cơ bản: Tốt, Trung bình, Không lành mạnh đối với người nhạy cảm, Không lành mạnh, Rất không lành mạnh và Nguy hiểm.

Trong đó, PM (Particulate Matter - vật chất dạng hạt) bao gồm hỗn hợp các hạt vật chất rắn và lỏng trong không khí. Ô nhiễm dạng hạt bao gồm: PM10: Bụi có thể hít phải với đường kính từ 10 µm (micromet) trở xuống và PM 2.5: Bụi mịn có thể hít phải với đường kính từ 2.5 µm (micromet) trở xuống. Các hạt này có thể do nhiều chất khác nhau tạo nên như cacbon, sulfua, khí nitơ, và các hợp chất kim loại,...

Trong đó, nồng độ bụi PM 2.5 trong không khí được coi là một chỉ số quan trọng bởi các hạt bụi này có kích thước siêu nhỏ và đặc biệt nguy hiểm bởi chúng có khả năng xâm nhập trực tiếp vào túi phổi.

Chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hiện tại được lấy theo nồng độ PM 2.5 tại thời điểm công bố.

6 cấp độ của chỉ số chất lượng không khí AQI. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top