Aa

Khu đô thị Thạch Quý - Hà Tĩnh: Tỉnh "nắn gân" Skyland - Group và duyệt điều chỉnh

Phúc Nhân
Phúc Nhân pv.reatimes@gmail.com
Thứ Bảy, 16/03/2024 - 09:48

Ban đầu, địa phương này khẳng định chưa đủ cơ sở để xem xét, xử lý. Dù vậy, trước lập luận có căn cứ của Skyland - Group, cộng với sự đồng hành hoàn thiện những bước tiếp theo của các bên liên quan, dự án này chính thức được điều chỉnh.

Như Reatimes đã đề cập, gần 2 tháng sau khi là "chủ nhân" dự án Khu đô thị Thạch Quý, đến ngày 11/5/2023, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Skyland - Group Trần Văn Phú đã ký công văn số 07/2023/CV-SKY gửi UBND TP. Hà Tĩnh về việc Giải quyết vướng mắc trong đền bù giải phóng mặt bằng.

Tỉnh "nắn gân" nhà đầu tư...

Trước khi bút phê điều chỉnh chủ trương đầu tư, ông Trần Báu Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có ý kiến trực tiếp cho rằng, nhà đầu tư (NĐT) vẫn chưa triển khai hoàn thiện các hồ sơ thủ tục đầu tư dự án theo quy định. Đồng thời cho biết chưa đủ cơ sở để xem xét, xử lý.

Hà Tĩnh: Skyland - Group

Dự án có diện tích hơn 10ha. (Ảnh: P.N)

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà, ngày 01/8/2023 (thời điểm Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu đề xuất xử lý kiến nghị của NĐT tại văn bản nêu trên), UBND TP. Hà Tĩnh mới thành lập Hội đồng bồi thường GPMB dự án để triển khai thực hiện khảo sát, tính toán, lập phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB. Đồng thời, NĐT vẫn chưa triển khai hoàn thiện các hồ sơ thủ tục đầu tư dự án theo quy định.

Như vậy, việc NĐT đề xuất và Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu đề nghị UBND tỉnh đồng ý chủ trương cho phép NĐT phân kỳ đầu tư dự án thành 02 giai đoạn với lý do để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường GPMB và bố trí tái định cư (trong khi công tác bồi thường, GPMB chưa triển khai thực hiện) là chưa đủ cơ sở để xem xét, xử lý.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan trong quá trình thực hiện, yêu cầu UBND TP. Hà Tĩnh chỉ đạo Hội đồng bồi thường, GPMB của dự án khẩn trương thực hiện nhiệm vụ theo đúng quy định để sớm bàn giao mặt bằng thực hiện dự án; kịp thời báo cáo, đề xuất UBND tỉnh xử lý các vướng mắc, khó khăn vượt thẩm quyền.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà đề nghị Công ty Cổ phần Đầu tư Skyland - Group tập trung hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục đầu tư theo quy định; phối hợp với UBND TP. Hà Tĩnh và các đơn vị liên quan để xây dựng phương án triển khai thực hiện dự án đảm bảo tính đồng bộ và đáp ứng tiến độ tổng thể theo yêu cầu.

Trong quá trình thực hiện, trường hợp cần thiết phải phân kỳ đầu tư để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, GPMB và bố trí tái định cư thì nghiên cứu, lập phương án đề xuất phân kỳ đầu tư phù hợp thực tiễn và các điều kiện sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, đảm bảo tính khả thi và đúng quy định của pháp luật, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư để tổ chức thẩm định, báo cáo UBND tỉnh xem xét theo quy định.

... và phê duyệt điều chỉnh

Trước những lập luận có căn cứ của nhà đầu tư Skyland - Group nhằm tháo gỡ những vướng mắc hướng tới sớm thực hiện dự án Khu đô thị Thạch Quý, cộng với sự đồng hành hoàn thiện những bước tiếp theo của các bên liên quan sau chỉ đạo, dự án này chính thức được điều chỉnh quy mô đầu tư và tiến độ thực hiện dự án.

