Aa

Không nắm được thông tin, nhà đầu tư dễ ngậm “trái đắng”

Thứ Sáu, 13/04/2018 - 03:02

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam về tình trạng sốt nóng đất nền tại các vùng dự kiến sắp trở thành đặc khu hiện nay.

Theo ông Hà, thời gian qua các nhà đầu tư đã đến khảo sát và giao dịch khá mạnh tại 3 địa điểm dự kiến trở thành đặc khu Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc  (Kiên Giang). Có nhiều nhà đầu tư đến các khu vực này đầu tư thực sự và mang tính lâu dài.

Ông Hà cho rằng, với những nhà đầu tư này, họ có nhu cầu đất đai hạ tầng, tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Nhờ vậy, thị trường bất động sản tại các khu vực này sôi động hẳn lên. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng xuất hiện rất nhiều nhà đầu cơ kiểu lướt sóng, mua xong thổi giá, chờ tăng giá kiếm lời.

Do vậy, để tránh tình trạng bong bóng, sốt ảo, theo Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cần kiểm soát được hiện tượng đầu cơ chộp giật, kích giá hay đưa ra các thông tin không chính xác để kiếm lời.

Ông Nguyễn Mạnh Hà.

Ông Nguyễn Mạnh Hà.

“Việc này nếu không được kiểm soát tốt sẽ làm lũng đoạn thị trường, nhà đầu tư không chuyên, không nắm được thông tin dễ ngậm “trái đắng”. Thực tế thời gian qua có rất nhiều hiện tượng thổi phồng thông tin kiếm lời. Theo đó, miếng đất vài trăm triệu đồng bỗng chốc thành vài tỷ đồng”, ông Hà nhấn mạnh.

Theo đó, để kiểm soát việc này, ông Hà cho rằng cần sự vào cuộc từ cả hai phía là cơ quan Nhà nước và chính bản thân các nhà đầu tư.

Đối với cơ quan quản lý, ông Hà cho rằng, cần thiết phải có sự chủ động từ chính quyền trong việc thông tin cho doanh nghiệp, người dân về kế hoạch, quy hoạch phát triển nhà ở, hạ tầng, đô thị, quy hoạch. Việc này càng minh bạch thông tin thị trường bao nhiêu thì sẽ càng ngăn chặn các hiện tượng đầu cơ tăng giá bất động sản tốt bấy nhiêu.

Còn đối với nhà đầu tư, theo Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cần cẩn trọng trong việc tìm hiểu thông tin. Quy hoạch đặc khu kinh tế vẫn chưa được phê duyệt chính thức, các bản quy hoạch trên thị trường hiện tại vẫn chưa đáng tin cậy. Do đó, các nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo, tìm hiểu thông tin từ các bên chính thống và chính quyền địa phương.

Trước đó, tại báo cáo thị trường bất động sản quý I, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, thời điểm này tại thị trường Vân Đồn, sản phẩm được giao dịch chủ yếu là đất nền và đất thổ cư tại các vị trí trung tâm. 

Tổng lượng giao dịch loại hình sản phẩm này tính trong 3 tháng đầu năm 2018 đạt 800 giao dịch. Sản phẩm được giao dịch chủ yếu từ các dự án có pháp lý và quy hoạch rõ ràng. 

“Hiện nay, tại Vân Đồn, đang có nhiều nhà đầu tư thiếu hiểu biết, đi gom đất và sử dụng các môi giới không chuyên đưa thông tin, quy hoạch không chính xác, chào bán và đẩy giá cao, có thể gây ảnh hưởng không tốt cho thị trường bất động sản khu vực”, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cảnh báo./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top