Cụ thể, điều chỉnh sản phẩm, dịch vụ cung cấp, gồm: Chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo hình thức phân lô, bán nền; bán căn liền kề xây thô hoàn thiện ngoại thất; đầu tư khối văn phòng, dịch vụ thương mại; chuyển nhượng, cho thuê đối với các nhà đầu tư thứ cấp; phần đất nhà ở xã hội (thấp tầng hoặc cao tầng) thực hiện theo đúng quy định của pháp luật sau khi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết.

Ban đầu, dự án Khu đô thị Thạch Quý được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà ký Quyết định số 11/QĐ-UBND vào ngày 29/3/2023 về việc chấp thuận Công ty Cổ phần Đầu tư Skyland - Group là nhà đầu tư thực hiện dự án.

Dự án có tổng diện tích 101.863,55 m2, tọa lạc tại phường Thạch Quý, TP. Hà Tĩnh. Tổng vốn đầu tư là 387.125.299.000 đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 160 tỷ đồng, phần còn lại là vốn huy động.

Tiến độ xây dựng cơ bản và đưa dự án vào khai thác vận hành, được xác định là trong 36 tháng kể từ ngày giao đất, cho thuê đất (thời gian hoạt động của dự án là 50 năm).

Quy mô cũng được chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn 1, diện tích khoảng 88.415,62m2 bao gồm các công trình hạ tầng kỹ thuật như cấp điện, cấp nước, thoát nước mưa, nước thải, giao thông, PCCC, vỉa hè, cây xanh… (trong đó có khu vực dành để bố trí quỹ đất ở tái định cư với 12 lô đất theo quy hoạch được duyệt).

Giai đoạn 2, diện tích khoảng 13.447,93m2 bao gồm toàn bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật còn lại của dự án. 

Từng hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật (cấp điện, cấp nước, thoát nước mưa, nước thải, giao thông, PCCC, vỉa hè, cây xanh) và khu vực bố trí quỹ đất ở tái định cư với 12 lô theo quy hoạch được duyệt sẽ bàn giao lại khi đủ điều kiện cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để quản lý, vận hành và khai thác sử dụng theo quy định.

Khu đô thị Thạch Quý - Hà Tĩnh: Tỉnh

Vùng đất thực hiện dự án chủ yếu là đất nông nghiệp. (Ảnh: P.N)

Tiến độ thực hiện dự án cũng được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1, dự án sẽ hoàn thành xây dựng, nghiệm thu và đưa vào sử dụng trong vòng 24 tháng, tính từ ngày giao đất giai đoạn 1.

Giai đoạn 2, dự án sẽ hoàn thành xây dựng, nghiệm thu và đưa vào sử dụng trong vòng 12 tháng, tính từ ngày giao đất giai đoạn 2.

UBND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh, tổng tiến độ dự án không được vượt quá 36 tháng kể từ ngày giao đất giai đoạn 1, trừ trường hợp các điều khoản đặc biệt quy định tại Luật Đầu tư 2020. Đồng thời yêu cầu Skyland - Group phải tập trung hoàn thành các hồ sơ, thủ tục liên quan; triển khai xây dựng các hạng mục và đưa dự án đi vào hoạt động đúng tiến độ và đảm bảo có hiệu quả./.

Công ty Cổ phần Đầu tư Skyland - Group có vốn điều lệ 150 tỷ đồng. Trong đó, cổ đông nắm giữ 70% CP là các doanh nghiệp đến từ miền Bắc, như: CTCP Tư vấn thiết kế xây dựng và Đầu tư Thành Nam (Hà Nội) góp 22,5 tỷ đồng (15% CP); CTCP Đầu tư Phát triển HDK (Hải Dương) 37,4 tỷ đồng (25% CP); CTCP Đầu tư kinh doanh và Phát triển hạ tầng KCN Phúc Hà (Vĩnh Phúc) 45 tỷ đồng (30% CP).

Bên cạnh đó, các cá nhân cùng góp vốn gồm ông Nguyễn Đình Toản (SN 1985 - trú tại Quận Nam Từ Liêm - Hà Nội) góp 15 tỷ đồng (10% CP) và nhân vật đáng chú ý là ông Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1976 - trú tại đường Nguyễn Du, phường Thạch Quý, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) góp 30 tỷ đồng (tương ứng 20% CP).

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top